หัวข้อ: ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: teareborn ที่ สิงหาคม 09, 2018, 02:49:13 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2KFu.jpg)[/b]
ตะไคร้[/size][/b] ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นผักสมุนไพรประเภทหนึ่งที่นิยมเอามาทำอาหารสำหรับดับกลิ่นคาว รวมทั้งช่วยเพิ่มรสชาตของของกิน ในนานัปการรายการอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารพวกที่ทำมาจากการต้มยำ รวมทั้งแกงต่างๆรวมถึงการนำมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอาทิ น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ เป็นต้น ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกวงศ์เดียวกันกับหญ้า มีอายุมากยิ่งกว่า 1 ปี ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเซียอาคเนย์ เป็นต้นว่า พม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย ฯลฯ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.) ตระกูล : Graminae ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass ชื่อแคว้น: – ตะไคร้ – ตะไคร้แกง – ตะไคร้มะขูด – ค้างหอม – ไคร – จะไคร – เชิดเกรย – หัวสิงไค – เหลอะเกรย – ห่อวอตะโป – เฮียงเม้า ตะไคร้1 ลักษณะทั่วไป ลำต้น ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งชัน รูปทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (รวมทั้งใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเราเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบหุ้มดก ผิวเรียบ และก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนนิดหน่อย และเบาๆเรียวเล็กลงกลายเป็นส่วนของใบ แกนกลางเป็นปล้องแข็ง ส่วนนี้สูงโดยประมาณ 20-30 ซม. ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน แล้วก็ประเภท รวมทั้งเป็นส่วนที่ประยุกต์ใช้สำหรับทำครัว ตะไคร้ ใบ ใบตะไคร้ประกอบด้วย 3 ส่วนหมายถึงก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ ระหว่างกาบใบ และก็ใบ) แล้วก็ใบ ใบตะไคร้ เป็นใบผู้เดียว มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งทางลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ และก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ แต่ว่าคม กลางใบมีเส้นกลางใบแข็ง สีขาวอมเทา แลเห็นต่างกับแผ่นใบกระจ่าง ใบกว้างโดยประมาณ 2 เซนติเมตร ยาว 60-80 ซม. ดอก ตะไคร้เป็นพืชที่มีดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยประสบพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะมีดอกเป็นช่อกระจาย มีก้านช่อดอกยาว และก็มีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบประดับรองรับ มีกลิ่นหอมหวน ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ้อ ดอกตะไคร้ ประโยชน์ตะไคร้
– ใช้เป็นเครื่องเทศทำกับข้าวสำหรับดับกลิ่นคาว ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมยวนใจ แล้วก็ปรับปรุงรสให้น่ารับประทานมากเพิ่มขึ้น – ใช้เป็นส่วนผสมของยาใช้ภายนอกกันยุง สเปรย์กันยุง และยาจุดกันยุง
ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1) สารสำคัญที่เจอ ส่วนของลำต้น และใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่ประกอบด้วยสารหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น – ซิทราล (Citral) พบได้บ่อยที่สุด 75-90% – ทรานซ์ ไอโซซิทราล (Trans-isocitral) – ไลโมเนน (Limonene) – ยูจีนอล (Eugenol) – ลิทุ่งนาลูล (Linalool) – พบรานิออล (Geraniol) – ค้างริโอฟิวลีน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide) – พบรานิล อะสิเตท (Geranyl acetate) – 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one) – 4-โนทุ่งนาโนน (4-Nonanone) – เมทิลเฮพครั้งโนน (Methyl heptennone) – ซิโทรเนลลอล (Citronellol) – ไมร์ซีน (Myrcene) – การบูร (Camphor) สะสมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), ใจชนชั้น น่าอัศจรรย์ชัยตระกูล (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4) (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2Qqe.jpg)[/b] คุณประโยชน์ตะไคร้
– ช่วยบรรเทา แล้วก็รักษาลักษณะของการมีไข้หวัด – แ้ก้ไอ และช่วยขับเสมหะ – ทุเลาลักษณะของโรคหืดหอบ – รักษาอาการปวดท้อง – ช่วยขับเยี่ยว แก้เยี่ยวยาก – ช่วยขับเหงื่อ – ช่วยสำหรับในการขับลม – แก้อหิวาต์ – บำรุงธาตุ เจริญอาหาร – ช่วยลดความดัน เลือดสูง – ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด – แก้ระดูมาไม่ปกติ
– ใช้เป็นยาปรับแต่งเจ็บท้อง รวมทั้งท้องเดิน – ช่วยขับปัสสาวะ – ทุเลาอาการไอ แล้วก็ขับเสลด
– ออกฤทธิ์ต้านเชื้อรา – ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ – ช่วยสำหรับในการถ่าย – บรรเทาอาการท้องเสีย – ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ – ช่วยขับน้ำดี – ช่วยขับลม – ระังับลักษณะของการปวด – ต้านอาการอักเสบ และก็ลดการติดเชื้อ – กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด – ลดอาการเหงาหงอย – ต้านอนุมูลอิสระ เก็บรวบรวมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), ใจชนชั้น ตระการชัยสกุล (2551)(4) ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของลำไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ดังเช่นว่า Cineole รวมทั้ง Linalool
สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องร่วง คือ E. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ ดังเช่นว่า Citral, Citronellol, Geraneol รวมทั้ง Cineole
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ อย่างเช่น Borneol, Fenchone และก็ Cineole
สาร Menthol, Camphor รวมทั้ง Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมในร่างกายได้ พิษของน้ำมันตะไคร้ จำนวนน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่กึ่งหนึ่งของจำนวนหนูขาวทั้งหมดทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มก./โล รวมทั้งการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งเดียว พบว่า มีจำนวนความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษฉับพลันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากรุ๊ปที่ไม้ได้รับ และค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
|