หัวข้อ: ทับทิมสามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้เป็นอย่างดี เริ่มหัวข้อโดย: dpdsio2s4a5 ที่ สิงหาคม 08, 2018, 04:50:58 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/NyO98Z.jpg)
ทับทิม[/size][/b] การกินเพื่อสุขภาพ ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีที่ผลไม้ เป็นประโยชน์ต้น การกินเพื่อสุขภาพ ทับทิม ยอดเยี่ยมราชินีที่ผลไม้ มีคุณประโยชน์อีกทั้งต้น อัปเดตปัจจุบันตอนวันที่ พ.ค. 3, 2018 ราวเวลาการอ่าน: 2 นาที แชร์เนื้อหานี้ ทับทิมสำเร็จไม่ที่นิยมกินกันมากมาย และขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของคุณประโยชน์ที่มากมาย จนได้รับสมญาว่า ราชินีที่ผลไม้ กล่าวกันว่าทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่ถูกประยุกต์ใช้ในแวดวงแพทย์มาแล้วนับพันปี ในตอนนี้ทับทิมถือเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาปลูก แล้วก็รับประทานกันทั่วทั้งโลก สามารถหารับประทานได้ง่ายในประเทศไทย พิจารณาได้จากร้านขายน้ำทับทิม หรือผลทับทิมสด ที่แทบมีอยู่ตามท้องถนนหรือทุกตลาดในประเทศไทย ประโยชน์ซึ่งมาจากทับทิมมีมาก ทั้งยังในเรื่องของสารอาหาร แล้วก็การปกป้องคุ้มครองโรค วิตามินซีสูงมาก ทับทิมถือเป็นผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียงแต่ 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงปริมาณร้อยละ 40 ของปริมาณที่เราต้องการในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) ด้วยจำนวนวิตามินซีที่สูงในระดับนี้ก็เลยมีสรรพคุณสำหรับเพื่อการลดความเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคหวัด หรือแพ้อากาศได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยบำรุงผิวพรรณ การกินทับทิมสด หรือน้ำทับทิมนั้น จะช่วยทำให้ผิวพรรณของพวกเรามองแจ่มใส เนื่องจากว่าทับทิมได้ผลได้ที่มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา และด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงจึงช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างขาวสวยใส นอกเหนือจากนั้นพวกเรายังสามารถใช้น้ำทับทิมประมาณ 1 ช้อนชา ทาบริเวณบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยสำหรับเพื่อการบำรุงผิวหน้าให้ดูเต่งตึงมากขึ้นได้อีกด้วย คุณประโยชน์ในข้อนี้ของทับทิมสามารถยืนยันได้จากการที่ในขณะนี้ มีเครื่องแต่งหน้าหรือครีมหลายชนิดได้นำทับทิมไปเป็นองค์ประกอบ เส้นเลือดและหัวใจดียิ่งขึ้น ในทางการแพทย์มีการวิจัยแล้วพบว่าทับทิม มีสรรพคุณช่วยสำหรับในการทำให้การไหลเวียนของเลือด ลดภาวการณ์ขาดเลือดในผู้เจ็บป่วยโรคหัวใจ นอกเหนือจากนั้นยังพบว่าคนที่มีความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานน้ำทับทิมวันละ 50cc จะช่วยลดความดันโลหิตได้จำนวนร้อยละ 5 ช่วยลดสถานการณ์การแข็งตัวของไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดมะเร็ง เหตุเพราะเป็นผลไม้ที่มีค่าการต้านทานอนุมูลอิสระที่สูง ก็เลยช่วยลดความเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม มีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยพบว่า การรับประทานทับทิมช่วยลดจังหวะการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งถึง 13ช นิด และยังสามารถช่วยทำลายเซลล์ของโรคมะเร็งในหลอดของกิน แล้วก็ลำไส้ได้อีกด้วย ผลดีอื่นๆของทับทิม นอกเหนือจากสรรพคุณหลักที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ทับทิมยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในหญิงตั้งท้อง ช่วยทำให้สมดุลในวัยหมดระดู ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคจำอะไรไม่ค่อยได้ในคนสูงอายุ คุ้มครองโรคเลือดออกตามไรฟัน เสริมสุขภาพกระดูกลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน คุ้มครองป้องกันการเสื่อมสรรถภาพทางเพศ ลดการตกขาว พูดได้ว่ามีคุณประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียวจริง เว้นแต่ส่วนที่เรานิยมกินกันอย่างเม็ดแล้ว ส่วนประกอบอื่นของทับทิมก็มีคุณประโยชน์ไม่แพ้กัน ทั้งเป็นยาและสมุนไพร ใบ: สามารถทำน้ำยาบ้วนปากหรือล้างตาได้ ยาพอกที่ทำมาจากใบสามารถช่วยบรรเทาอาการผมร่วงได้อย่างยอดเยี่ยม เปลือก: ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเราใช้รักษา แผลหิด กากโรคเกลื้อน มีคุณประโยชน์เกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคในทางเดินของกิน เป็นต้นว่ารักษาอาการท้องเสียได้ เปลือกของลำต้น และราก: สามารถนำมาทำเป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกด้วย โดยเอามาผสมกับกานพลู แล้วก็อาจใส่ดีเกลือต้มกับน้ำราวสามถ้วย มีสรรพคุณในการถ่ายพยาธิ ดอก: มีคุณประโยชน์ในการรักษาแผล และก็บรรเทาอาการอักเสบของหูชั้นใน ทับทิมนับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในทุกส่วนของต้น ไม่ใช่เพียงแค่เมล็ด หรือน้ำทับทิม จึงไม่ฉงนใจเลยที่ทับทิมจะได้รับฉายาว่า "ราชชินีแห่งผลไม้" โรคและอาการอื่นๆเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เจ็บกล้ามเนื้อหลังการบริหารร่างกาย กรุ๊ปอาการอ้วนอ้วน โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เยื่อบุช่องปากอักเสบ ผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ การต่อว่าดเชื้อทริวัวโมแนส (Trichomoniasis) ท้องร่วง โรคบิด เจ็บคอ โรคริดสีดวงทวาร อาการวัยทอง และก็อื่นๆยังจำเป็นที่จะต้องทำการศึกษาเรียนรู้วิจัยเพิ่มเติมเพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับคุณภาพและก็ความปลอดภัยของทับทิมในการรักษาโรค ความปลอดภัยสำหรับการรับประทานทับทิมหรือสินค้าจากทับทิม[/size][/b] โดยทั่วไปการรับประทานน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัย แม้กระนั้นในบางรายที่มีลักษณะแพ้ผลสดของทับทิมอาจเกิดผลข้างๆจากการดื่มน้ำทับทิมได้ รากทับทิมประกอบด้วยสารที่เป็นพิษต่อสถาพทางร่างกาย การกินรากแล้วก็ลำต้นของทับทิมในปริมาณมากอาจไม่ปลอดภัย สารสกัดจากทับทิมออกจะไม่มีอันตรายสำหรับการกินหรือนำมาใช้กับผิวหนัง แต่อาจส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้เล็กน้อยในบางราย ดังเช่น อาการคัน บวม น้ำมูกไหล หรือหายใจไม่สะดวก การรับประทานน้ำทับทิมออกจะมีความปลอดภัยสำหรับหญิงมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก แต่ยังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยสำหรับเพื่อการรับประทานหรือใช้ทับทิมในแบบอย่างอื่น ยกตัวอย่างเช่น สารสกัดจากทับทิม จะต้องปรึกษาหมอก่อนที่จะมีการกินทุกหน น้ำทับทิมอาจก่อให้ความดันโลหิตลดต่ำลงบางส่วน ซึ่งอาจส่งผลให้คนป่วยที่มีสภาวะความดันต่ำอาการแย่ลง (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/NyOt0I.jpg)[/b] คนที่มีลักษณะอาการแพ้จากพิษพืชอาจมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดอาการแพ้จากการรับประทานทับทิม ผู้เจ็บป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดควรจะหยุดกินทับทิมอย่างน้อย 2 อาทิตย์ เหตุเพราะทับทิมทำให้ความดันโลหิตต่ำลง จึงบางทีอาจกระทบต่อความดันโลหิตในขณะผ่าตัดหรือมีผลต่อเนื่องไปยังข้างหลังการผ่าตัด การรับประทานทับทิมควบคู่กับยาบางจำพวกอาจจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา เช่น ยาที่เกี่ยวโยงกับหลักการทำงานของตับโดยโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีตับ Cytochrome ประเภท P450 2D6 หรือชนิด P450 3A4 ยาลดระดับความดันเลือดหรือเอซีอี อินฮิบิเตอร์ ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ยาโรสุวาสแตติน ผู้ที่รับประทานยาเสมอๆหรือมีโรคประจำตัวควรจะหารือหมอก่อนที่จะมีการกินเพื่อให้มีความปลอดภัย http://www.disthai.com/[/b]
|