หัวข้อ: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: t5t45y56 ที่ สิงหาคม 02, 2018, 09:40:50 am (https://www.img.live/images/2018/07/24/Ginger-1.jpg)[/b]
ขิง[/size][/b] ขิง ชื่อสามัญ Ginger (จิน’เจอะ) ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe จัดอยู่ในตระกูลขิง (ZINGIBERACEAE) ขิง จัดเป็นสมุนไพรประเภทหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายในหลายๆด้าน เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่ที่มีความหมายเป็นอย่างมากต่อสถาพทางร่างกายของพวกเรา ดังเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แล้วก็เส้นใยจำนวนไม่ใช่น้อยอีกด้วย ซึ่งคุณประโยช์จากขิงนั้น พวกเราสามารถประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น และก็ผลก็ได้ทั้งหมด ประโยชน์ของขิง -ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอดเยี่ยม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนไม่ใช่น้อย ช่วยชะลอความแก่แล้วก็ชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยสำหรับการคุ้มครองปกป้อง ต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ต้านทานการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้เพื่อการรักษาโรคมะเร็ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะรับประทานขิงควบคู่ไปกับการดูแลและรักษามะเร็งจะส่งผลดี ขิง มีฤทธิ์อุ่น ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น แล้วก็ช่วยสำหรับในการขับเหงื่อ ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นสดๆนำมาตีให้แหลกราวๆ 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำกิน ช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปลดปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ ช่วยรักษาลักษณะของการปวดหัวแล้วก็ไมเกรน ด้วยการกินน้ำขิงเป็นประจำ ช่วยลดความต้องการของผู้ติดสิ่งเสพติดลงได้ แก้ตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามารับประทาน ช่วยรักษาโรคความดันเลือด ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำ ช่วยทำนุบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมอง (ดอก) ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตร ด้วยการรับประทานไก่ผัดขิง มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก, เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดประมาณ 1 องคุลีนำมาต้มกับน้ำดื่ม ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า, ดอก) ใช้บำรุงนมของมารดา (ผล) ช่วยให้นอนหลับได้อย่างสบาย การกินขิงจะช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ราวครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วเอามาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยทุเลาอาการได้ ช่วยแก้หวัด ทุเลาอาการไอ บรรเทาหวัดจับเสมหะ ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดนึง ละอองน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายเชื้อไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ แก้ลม (ราก) ในคนไข้ที่มีลักษณะอาการเมายาสลบหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ ช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการใช้ขิงสดเอามาตำให้แหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำกิน (ไม่ต้องกินน้ำตาม) ช่วยขจัดปัญหาผมหล่น หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดไปผิงไฟจนถึงอุ่น แล้วเอามาตำให้แหลก นำมาพอกรอบๆที่มีผมหล่น วันละ 2 ครั้งกระทั่งอาการ หรืออีกแนวทางก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันที่สกัดจากมะกอกแล้วนำมาหมักผม นวดให้ทั่วศีรษะโดยประมาณ 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมหล่นได้เช่นเดียวกัน แถมยังช่วยทำให้ผมงาม แข็งแรง มีความนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย -ช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตา แล้วก็ใช้แก้อาการตาพร่า (ผล, ใบ) ช่วยรักษาอาการตาแฉะ (ดอก) ช่วยแก้โรคกำเดา (ใบ) ใช้แก้อาการคอแห้งผาก เจ็บคอ (ผล) ใช้รักษาอาการปากคอเปื่อย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) ช่วยรักษาลักษณะของการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาทุบให้ละเอียดคั่วกับน้ำสารส้มจนถึงเกรียม แล้วบดจนถึงเป็นผง หลังจากนั้นเอามาพอกรอบๆฟันที่ปวดแก้เสลด เสมหะขาวเหลวปริมาณมากมีฟอง (ผล, ราก)ช่วยรักษาภาวะน้ำลายมาก อาเจียนเป็นน้ำใสช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นแล้วก็เกลือเล็กน้อย เอามาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วยช่วยบำรุงรักษาฟันแล้วก็คุ้มครองปกป้องการเกิดฟันผุ ช่วยขจัดกลิ่นจั๊กกะแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาทุบให้แหลก แล้วเอามาคั้นเอาน้ำมาทาจั๊กกะแร้เสมอๆ จะสามารถที่จะช่วยในการขจัดรอยคราบกลิ่นได้ ช่วยแก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำจนถึงแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งนิดหน่อย คนให้เข้ากันแล้วเอามาดื่ม ช่วยรักษาโรคบิด (ผล, ราก, ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดประมาณ 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง เอามาตำจนถึงเข้ากัน แล้วรับประทาน 3 มื้อต่อวัน ช่วยแก้อาการอาเจียน (เหง้า, ผล) ด้วยการนำขิงสดประมาณ 5 กรัมหรือขนาดเท่านิ้วโป้งมือ นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ ช่วยลดการอ้วกอ้วกจากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงมีครรภ์ไม่สมควรรับประทานบ่อยครั้งจนถึงเกินความจำเป็น) แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในไส้ (ผล, ราก, ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งเอาไว้ราว 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้ออาหาร ช่วยรักษาลักษณะของการปวดในตอนหลังหรือก่อนระดู ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วราวๆ 30 กรัมมาต้มกับน้ำกินเสมอๆ ช่วยในการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดแผลในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) ช่วยในการถ่าย รวมทั้งช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ดำเนินงานได้อย่างปกติ ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกลำไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วเอามาดื่ม ช่วยแก้อาการขัดฉี่ (ดอก, ใบ) ช่วยรักษาปัสสาวะรดที่นอนในคนเจ็บที่มีภาวการณ์หยางพร่อง มีความเย็นภายในร่างกายเป็นเหตุ ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ, ดอก) ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ใบ) ขิง ช่วยรักษาลักษณะของการปวดข้อตามร่างกายด้วยการกินขิงสดเสมอๆ มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น) จัดการกับปัญหาหนังที่มือลอกเป็นสะเก็ด ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วนำมาแช่เหล้า 1 ถ้วยชา ทิ้งเอาไว้ 1 วัน แล้วนำแผ่นขิงมาถูบริเวณดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นวันละ 2 ครั้ง ช่วยรักษาแผลเริมรอบๆข้างหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว เอามาเผาผิวนอกจนเป็นถ่าน รอปาดถ่านที่ผิวนอกออกไปเรื่อยแล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูนำมาทาบริเวณที่เป็นแผลซึ่งถ้าหากว่าถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆนำมาวางทับรอบๆที่ถูกกัดจะช่วยบรรเทาอาการได้ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง ฯลฯ ช่วยปกป้องการแพ้อาหารทะเลกระทั่งเกิดผื่นคัน ลมพิษ หรือของกินช็อกประโยชน์ซึ่งมาจากขิง ช่วยรักษาแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกบริเวณแผล เพื่อคุ้มครองการอักเสบและก็การเกิดหนองในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันหืนในน้ำมันได้ ในด้านการปรุงอาหารนั้น ขิงสามารถช่วยเพิ่มรสชาติของกินได้เป็นอย่างดี แล้วก็สามารถช่วยขจัดกลิ่นคาวของของกินได้ดิบได้ดีอีกด้วย ในด้านความสวยงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งหน้าที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย ช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเพิ่มขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วเอามานวดรอบๆต้นขา ก้น หรือบริเวณที่มีเซลลูไลต์จะช่วยลดความขรุขระของผิวได้อีกด้วย สินค้าจากขิงนั้นเอามาแปรรูปได้หลายประเภท ดังเช่นว่า บัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว เป็นต้น (https://www.img.live/images/2018/07/24/images.jpg)[/b] แนวทางการทำน้ำขิง วิธีทำน้ำขิงกระบวนการทำน้ำขิงอันดับแรกให้จัดเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้ ขิงแก่ 1 กิโล / น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง / น้ำสะอาด 3 ลิตร นำขิงที่ได้ไปล้างให้สะอาด นำมาตีให้แตก แล้วนำมาใส่ไว้ในหม้อต้ม เพิ่มน้ำสะอาดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อต้มจนน้ำเดือดและหลังจากนั้นก็ค่อยค่อยไฟลง ต้มประมาณ 20 นาทีจนถึงน้ำขิงละลายออกมาจนหมด (น้ำจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) แล้วชูลงจากเตา เสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้ว เพิ่มเติมน้ำตาลลงไป 1-2 ช้อนชา (ตามความอยากได้) แล้วคนจะกว่าจะเข้ากัน เป็นระเบียบและสามารถนำมาดื่มได้ โดยนำมาดื่มแบบร้อนๆได้เลย หรือจะดื่มแบบเย็นๆด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ควรจะเพิ่มเติมน้ำตาลมากยิ่งกว่า 2-3 เท่า (จะช่วยไม่ให้รสจืดมากเกินความจำเป็น เพราะว่ามีน้ำแข็งผสมอยู่นั่นเอง) น้ำขิงที่คั้นมานั้นไม่สมควรใช้ปริมาณที่เข้มข้นจนเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้ เพราะจะไปหยุดการบีบตัวของไส้ กระทั่งทำให้ลำไส้หยุดการบีบตัว ด้วยเหตุนี้ควรจะคั้นในจำนวนน้อยๆหรือดื่มจนเกิดความเคยชินก่อน เราชอบรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้สำหรับในการเตรียมอาหารรวมทั้งทำเครื่องดื่ม ซึ่งที่จริงแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการบำบัดรักษาโรคต่างๆได้สารพัดสารพัน ถือว่าเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้เราก็ไม่สมควรจะหวังพึ่งคุณประโยชน์ของขิงเพียงอย่างเดียวสำหรับการรักษาโรค น่าจะทำอันอื่นหรือดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของพวกเราร่วมด้วยจะได้ผลดีนักแล เรามักนิยมใช้ขิงแก่ เพราะว่ายิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน จึงมีคุณประโยชน์ทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน รวมทั้งยังมีใยอาหารเยอะขึ้นตามไปด้วย แต่เนื่องจากขิงมีรสเผ็ด มีคุณลักษณะอุ่น ก็เลยไม่เหมาะสมกับผู้ที่มีความร้อนในร่างกายอยู่แล้ว ได้แก่คนที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกตอนกลางคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากยิ่งกว่าธรรมดา แม้กระนั้นถ้าจะกินควรรอบคอบเป็นพิเศษ http://www.disthai.com/[/b] หัวข้อ: Re: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: jlkjljkl ที่ สิงหาคม 24, 2018, 01:46:23 pm สมุนไพรขิง/ประโยช์นขิง
|