หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: gogrov5568225 ที่ สิงหาคม 11, 2018, 08:57:29 am (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในสกุลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และก็อยู่ในตระกูลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม คุณประโยชน์ของกระเทียม ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีรวมทั้งแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด ช่วยทำให้ปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อาการมึน ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบขยายพันธุ์แล้วก็ระบบทางเดินเยี่ยว เพราะมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนหญิงและชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวรุนแรง ช่วยต้านทานเนื้องอก ช่วยขจัดปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยคุ้มครองการเกิดรวมทั้งรักษาโรคโลหิตจาง ช่วยสำหรับเพื่อการขับพิษรวมทั้งพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยปกป้องฝาผนังหลอดเลือดครึ้มรวมทั้งแข็ง สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับในการละลายลิ่มเลือด ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นเลือดอุดตัน มีสารต้านทานไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ปกป้องหวัด ช่วยรักษาโรคหวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและก็ไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับการขับเสลด ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยสำหรับเพื่อการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องอืด ช่วยป้องกันโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับเพื่อการขับฉี่ ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลายแบบ อย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกรุนแรงได้ ช่วยปกป้องการเกิดโรคไต ช่วยทำลายเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะรวมทั้งบริเวณเล็บ ช่วยยั้งเชื้อต่างๆดังเช่นว่า เชื้อที่นำไปสู่ฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์ ช่วยรักษาขี้กลาก โรคเกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย บรรเทาลักษณะของการปวดข้อและก็เมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ปวดเมื่อยและเท้าแพลง เนื่องจากมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง มีสารต้านทานอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาตำหนิสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน ประโยช์จากกระเทียม ประโยชน์หลักๆของกระเทียมอาจจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่หลากหลายประเภท และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานัปการ ดังเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17% วิตามินบี 2 0.11 มก. 9% วิตามินบี 3 0.7 มก. 5% วิตามินบี 5 0.596 มก. 12% วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38% ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มก. 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % จำนวนร้อยละของจำนวนแนะนำที่ร่างกายอยากในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (ที่มา : USDA Nutrient database) คำแนะนำรวมทั้งข้อควรระวังสำหรับการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีเยี่ยมขึ้นแค่นั้น แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมัก จะทำให้วิตามินรวมทั้งสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป วิตามินรวมทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันเลือดเป็นปกติ ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานเชื้อไวรัส คุณไม่ควรกินกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณที่มากกระทั่งเกินไป เนื่องจากว่าอาจจะเป็นผลให้เป็นโทษต่อสุขภาพได้ สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจก่อให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้ แล้วก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แต่ว่าอาการดังกล่าวข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับในการปรุงอาหารมักจะก่อกำเนิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้จำต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆและก็เป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรจะหลบหลีกการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการใส่ถึงมือทุกคราวในระหว่างที่จะใช้กระเทียม แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่เยอะมาก แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลลัพธ์ที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างกันออกไป ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรเลือกกินให้นานัปการและก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าพืชผักสมุนไพรทั่วๆไป ถ้าเรียนรู้กันอันที่จริงแล้ว มันก็มีสาระมากพอๆกับกันเลย ตอนนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นไปได้เพียงสมุนไพรหนทางสำหรับการรักษาและสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้นhttp://www.disthai.com/[/b] Tags : สมุนไพรกระเทียม
|