หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: xdc3oo7s5q ที่ สิงหาคม 13, 2018, 10:46:26 am (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และก็อยู่ในตระกูลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือและภาคอีสาน แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม คุณประโยชน์ของกระเทียม ช่วยทำนุบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและแข็งแรง ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเยื่อภายในร่างกาย ช่วยปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งน้ำตาลในเลือด ช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการตาลายศีรษะ อาการงุนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์และระบบทางเดินเยี่ยว เนื่องจากมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งหญิงและชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันเลือด ช่วยปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ช่วยต่อต้านเนื้องอก ช่วยไขปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดและก็รักษาโรคโลหิตจาง ช่วยสำหรับในการขับพิษและพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยคุ้มครองฝาผนังเส้นเลือดครึ้มและแข็ง สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันการเกิดเส้นโลหิตตัน มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด ช่วยรักษาโรคไข้หวัดและก็ไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยยับยั้งกลิ่นปากกระเทียม ช่วยในการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับการขับเสลด ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยสำหรับการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องเฟ้อ ท้องอืด ช่วยคุ้มครองโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับการขับเยี่ยว ช่วยในการขับพยาธิได้หลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทรุนแรงได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต ช่วยทำลายเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังหัวและรอบๆเล็บ ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆเป็นต้นว่า เชื้อที่นำไปสู่ฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค ฯลฯ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์ ช่วยรักษากลาก เกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกภายในร่างกาย ทุเลาลักษณะของการปวดข้อแล้วก็เมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดลับปวดเมื่อยแล้วก็เท้าแพลง เพราะว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร ประโยชน์ของกระเทียม คุณประโยชน์หลักๆของกระเทียมอาจหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัด กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็แร่ธาตุหลายอย่าง และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชจำพวกอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA แล้วก็ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] ค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17% วิตามินบี 2 0.11 มก. 9% วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5% วิตามินบี 5 0.596 มก. 12% วิตามินบี 6 1.235 มก. 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มก. 38% ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % ร้อยละของปริมาณชี้แนะที่ร่างกายอยากได้ในแต่ละวันสำหรับคนแก่ (มูลเหตุ : USDA Nutrient database) ข้อเสนอและก็สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดมากแค่ไหนก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีมากขึ้นเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะก่อให้วิตามินรวมทั้งสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นเสื่อมสภาพไป วิตามินและก็แร่ที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและสภาพอากาศที่ใช้เพื่อการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่หรูหราน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันโลหิตปกติ ผู้ที่มีอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ อย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต่อต้านไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนกระทั่งเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าอาจก่อให้เป็นโทษต่อสุขภาพได้ สำหรับคนที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเสมอๆ อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการอาเจียน และก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงเปลี่ยนไปจากปกติ แต่อาการดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะค่อยๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการปรุงอาหารชอบนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้จะต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆรวมทั้งเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการใส่ถึงมือทุกคราวในช่วงเวลาที่จะใช้กระเทียม ถึงแม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่เยอะแยะ แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังผลที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งก็อาจจะต่างกันออกไป ด้วยเหตุนั้นคุณควรเลือกรับประทานให้นานัปการและก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุด ด้วยเหตุว่าผักสมุนไพรปกติ ถ้าหากเล่าเรียนกันจริงๆแล้ว มันก็เป็นประโยชน์มากพอๆกับกันเลย ปัจจุบันในบ้านพวกเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงเป็นได้เพียงแค่สมุนไพรลู่ทางสำหรับการรักษาและก็สมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้นhttp://www.disthai.com/[/b]
|