หัวข้อ: ทับทิมสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้เป็นอย่างดี เริ่มหัวข้อโดย: powad1208 ที่ สิงหาคม 07, 2018, 09:10:00 am (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/NyO98Z.jpg)
ทับทิม[/size][/b] การกินเพื่อสุขภาพ ทับทิม สุดยอดราชินีที่ผลไม้ มีคุณประโยชน์อีกทั้งต้น การกินเพื่อสุขภาพ ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีแห่งผลไม้ เป็นประโยชน์ต้น อัปเดตล่าสุดช่วงวันที่ เดือนพฤษภาคม 3, 2018 ประมาณเวลาการอ่าน: 2 นาที แชร์เนื้อหานี้ ทับทิมได้ผลสำเร็จไม่ที่นิยมกินกันมากมาย และขึ้นชื่อลือนามในเรื่องของคุณค่าที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีแห่งผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่ถูกนำมาใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในปัจจุบันทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่นิยมปลูก แล้วก็รับประทานกันทั่วทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย สังเกตได้จากร้านค้าขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่แทบมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย ประโยช์จากทับทิมมีมาก อีกทั้งในเรื่องของสารอาหาร และการป้องกันโรค วิตามินซีสูงมาก ทับทิมถือเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียง 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงจำนวนร้อยละ 40 ของปริมาณที่พวกเราอยากได้ในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงในระดับนี้ก็เลยมีคุณประโยชน์ในการลดความเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างดี ช่วยบำรุงผิวพรรณ การกินทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยให้ผิวพรรณของพวกเราดูแจ่มใส เนื่องจากว่าทับทิมเป็นผลพอดีมีคุณประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเรา และก็ด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงก็เลยช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างใส ยิ่งกว่านั้นเรายังสามารถใช้น้ำทับทิมโดยประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยสำหรับในการบำรุงผิวหน้าให้มองเต่งตึงมากขึ้นเรื่อยๆได้อีกด้วย ผลดีในข้อนี้ของทับทิมสามารถยืนยันได้จากการที่ในตอนนี้ มีเครื่องแต่งตัวหรือครีมหลายประเภทได้นำทับทิมไปเป็นส่วนประกอบ เส้นเลือดแล้วก็หัวใจดีขึ้น ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีคุณประโยชน์ช่วยในการทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดภาวการณ์ขาดเลือดในคนป่วยโรคหัวใจ นอกนั้นยังพบว่าคนที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันโลหิตได้ปริมาณร้อยละ 5 ช่วยลดสภาพการณ์การแข็งตัวของไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย ลดความเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดมะเร็ง เพราะว่าคือผลไม้ที่มีค่าการต้านทานอนุมูลอิสระที่สูง จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม มีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การกินทับทิมช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งถึง 13ช นิด แล้วก็ยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร รวมทั้งไส้ได้อีกด้วย ผลดีอื่นๆของทับทิม นอกจากสรรพคุณหลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีสรรพคุณอื่นอีกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ช่วยทุเลาอาการแพ้ท้องในหญิงตั้งครรภ์ ช่วยทำให้ปรับสมดุลในวัยหมดระดู ลดการเสี่ยงในการเป็นโรคความจำไม่ดีในคนแก่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดการเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน ป้องกันการเสื่อมสรรถยนต์ภาพทางเพศ ลดการตกขาว เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียวจริง นอกจากส่วนที่เรานิยมรับประทานกันอย่างเม็ดแล้ว องค์ประกอบอื่นของทับทิมก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งเป็นยาและก็สมุนไพร ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมหล่นได้อย่างดี เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของพวกเราใช้รักษา แผลหิด กากเกลื้อน มีสรรพคุณเกี่ยวกับการรักษาโรคในทางเดินของกิน ได้แก่รักษาอาการท้องร่วงได้ เปลือกของลำต้น และราก: สามารถเอามาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยนำมาผสมกับกานพลู และก็บางทีอาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำราวสามถ้วย มีคุณประโยชน์สำหรับในการถ่ายพยาธิ ดอก: มีสรรพคุณในการรักษาแผล และบรรเทาอาการอักเสบของหูชั้นใน ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงเม็ด หรือน้ำทับทิม ก็เลยไม่แปลกใจเลยที่ทับทิมจะได้รับนามสมมุติว่า "ราชชินีที่ผลไม้" โรคและก็อาการอื่นๆยกตัวอย่างเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เจ็บกล้ามข้างหลังการบริหารร่างกาย กรุ๊ปอาการอ้วนลงพุง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแดด การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) ท้องเสีย โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง และอื่นๆยังควรต้องทำการศึกษาเรียนรู้วิจัยเสริมเติมเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับความสามารถและความปลอดภัยของทับทิมสำหรับการรักษาโรค ความปลอดภัยในการรับประทานทับทิมหรือผลิตภัณฑ์จากทับทิม โดยทั่วไปการกินน้ำทับทิมค่อนข้างจะมีความปลอดภัย แม้กระนั้นในบางรายที่มีอาการแพ้ผลสดของทับทิมอาจเป็นผลใกล้กันจากการกินน้ำทับทิมได้ รากทับทิมมีสารที่เป็นพิษต่อสภาพร่างกาย การกินรากและลำต้นของทับทิมในปริมาณมากบางทีอาจไม่ปลอดภัย สารสกัดจากทับทิมค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการรับประทานหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แต่ว่าอาจส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้นิดหน่อยในบางราย เป็นต้นว่า อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจติดขัด การกินน้ำทับทิมค่อนข้างมีความปลอดภัยสำหรับหญิงท้องหรืออยู่ในตอนให้นมบุตร แต่ว่ายังไม่มีรายงานยืนยันความปลอดภัยในการรับประทานหรือใช้ทับทิมในแบบอื่น เช่น สารสกัดจากทับทิม ควรต้องขอคำแนะนำหมอก่อนจะมีการกินทุกครั้ง น้ำทับทิมอาจก่อให้ความดันเลือดลดต่ำลงเล็กน้อย ซึ่งอาจจะเป็นผลให้คนป่วยที่มีภาวะความดันต่ำอาการไม่ดีขึ้น (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/NyOt0I.jpg)[/b] ผู้ที่มีอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดอาการแพ้จากการรับประทานทับทิม คนเจ็บที่จำต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดรับประทานทับทิมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เหตุเพราะทับทิมส่งผลให้ความดันเลือดต่ำลง จึงบางทีอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือส่งผลต่อเนื่องไปยังหลังการผ่าตัด การรับประทานทับทิมควบคู่กับยาบางประเภทอาจจะเป็นผลให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา ตัวอย่างเช่น ยาที่เกี่ยวกับลักษณะการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome ประเภท P450 2D6 หรือจำพวก P450 3A4 ยาลดความดันเลือดหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาโรสุวาสแตติน คนที่กินยาเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัวควรขอความเห็นแพทย์ก่อนจะมีการรับประทานเพื่อให้เกิดความปลอดภัย http://www.disthai.com/[/b]
|