หัวข้อ: กระเทียม ที่เรารู้จักกันมีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างไร ?... เริ่มหัวข้อโดย: มม ที่ สิงหาคม 10, 2018, 04:23:50 pm (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b]
กระเทียม[/size][/b] สรรพคุณกระเทียม ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับธรรมดา ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็เลยเหมาะกับคนไข้โรคเบาหวาน บำรุงเลือด คุ้มครองอาการโลหิตจาง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ปกป้องโรคหัวใจ ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายปฏิบัติงานได้ดิบได้ดีขึ้น ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง คุ้มครองปกป้องหวัด ยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ รวมทั้งลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคมะเร็ง chopped-garlicsiStock กระเทียม กับ 10 ประโยชน์ดีๆที่พวกเราอยากให้ท่านทานทุกเมื่อเชื่อวัน วิธีทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์ สารอัลลิสินในกระเทียมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา ต้องผ่านการหั่น สับ ทุบ หรือบด จำเป็นจะต้องหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนเอามาทำอาหาร 5-10 นาที โดยสารอัลลิสินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน โดยเหตุนี้จะทานสด หรือจะปรุงอาหารในน้ำมันก็ช่างเถอะ จำนวนกระเทียมที่ควรทานต่อวัน ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราว4 กรัมต่อวัน แต่ไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ต่อเนื่องกันเกิน 10 วัน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงสภาวะเลือดแข็งช้า หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดบาดแผล แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาทำอาหาร ควรที่จะทำการเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น และถ้าเกิดอยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ ว่าแล้วอาหารมื้อต่อไปก็บอกให้คนปรุงอาหารพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แม้กระนั้นระวังนิดหน่อย แม้ทานกระเทียมมากมายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสด อาจมีลักษณะการเจ็บคอคราวหลัง และก็อย่าลืมระแวดระวังกลิ่นปากกันด้วยค่ะ ประเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ ลักษณะทั่วไปของกระเทียม กระเทียมเป็นไม้ล้มลุกประเภทรับประทานหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ข้างนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆหุ้มห่ออยู่หลายชั้น ด้านในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ข้างนอกเป็นกลีบเล็กๆปริมาณ 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนรวมทั้งใส มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูง มีกลิ่นฉุนจัด ลำต้นแล้วก็หัวกระเทียมสด แหล่งเพาะปลูก กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แม้กระนั้นนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือรวมทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเหตุว่ามีสภาพดินแล้วก็สถานการณ์อากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญเติบโตได้ดี ได้ผลผลิตสูงรวมทั้งมีรสชาติที่ดียิ่งกว่า (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)[/b] ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ กระเทียม[/b]เป็นไม้ล้มลุกรวมทั้งใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่อหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบมีเหตุมาจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบรวมทั้งพับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นรวมทั้งเชื่อมติดกันเป็นวงหุ้มรอบใบที่อ่อนกว่าและก็ก้านช่อดอกก่อให้เกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและก็สีจะเบาๆจางลงจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) ประกอบด้วยตะเกียงรูปไข่เล็กๆหลายชิ้นอยู่ปนเปกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีจำนวนน้อย มีใบตกแต่งใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 เซนติเมตร ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มห่อช่อดอกในช่วงเวลาที่ยังตูมอยู่ แต่ว่าเมื่อช่อดอกบานใบประดับจะเปิดอ้าออกและห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านกระโดด เรียบ ทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 เซนติเมตร ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวราว 4 มม. สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูแล้วก็ก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงขึ้นมากยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือออกจะกลม มี 3 พู เม็ดเล็ก สีดำ ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคอีสานแล้วก็ภาคเหนือ แต่ว่ากระเทียมที่มีชื่อว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง อาทิเช่นกระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกศา แนวทางเลือกซื้อกระเทียม การเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักไต่ตรองณง่ายๆเป็น เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญถ้าเกิดจะต้องทำครัวที่ต้องการกลิ่นแรงๆจะต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเท่านั้น กระเทียมสดคุณภาพดี จะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมมีประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์เยอะแยะ ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นฉุน แต่ว่าก้ไม่ยากเกินความจำเป็นที่จะรับประทานครับผม ด้วยเหตุนี้อย่าลืมเพิ่ข้อควรพิจารณาสำหรับการรับประทานกระเทียมโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลในกรุ๊ปต่อแต่นี้ไป คนที่กำลังท้องหรือผู้ที่อยู่ในตอนให้นมลูก การรับประทานกระเทียมในตอนการท้องค่อนข้างไม่เป็นอันตรายถ้าเกิดกินเป็นของกินหรือในปริมาณที่สมควร แต่บางทีอาจไม่ปลอดภัยแม้กินกระเทียมเป็นยารักษาโรค อีกทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่บริเวณผิวหนังในช่วงการมีครรภ์หรือให้นมลูก เด็ก การกินกระเทียม[/b]ในปริมาณที่เหมาะสมรวมทั้งในระยะสั้นๆบางทีอาจไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก แต่การใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจก่อให้เกิดอาการแสบร้อนรวมทั้งระคายเคือง คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยอาหาร อาจจะส่งผลให้มีการระคายที่เดินอาหารได้ ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจจะเป็นผลให้ระดับความดันโลหิตลดลดลงมากกว่าปกติ คนที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 2 อาทิตย์ด้วยเหตุว่าอาจจะก่อให้เลือดออกมากแล้วก็มีผลต่อความดันโลหิตในระหว่างการผ่าตัด แล้วก็ผู้ที่มีภาวะเลือดออกไม่ดีเหมือนปกติไม่ควรรับประทานกระเทียม โดยเฉพาะกระเทียมสด เพราะว่าบางทีอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค อย่างเช่น ไอโซไนอะซิด เพราะว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายและมีผลต่อประสิทธิภาพลักษณะการทำงานของยา รวมถึงไม่ควรกินกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้ ยารักษาการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่องหรือโรคเอดส์ ยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต่อต้านเกล็ดเลือดกระเทียม[/b]ลงในเมนูอาหารของท่านครับผม คุณประโยชน์รวมทั้งคุณประโยช์จากกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ http://www.disthai.com/[/b]
|