หัวข้อ: ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: k7y656525252 ที่ สิงหาคม 08, 2018, 01:38:06 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2KFu.jpg)[/b]
ตะไคร้[/size][/b] ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นผักสมุนไพรประเภทหนึ่งที่นิยมเอามาทำครัวสำหรับขจัดกลิ่นคาว และช่วยเพิ่มรสชาตของอาหาร ในนานัปการเมนู โดยเฉพาะอาหารพวกที่ทำมาจากการต้มยำ และแกงต่างๆรวมทั้งการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ เป็นต้น ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกสกุลเดียวกันกับต้นหญ้า แก่มากกว่า 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม มีบ้านเกิดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศพม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย เป็นต้น ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.) สกุล : Graminae ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass ชื่อแคว้น: – ตะไคร้ – ตะไคร้แกง – ตะไคร้มะขูด – ติดอยู่หอม – ไคร – จะไคร – เชิดเกรย – หัวสิงไค – เหลอะเกรย – ห่อวอตะโป – เฮียงเม้า ตะไคร้1 ลักษณะทั่วไป ลำต้น ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งชัน รูปทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (และใบ)ส่วนของลำต้นที่เรามองเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบห่อดก ผิวเรียบ และก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนเล็กน้อย และก็ค่อยๆเรียวเล็กลงกลายเป็นส่วนของใบ ศูนย์กลางเป็นปล้องแข็ง ส่วนนี้สูงโดยประมาณ 20-30 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน รวมทั้งจำพวก รวมทั้งเป็นส่วนที่นำมาใช้สำหรับทำครัว ตะไคร้ ใบ ใบตะไคร้มี 3 ส่วนเป็นก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ ระหว่างกาบใบ และใบ) รวมทั้งใบ ใบตะไคร้ เป็นใบโดดเดี่ยว มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ และก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ แม้กระนั้นคม กลางใบมีเส้นกึ่งกลางใบแข็ง สีขาวอมเทา มองเห็นต่างกับแผ่นใบแจ้งชัด ใบกว้างประมาณ 2 ซม. ยาว 60-80 เซนติเมตร ดอก ตะไคร้เป็นพืชที่มีดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยประสบพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะออกดอกเป็นช่อกระจาย มีก้านช่อดอกยาว และมีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบแต่งแต้มรองรับ มีกลิ่นหอมหวน ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ๋อ ดอกตะไคร้ ประโยชน์ตะไคร้
– ใช้เป็นเครื่องเทศทำครัวสำหรับดับกลิ่นคาว ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอมยวนใจ และปรับปรุงแก้ไขรสให้น่ากินมากขึ้น – ใช้เป็นส่วนผสมของยาทากันยุง สเปรย์กันยุง รวมทั้งยาจุดกันยุง
ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1) สารสำคัญที่พบ ส่วนของลำต้น แล้วก็ใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่ประกอบด้วยสารหลายแบบ ตัวอย่างเช่น – ซิทราล (Citral) พบบ่อยที่สุด 75-90% – ทรานซ์ ไอโซซิทราล (Trans-isocitral) – ไลโมเนน (Limonene) – ยูจีนอล (Eugenol) – ลิทุ่งนาลูล (Linalool) – พบรานิออล (Geraniol) – ค้างริโอฟิวลีน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide) – พบรานิล อะสิเตท (Geranyl acetate) – 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one) – 4-โนที่นาโนน (4-Nonanone) – เมทิลเฮพหนโนน (Methyl heptennone) – ซิโทรเนลลอล (Citronellol) – ไมร์ซีน (Myrcene) – การบูร (Camphor) สะสมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), หัวใจวรรณ น่าอัศจรรย์ชัยตระกูล (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4) (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2Qqe.jpg)[/b] คุณประโยชน์ตะไคร้
– ช่วยทุเลา และก็รักษาอาการไข้หวัด – แ้ก้ไอ รวมทั้งช่วยขับเสมหะ – บรรเทาลักษณะของโรคโรคหืดหอบ – รักษาอาการปวดท้อง – ช่วยขับฉี่ แก้เยี่ยวยาก – ช่วยขับเหงื่อ – ช่วยสำหรับการขับลม – แก้อหิวาต์ – บำรุงธาตุ เจริญอาหาร – ช่วยลดระดับความดัน โลหิตสูง – ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต – แก้เมนส์มาผิดปกติ
– ใช้เป็นยาปรับปรุงแก้ไขปวดท้อง แล้วก็ท้องร่วง – ช่วยขับปัสสาวะ – บรรเทาอาการไอ และก็ขับเสลด
– ออกฤทธิ์ต้านเชื้อรา – ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ – ช่วยในการขับถ่าย – ทุเลาอาการท้องร่วง – ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ – ช่วยขับน้ำดี – ช่วยขับลม – ระังับอาการปวด – ต่อต้านอาการอักเสบ แล้วก็ลดการต่อว่าดเชื้อ – กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด – ลดอาการเหงาหงอย – ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวบรวมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), ดวงใจชาติชั้นวรรณะ น่าอัศจรรย์ชัยวงศ์ (2551)(4) ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของลำไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ อาทิเช่น Cineole และก็ Linalool
สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องเสีย คือ E. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ ดังเช่นว่า Citral, Citronellol, Geraneol รวมทั้ง Cineole
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ดังเช่นว่า Borneol, Fenchone แล้วก็ Cineole
สาร Menthol, Camphor แล้วก็ Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมในร่างกายได้ พิษของน้ำมันตะไคร้ จำนวนน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่กึ่งหนึ่งของจำนวนหนูขาวทั้งผอง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มก./โล และก็การให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งหนึ่ง พบว่า มีจำนวนความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษทันควันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากลุ่มที่ไม้ได้รับ และก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
|