หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: 4vvinWWW01 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 10:56:37 am (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม คุณประโยชน์ของกระเทียม ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีร่างกายแข็งแรงและก็แข็งแรง ช่วยสร้างเสริมการเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและก็น้ำตาลในเลือด ช่วยปรับให้สมดุลในร่างกาย ช่วยแก้อาการตาลายหัว อาการมึน ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบขยายพันธุ์และก็ระบบทางเดินเยี่ยว เพราะว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนอีกทั้งหญิงและก็ชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพละกำลังให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวกระทันหัน ช่วยต้านเนื้องอก ช่วยจัดการกับปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยป้องกันการเกิดและก็รักษาโรคโลหิตจาง ช่วยสำหรับในการขับพิษรวมทั้งสารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยคุ้มครองปกป้องฝาผนังเส้นโลหิตดกแล้วก็แข็ง สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยในการละลายลิ่มเลือด ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดเส้นโลหิตตัน มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด ช่วยรักษาโรคหวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบและไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ โรคหืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับการขับเสลด ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยสำหรับเพื่อการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องเฟ้อ ท้องอืด ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับเพื่อการขับเยี่ยว ช่วยสำหรับในการขับพยาธิได้หลายชนิด ดังเช่นว่า พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกรุนแรงได้ ช่วยปกป้องการเกิดโรคไต ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังศีรษะและบริเวณเล็บ ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆดังเช่น เชื้อที่นำไปสู่ฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ ช่วยรักษากลาก โรคเกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อรวมทั้งเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดปวดเมื่อยและก็เท้าพลิก เนื่องจากมีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณที่นวดยาได้ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นฉุนจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร คุณประโยช์จากกระเทียม คุณประโยชน์สำคัญๆของกระเทียมอาจหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินแล้วก็ธาตุหลากหลายประเภท แล้วก็ยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชประเภทอื่นๆอีกทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างหลากหลาย ได้แก่ กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มก. 17% วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5% วิตามินบี 5 0.596 มก. 12% วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38% ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % จำนวนร้อยละของปริมาณชี้แนะที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database) ข้อเสนอรวมทั้งข้อควรปฏิบัติตามสำหรับเพื่อการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดเท่าใดก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเลิศขึ้นแค่นั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการดอง จะมีผลให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นเสื่อมสภาพไป วิตามินแล้วก็ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและสภาพอากาศที่ใช้ในการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังท้องหรือให้นมลูก คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปกติ หรูหราความดันโลหิตเป็นปกติ คนที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเป็นประจำ ตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านเชื้อไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าอาจจะก่อให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเสมอๆ อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการอาเจียน รวมทั้งมีอาหารหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แต่อาการดังกล่าวข้างต้นจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับการเตรียมอาหารชอบก่อเกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆแล้วก็เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาจจะทำให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการสวมถึงมือทุกครั้งในเวลาที่จะใช้กระเทียม หากว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งคำตอบที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางทีก็อาจจะแตกต่างออกไป โดยเหตุนี้คุณควรจะเลือกรับประทานให้หลากหลายรวมทั้งครบ 5 กลุ่ม จะเป็นหนทางที่เยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าผักสมุนไพรทั่วๆไป ถ้าศึกษากันจริงๆแล้ว มันก็มีคุณประโยชน์ไม่น้อยไปกว่ากันเลย ปัจจุบันในบ้านพวกเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงจะเป็นได้ก็แค่สมุนไพรลู่ทางในการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้นhttp://www.disthai.com/[/b] Tags : สมุนไพรกระเทียม
|