หัวข้อ: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: df0001sd5 ที่ สิงหาคม 03, 2018, 10:26:13 am (https://www.img.live/images/2018/07/24/Ginger-1.jpg)[/b]
ขิง[/size][/b] ขิง ชื่อสามัญ Ginger (จิน’เจอ) ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) ขิง จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆด้าน ด้วยเหตุว่าอุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็ธาตุที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อสภาพร่างกายของพวกเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และเส้นใยจำนวนหลายชิ้นอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ซึ่งมาจากขิงนั้น พวกเราสามารถประยุกต์ใช้ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น รวมทั้งผลก็ได้ทั้งนั้น คุณประโยช์จากขิง -ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นเลิศ มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ ช่วยชะลอความแก่และก็ชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการป้องกัน ต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ต้านทานการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดผลข้างเคียงจากสารเคมีที่ใช้สำหรับการรักษามะเร็ง ฉะนั้นควรจะรับประทานขิงพร้อมกันไปกับการดูแลรักษามะเร็งจะเป็นประโยชน์ [url=http://www.disthai.com/16488302/%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87]ขิง[/url] มีฤทธิ์อุ่น ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แล้วก็ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นสดๆเอามาทุบให้แหลกราว 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำกิน ช่วยลดหุ่น ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากไส้ แล้วปลดปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ ช่วยรักษาลักษณะของการปวดศีรษะและไมเกรน ด้วยการกินน้ำขิงเป็นประจำ ช่วยลดความต้องการของผู้ติดสิ่งเสพติดลงได้ แก้ตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามารับประทาน ช่วยรักษาโรคความดันเลือด ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำกิน ช่วยทำนุบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาลักษณะของโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจหม่นหมอง (ดอก) ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับคุณแม่ข้างหลังคลอดบุตร ด้วยการรับประทานไก่ผัดขิง มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก, เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดโดยประมาณ 1 องคุลีเอามาต้มกับน้ำดื่ม ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร ใช้รับประทานเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า, ดอก) ใช้บำรุงนมของมารดา (ผล) ช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย การรับประทานขิงจะช่วยให้เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ประมาณครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วนำมาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการได้ ช่วยแก้หวัด ทุเลาอาการไอ ทุเลาหวัดจับเสลด ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดนึง ละอองน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ แก้ลม (ราก) ในผู้ป่วยที่มีอาการติดยาสลบหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ ช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการใช้ขิงสดเอามาตำให้แหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำ (ไม่ต้องกินน้ำตาม) ช่วยขจัดปัญหาผมหล่น หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดไปผิงไฟจนกระทั่งอุ่น แล้วเอามาตำให้แหลก เอามาพอกรอบๆที่มีผมร่วง วันละ 2 ครั้งจนกระทั่งอาการ หรืออีกวิธีก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอกแล้วนำมาหมักผม นวดให้ทั่วหัวโดยประมาณ 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมหล่นได้เช่นเดียวกัน แถมยังช่วยทำให้ผมงาม แข็งแรง มีความอ่อนนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย -ช่วยทำนุบำรุงสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตา แล้วก็ใช้แก้อาการตาฝ้า (ผล, ใบ) ช่วยรักษาอาการตาแฉะ (ดอก) ช่วยแก้โรคกำเดา (ใบ) ใช้แก้อาการคอแห้งผาก เจ็บคอ (ผล) ใช้รักษาอาการปากคอยุ่ย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) ช่วยรักษาลักษณะของการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาตีอย่างละเอียดคั่วกับน้ำสารส้มกระทั่งเกรียม แล้วบดจนถึงเป็นผง แล้วต่อจากนั้นนำมาพอกบริเวณฟันที่ปวดแก้เสลด เสมหะขาวเหลวจำนวนมากมีฟอง (ผล, ราก)ช่วยรักษาสภาวะน้ำลายมากมาย คลื่นไส้เป็นน้ำใสช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นแล้วก็เกลือเล็กน้อย เอามาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วยช่วยบำรุงรักษาฟันและก็คุ้มครองการเกิดฟันผุ ช่วยดับกลิ่นจั๊กกะแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาตีให้แหลก แล้วเอามาคั้นเอาน้ำมาทาจั๊กกะแร้เสมอๆ จะสามารถช่วยในการจัดการกับคราบกลิ่นได้ ช่วยแก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำจนถึงแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งน้อย คนจนเข้ากันแล้วเอามาดื่ม ช่วยรักษาโรคบิด (ผล, ราก, ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดราวๆ 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง นำมาตำจนกระทั่งเข้ากัน แล้วกิน 3 มื้อต่อวัน ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ (เหง้า, ผล) ด้วยการนำขิงสดราว 5 กรัมหรือขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ เอามาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ ช่วยลดการอ้วกอาเจียนจากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงท้องไม่สมควรกินหลายครั้งจนถึงเกินไป) แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ (ผล, ราก, ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาตีเพียงพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งเอาไว้ราวๆ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้อของกิน ช่วยรักษาลักษณะของการปวดในช่วงก่อนหรือหลังรอบเดือน ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วประมาณ 30 กรัมมาต้มกับน้ำบ่อยๆ ช่วยในการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดแผลในกระเพาะ ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) ช่วยในการถ่าย รวมทั้งช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ดำเนินการได้อย่างปกติ ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกลำไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วเอามาดื่ม ช่วยแก้อาการขัดปัสสาวะ (ดอก, ใบ) ช่วยรักษาเยี่ยวรดที่พักผ่อนในคนไข้ที่มีภาวการณ์หยางพร่อง มีความเย็นภายในร่างกายเป็นเหตุ ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ, ดอก) ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ใบ) ขิง ช่วยรักษาอาการปวดข้อตามร่างกายด้วยการกินขิงสดบ่อยๆ มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น) แก้ปัญหาหนังที่มือลอกเป็นเกล็ด ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วนำมาแช่สุรา 1 ถ้วยชา ทิ้งเอาไว้ 1 วัน แล้วนำแผ่นขิงมาเช็ดบริเวณดังกล่าวมาแล้วข้างต้นวันละ 2 ครั้ง ช่วยรักษาแผลเริมบริเวณหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว เอามาเผาผิวนอกจนเป็นถ่าน คอยเฉือนถ่านที่ผิวนอกออกไปเรื่อยๆแล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูนำมาทาบริเวณที่เป็นแผลหากถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆเอามาวางทับบริเวณที่ถูกกัดจะช่วยทุเลาอาการได้ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง ฯลฯ ช่วยปกป้องการแพ้อาหารทะเลจนถึงเกิดผื่นคัน ลมพิษ หรือของกินช็อกประโยชน์ของขิง ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกบริเวณแผล เพื่อคุ้มครองปกป้องการอักเสบแล้วก็การเกิดหนองในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันเหม็นหืนในน้ำมันได้ ในด้านการประกอบอาหารนั้น ขิงสามารถช่วยเพิ่มรสของกินได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารเจริญอีกด้วย ในด้านความสวยสดงดงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งหน้าที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย ช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเพิ่มขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วนำมานวดรอบๆต้นขา ตูด หรือรอบๆที่มีเซลลูไลต์จะช่วยลดความขรุขระของผิวได้อีกด้วย สินค้าจากขิงนั้นนำมาแปรรูปได้หลายสิ่งหลายอย่าง อาทิเช่น ขนมบัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว เป็นต้น (https://www.img.live/images/2018/07/24/images.jpg)[/b] ขั้นตอนการทำน้ำขิง วิธีการทำน้ำขิงขั้นตอนการทำน้ำขิงขั้นตอนแรกให้ตระเตรียมส่วนประกอบดังนี้ ขิงแก่ 1 กิโล / น้ำตาล 1 ถ้วยตวง / น้ำสะอาด 3 ลิตร นำขิงที่ได้ไปล้างให้สะอาด เอามาทุบให้แตก แล้วนำมาใส่ไว้ในหม้อต้ม เติมน้ำที่สะอาดลงไป เอาขึ้นตั้งไฟ เมื่อต้มกระทั่งน้ำเดือดและก็หลังจากนั้นจึงค่อยค่อยไฟลง ต้มราว 20 นาทีจนกระทั่งน้ำขิงละลายออกมากระทั่งหมด (น้ำจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) แล้วชูลงจากเตา เสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้ว เติมน้ำตาลลงไป 1-2 ช้อนชา (ตามความต้องการ) แล้วคนจะกว่าจะเข้ากัน เรียบร้อยและก็สามารถนำมาดื่มได้ โดยเอามาดื่มแบบร้อนๆได้เลย หรือจะดื่มแบบเย็นๆด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าควรจะเติมน้ำตาลมากยิ่งกว่า 2-3 เท่า (จะช่วยไม่ให้รสจืดมากจนเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่ามีน้ำแข็งผสมอยู่นั่นเอง) น้ำขิงที่คั้นมานั้นไม่ควรใช้จำนวนที่เข้มข้นจนถึงเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะว่าจะไปหยุดการบีบตัวของไส้ กระทั่งทำให้ไส้หยุดการบีบตัว โดยเหตุนี้ควรจะคั้นในปริมาณน้อยๆหรือดื่มจนเคยชินก่อน เราชอบรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นของกินที่นิยมนำมาใช้สำหรับการเข้าครัวและก็ทำเครื่องดื่ม ซึ่งที่จริงแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการเยียวยารักษาโรคต่างๆได้สารพัด นับได้ว่าเป็นตัวช่วยสำหรับการรักษาโรคได้อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าดังนี้เราก็ไม่สมควรจะหวังพึ่งคุณประโยชน์ของขิงเพียงอย่างเดียวสำหรับการรักษาโรค น่าจะทำอย่างอื่นหรือดูแลสุขภาพของพวกเราร่วมด้วยจะได้ประสิทธิภาพที่ดีนักแล พวกเรามักนิยมใช้ขิงแก่ เนื่องจากยิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน ก็เลยมีคุณประโยชน์ทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน แล้วก็ยังมีใยอาหารเยอะขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย แต่ว่าเนื่องมาจากขิงมีรสเผ็ด มีคุณสมบัติอุ่น ก็เลยไม่เหมาะสมกับคนที่มีความร้อนภายในร่างกายอยู่แล้ว เช่นคนที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกกลางคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากกว่าปกติ แม้กระนั้นถ้าหากจะกินควรรอบคอบเป็นพิเศษ http://www.disthai.com/[/b] Tags : สมุนไพรขิง หัวข้อ: Re: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: sdfnheaq5qa1squ4 ที่ กันยายน 01, 2018, 08:43:18 am ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าทึ่ง
|