หัวข้อ: ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: parple1199 ที่ สิงหาคม 11, 2018, 12:09:21 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2KFu.jpg)[/b]
ตะไคร้[/size][/b] ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นผักสมุนไพรที่นิยมเอามาทำอาหารสำหรับขจัดกลิ่นคาว และก็ช่วยเพิ่มรสชาตของอาหาร ในนานาประการรายการอาหาร โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารจำพวกที่เป็นอาหารต้มยำ รวมทั้งแกงต่างๆรวมทั้งการนำมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ เป็นต้น ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกันกับหญ้า แก่มากกว่า 1 ปี ขึ้นกับสภาพแวดล้อม มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเซียอาคเนย์ เช่น พม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย ฯลฯ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.) วงศ์ : Graminae ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass ชื่อเขตแดน: – ตะไคร้ – ตะไคร้แกง – ตะไคร้มะขูด – ค้างหอม – ไคร – จะไคร – เชิดเกรย – หัวสิงไค – เหลอะเกรย – ห่อวอตะโป – เฮียงเม้า ตะไคร้1 ลักษณะทั่วไป ลำต้น ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง รูปทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (และใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเราแลเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบห่อหุ้มครึ้ม ผิวเรียบ และก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนบางส่วน และก็เบาๆเรียวเล็กลงแปลงเป็นส่วนของใบ แกนกลางเป็นบ้องแข็ง ส่วนนี้สูงราวๆ 20-30 เซนติเมตร ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน และประเภท รวมทั้งเป็นส่วนที่ประยุกต์ใช้สำหรับทำครัว ตะไคร้ ใบ ใบตะไคร้ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ ระหว่างกาบใบ รวมทั้งใบ) แล้วก็ใบ ใบตะไคร้ เป็นใบคนเดียว มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ แล้วก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ แม้กระนั้นคม กึ่งกลางใบมีเส้นกลางเรือใบแข็ง สีขาวอมเทา มองเห็นต่างกับแผ่นใบชัดแจ้ง ใบกว้างราวๆ 2 ซม. ยาว 60-80 ซม. ดอก ตะไคร้เป็นพืชที่ออกดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยประสบพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะออกดอกเป็นช่อกระจาย มีก้านช่อดอกยาว แล้วก็มีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบเสริมแต่งรองรับ มีกลิ่นหอมหวน ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ๋อ ดอกตะไคร้ คุณประโยชน์ตะไคร้
– ใช้เป็นเครื่องเทศทำกับข้าวสำหรับดับกลิ่นคาว ช่วยให้ของกินมีกลิ่นหอม แล้วก็เปลี่ยนแปลงรสให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น – ใช้เป็นส่วนประกอบของยาใช้ภายนอกกันยุง สเปรย์กันยุง รวมทั้งยาจุดกันยุง
ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1) สารสำคัญที่เจอ ส่วนของลำต้น และใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่มีสารหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น – ซิทราล (Citral) พบได้บ่อยที่สุด 75-90% – ทรานซ์ ไอโซสิทราล (Trans-isocitral) – ไลโมเนน (Limonene) – ยูจีนอล (Eugenol) – ลิทุ่งนาลูล (Linalool) – เจอรานิออล (Geraniol) – คาริโอฟิกลุ่มคำน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide) – พบรานิล อะซิเตท (Geranyl acetate) – 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one) – 4-โนทุ่งนาโนน (4-Nonanone) – เมทิลเฮพครั้งโนน (Methyl heptennone) – สิโทรเนลลอล (Citronellol) – ไมร์ซีน (Myrcene) – การบูร (Camphor) เก็บรวบรวมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), หัวใจชนชั้น ตระการชัยสกุล (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4) (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2Qqe.jpg)[/b] คุณประโยชน์ตะไคร้
– ช่วยทุเลา รวมทั้งรักษาอาการไข้หวัด – แ้ก้ไอ แล้วก็ช่วยขับเสมหะ – บรรเทาลักษณะโรคหืดหอบ – รักษาลักษณะของการปวดท้อง – ช่วยขับฉี่ แก้เยี่ยวยาก – ช่วยขับเหงื่อ – ช่วยสำหรับเพื่อการขับลม – แก้อหิวาตกโรค – บำรุงธาตุ เจริญอาหาร – ช่วยลดระดับความดัน โลหิตสูง – ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด – แก้รอบเดือนมาแตกต่างจากปกติ
– ใช้เป็นยาปรับแต่งเจ็บท้อง แล้วก็ท้องเสีย – ช่วยขับฉี่ – ทุเลาอาการไอ และก็ขับเสลด
– ออกฤทธิ์ต้านทานเชื้อรา – ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ – ช่วยสำหรับการขับถ่าย – ทุเลาอาการท้องร่วง – ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ – ช่วยขับน้ำดี – ช่วยขับลม – ระังับลักษณะของการปวด – ต้านอาการอักเสบ และก็ลดการติดเชื้อ – กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด – ลดอาการกลัดกลุ้ม – ต่อต้านอนุมูลอิสระ เก็บรวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), กมลชาติชั้นวรรณะ น่าอัศจรรย์ชัยสกุล (2551)(4) ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ เป็นต้นว่า Cineole แล้วก็ Linalool
สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องร่วง คือ E. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ ยกตัวอย่างเช่น Citral, Citronellol, Geraneol และ Cineole
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ อาทิเช่น Borneol, Fenchone และ Cineole
สาร Menthol, Camphor และก็ Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมในร่างกายได้ พิษของน้ำมันตะไคร้ จำนวนน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่กึ่งหนึ่งของปริมาณหนูขาวทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มิลลิกรัม/โล และการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาอาหารแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งหนึ่ง พบว่า มีปริมาณความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษฉับพลันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในระยะเวลา 60 วัน กลับทำให้พบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากลุ่มที่ไม้ได้รับ แล้วก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด Tags : สมุนไพรตะไคร้
|