หัวข้อ: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: pslkoo1df5ds5 ที่ สิงหาคม 03, 2018, 08:57:15 am (https://www.img.live/images/2018/07/24/Ginger-1.jpg)[/b]
ขิง[/size][/b] ขิง ชื่อสามัญ Ginger (จิน’เจอ) ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe จัดอยู่ในสกุลขิง (ZINGIBERACEAE) ขิง จัดเป็นสมุนไพรประเภทหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆด้าน เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่ธาตุที่มีความหมายเป็นอย่างมากต่อสภาพทางด้านร่างกายของเรา อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต รวมทั้งเส้นใยไม่น้อยเลยทีเดียวอีกด้วย ซึ่งประโยช์จากขิงนั้น พวกเราสามารถนำมาใช้ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น รวมทั้งผลก็ได้ทั้งหมด คุณประโยชน์ของขิง -ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด มีสารต้านทานอนุมูลอิสระเยอะๆ ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยสำหรับการคุ้มครองป้องกัน ต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ต้านการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้สำหรับในการรักษาโรคมะเร็ง ดังนั้นควรจะกินขิงพร้อมกันไปกับการดูแลและรักษาโรคมะเร็งจะเกิดผลดี ขิง มีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และก็ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นใหม่ๆนำมาตีให้แหลกราวๆ 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำ ช่วยลดความอ้วน ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ แล้วปลดปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ ช่วยรักษาลักษณะของการปวดหัวและก็ไมเกรน ด้วยการรับประทานน้ำขิงเป็นประจำ ช่วยลดความต้องการของผู้ติดสิ่งเสพติดลงได้ แก้ตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามารับประทาน ช่วยรักษาโรคความดันเลือด ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำดื่ม ช่วยบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง ช่วยทุเลาอาการโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมอง (ดอก) ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับคุณแม่ข้างหลังคลอดบุตร ด้วยการกินไก่ผัดขิง มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก, เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดราวๆ 1 องคุลีเอามาต้มกับน้ำ ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร ใช้กินเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า, ดอก) ใช้บำรุงน้ำนมของคุณแม่ (ผล) ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย การกินขิงจะช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ราวครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วเอามาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้ ช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ ทุเลาหวัดจับเสมหะ ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือบางส่วน ละอองน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ แก้ลม (ราก) ในคนเจ็บที่มีลักษณะอาการเมายาสลบหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ ช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้เป็นอย่างดี ด้วยการใช้ขิงสดนำมาตำให้แหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำกิน (ไม่ต้องดื่มน้ำตาม) ช่วยจัดการกับปัญหาผมหล่น หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดไปผิงไฟจนถึงอุ่น แล้วนำมาตำให้แหลก นำมาพอกบริเวณที่มีผมหล่น วันละ 2 ครั้งจนอาการดียิ่งขึ้น หรืออีกวิธีก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกแล้วเอามาหมักผม นวดให้ทั่วศีรษะโดยประมาณ 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมหล่นได้แบบเดียวกัน แถมยังช่วยทำให้ผมสวย แข็งแรง มีความอ่อนนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย -ช่วยบำรุงรักษาสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตา และก็ใช้แก้อาการตาฟาง (ผล, ใบ) ช่วยรักษาอาการตาเฉอะแฉะ (ดอก) ช่วยแก้โรคกำเดา (ใบ) ใช้แก้อาการคอแห้ง เจ็บคอ (ผล) ใช้รักษาอาการปากคอเปื่อย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) ช่วยรักษาลักษณะของการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาตีอย่างระมัดระวังคั่วกับน้ำสารส้มกระทั่งเกรียม แล้วบดจนเป็นผุยผง ต่อจากนั้นนำมาพอกรอบๆฟันที่ปวดแก้เสมหะ เสลดขาวเหลวจำนวนมากมีฟอง (ผล, ราก)ช่วยรักษาภาวะน้ำลายมากมาย อ้วกเป็นน้ำใสช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นและก็เกลือบางส่วน เอามาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วยช่วยบำรุงรักษาฟันแล้วก็คุ้มครองการเกิดฟันผุ ช่วยกำจัดกลิ่นรักแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาทุบให้แหลก แล้วนำมาคั้นเอาน้ำมาทาจั๊กกะแร้เป็นประจำ จะสามารถช่วยในการขจัดคราบกลิ่นได้ ช่วยแก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำกระทั่งแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย คนจะกว่าจะเข้ากันแล้วนำมาดื่ม ช่วยรักษาโรคบิด (ผล, ราก, ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดประมาณ 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง นำมาตำจนกระทั่งเข้ากัน แล้วรับประทาน 3 มื้อต่อวัน ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ (เหง้า, ผล) ด้วยการนำขิงสดโดยประมาณ 5 กรัมหรือขนาดเท่านิ้วโป้งมือ นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ ช่วยลดการอาเจียนอาเจียนจากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินบ่อยมากจนเหลือเกิน) แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในไส้ (ผล, ราก, ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาตีพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้อของกิน ช่วยรักษาอาการปวดในช่วงก่อนหรือหลังระดู ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วประมาณ 30 กรัมมาต้มกับน้ำเสมอๆ ช่วยสำหรับในการย่อยของกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) ช่วยในการขับถ่าย และก็ช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ดำเนินงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกลำไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาดื่ม ช่วยแก้อาการขัดฉี่ (ดอก, ใบ) ช่วยรักษาฉี่รดที่นอนในคนป่วยที่มีสภาวะหยางพร่อง มีความเย็นภายในร่างกายเป็นเหตุ ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ, ดอก) ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ใบ) ขิง ช่วยรักษาลักษณะของการปวดข้อตามร่างกายด้วยการรับประทานขิงสดบ่อยๆ มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น) ไขปัญหาหนังที่มือลอกเป็นเกล็ด ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วนำมาแช่สุรา 1 ถ้วยชา ทิ้งเอาไว้ 24 ชั่วโมง แล้วนำแผ่นขิงมาเช็ดรอบๆดังที่กล่าวผ่านมาแล้ววันละ 2 ครั้ง ช่วยรักษาแผลเริมบริเวณหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว นำมาเผาเปลือกนอกจนเป็นถ่าน คอยเฉือนถ่านที่ผิวนอกออกไปเรื่อยแล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูนำมาทาบริเวณที่เป็นแผลถ้าหากว่าถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆนำมาวางทับรอบๆที่ถูกกัดจะช่วยทุเลาอาการได้ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง ฯลฯ ช่วยคุ้มครองปกป้องการแพ้อาหารทะเลกระทั่งเกิดผื่นคัน ลมพิษ หรือของกินช็อกประโยช์จากขิง ช่วยรักษาแผลไฟเผาน้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกบริเวณแผล เพื่อคุ้มครองการอักเสบรวมทั้งการเกิดหนองในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันหืนในน้ำมันได้ ในด้านการทำอาหารนั้น ขิงสามารถช่วยเพิ่มรสชาติของกินได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็สามารถช่วยดับกลิ่นคาวของของกินได้ดิบได้ดีอีกด้วย ในด้านความสวยงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งตัวที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย ช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียนเพิ่มขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วเอามานวดบริเวณต้นขา ก้น หรือบริเวณที่มีเซลลูไลต์จะช่วยลดความขรุขระของผิวได้อีกด้วย สินค้าจากขิงนั้นนำมาดัดแปลงได้หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ขนมบัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว ฯลฯ (https://www.img.live/images/2018/07/24/images.jpg)[/b] กระบวนการทำน้ำขิง แนวทางการทำน้ำขิงแนวทางการทำน้ำขิงลำดับแรกให้เตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้ ขิงแก่ 1 โล / น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง / น้ำที่สะอาด 3 ลิตร นำขิงที่ได้ไปล้างให้สะอาด นำมาตีให้แตก แล้วนำมาใส่ในหม้อต้ม เติมน้ำสะอาดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อต้มจนน้ำเดือดแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยค่อยไฟลง ต้มโดยประมาณ 20 นาทีจนกระทั่งน้ำขิงละลายออกมากระทั่งหมด (น้ำจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) แล้วยกลงจากเตา เสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้ว เพิ่มเติมน้ำตาลลงไป 1-2 ช้อนชา (ตามความอยากได้) แล้วคนจะกว่าจะเข้ากัน เป็นระเบียบเรียบร้อยและสามารถนำมาดื่มได้ โดยเอามาดื่มแบบร้อนๆได้เลย หรือจะดื่มแบบเย็นๆด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้เหมือนกัน แม้กระนั้นควรจะเพิ่มเติมน้ำตาลมากยิ่งกว่า 2-3 เท่า (จะช่วยไม่ให้รสจืดมากเกินไป เพราะว่ามีน้ำแข็งผสมอยู่นั่นเอง) น้ำขิงที่คั้นมานั้นไม่ควรใช้จำนวนที่เข้มข้นจนเหลือเกิน เพราะว่าจะทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้ ด้วยเหตุว่าจะไปยับยั้งการบีบตัวของลำไส้ จนทำให้ไส้หยุดการบีบตัว โดยเหตุนี้ควรจะคั้นในจำนวนน้อยๆหรือดื่มจนเกิดความเคยชินก่อน พวกเราชอบรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นอาหารที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับการทำครัวและก็ทำเครื่องดื่ม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการเยียวยารักษาโรคต่างๆได้สารพัดสารพัน ถือว่าเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการรักษาโรคได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้พวกเราก็ไม่สมควรจะหวังพึ่งคุณประโยชน์ของขิงเพียงอย่างเดียวสำหรับการเยียวยาโรค ควรจะทำอันอื่นหรือดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของพวกเราร่วมด้วยจะได้ผลลัพธ์ที่ดีนักแล เรามักนิยมใช้ขิงแก่ เพราะยิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน ก็เลยมีคุณประโยชน์ทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน แล้วก็ยังมีใยอาหารเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย แต่เพราะว่าขิงมีรสเผ็ด มีคุณสมบัติอุ่น จึงไม่เหมาะกับคนที่มีความร้อนภายในร่างกายอยู่แล้ว ได้แก่คนที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกช่วงเวลาค่ำคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากยิ่งกว่าธรรมดา แม้กระนั้นถ้าเกิดจะรับประทานควรรอบคอบเป็นพิเศษ http://www.disthai.com/[/b] หัวข้อ: Re: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: xdc3oo7s5q ที่ กันยายน 01, 2018, 08:55:30 am ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าทึ่ง
|