หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: xcv05s0df1 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 01:57:02 pm (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) แล้วก็อยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกมากในทางภาคเหนือและภาคอีสาน แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงคงจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศ สรรพคุณของกระเทียม ช่วยทำนุบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพแข็งแรงและแข็งแรง ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ช่วยทำให้สมดุลภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการเวียนหัวศีรษะ อาการมึน ปวดหัว หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบแพร่พันธุ์รวมทั้งระบบฟุตบาทฉี่ เนื่องจากว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งยังหญิงรวมทั้งชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวรุนแรง ช่วยต่อต้านเนื้องอก ช่วยไขปัญหาผมบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยปกป้องการเกิดรวมทั้งรักษาโรคโลหิตจาง ช่วยสำหรับการขับพิษรวมทั้งพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยคุ้มครองปกป้องฝาผนังเส้นเลือดดกและก็แข็งตัว สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับในการละลายลิ่มเลือด ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตัน มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองหวัด ช่วยรักษาโรคหวัดและก็ไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยยับยั้งกลิ่นปากกระเทียม ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับในการขับเสลด ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยในการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ ช่วยคุ้มครองโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับเพื่อการขับเยี่ยว ช่วยในการขับพยาธิได้หลายแบบ ดังเช่นว่า พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทร้ายแรงได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต ช่วยฆ่าเชื้อโรครา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังหัวและก็บริเวณเล็บ ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆตัวอย่างเช่น เชื้อที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมคุณประโยชน์ ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกภายในร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อแล้วก็เมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดลับขัดยอกและเท้าพลิก เพราะว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบประมาณริเวณที่นวดยาก้าวหน้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง มีสารต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติเตียนสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นแรงจึงสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร ประโยชน์ของกระเทียม ประโยชน์หลักๆของกระเทียมอาจจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัน กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นยิ่งกว่าพืชชนิดอื่นๆทั้งยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA รวมทั้ง RNA ของเซลล์ในร่างกาย นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง ฯลฯ (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] ค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17% วิตามินบี 2 0.11 มก. 9% วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5% วิตามินบี 5 0.596 มก. 12% วิตามินบี 6 1.235 มก. 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มก. 38% ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มก. 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % ปริมาณร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายอยากในวันแล้ววันเล่าสำหรับผู้ใหญ่ (ที่มาที่ไป : USDA Nutrient database) ข้อเสนอแล้วก็ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีสรรพคุณที่ดีเลิศขึ้นเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะทำให้วิตามินรวมทั้งสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นย่อยสลายไป วิตามินและแร่ที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและก็ลักษณะอากาศที่ใช้เพื่อการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังตั้งท้องหรือให้นมลูก ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันเลือดเป็นปกติ คนที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเป็นประจำ ยกตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานเชื้อไวรัส คุณไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในปริมาณที่มากจนถึงเกินไป เพราะว่าอาจก่อให้เป็นโทษต่อร่างกายได้ สำหรับคนที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเป็นประจำ อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะมีอาการคลื่นไส้ และก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แม้กระนั้นอาการดังกล่าวจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการทำกับข้าวมักจะนำมาซึ่งอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบใหม่ๆ สำหรับคนที่อยู่ในห้องครัวหรือผู้ต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆและเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาจก่อให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ด้วยเหตุนั้นคุณควรเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการใส่ถึงมือทุกคราวในตอนที่จะใช้กระเทียม ถึงแม้กระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่ล้นหลาม แม้กระนั้นคุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง อีกทั้งคำตอบที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งก็อาจจะต่างกันออกไป ด้วยเหตุดังกล่าวคุณควรที่จะเลือกกินให้หลากหลายและก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม เพราะว่าผักสมุนไพรธรรมดา ถ้าศึกษากันอันที่จริงแล้ว มันก็เป็นประโยชน์มากพอๆกับกันเลย เดี๋ยวนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงจะเป็นได้เพียงแต่สมุนไพรลู่ทางในการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพแค่นั้นhttp://www.disthai.com/[/b] Tags : สมุนไพรกระเทียม
|