หัวข้อ: ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: niiodsp0s4d5f4 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 02:52:12 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2KFu.jpg)[/b]
ตะไคร้[/size][/b] ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำอาหารสำหรับขจัดกลิ่นคาว รวมทั้งช่วยเพิ่มรสชาตของของกิน ในหลากหลายรายการอาหาร โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารจำพวกที่เป็นอาหารต้มยำ แล้วก็แกงต่างๆรวมทั้งการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเป็นต้นว่า น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ ฯลฯ ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกตระกูลเดียวกันกับต้นหญ้า มีอายุมากยิ่งกว่า 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเซียอาคเนย์ ได้แก่ ประเทศพม่า ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย ฯลฯ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.) ตระกูล : Graminae ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass ชื่อเขตแดน: – ตะไคร้ – ตะไคร้แกง – ตะไคร้มะขูด – ติดอยู่หอม – ไคร – จะไคร – เชิดเกรย – หัวสิงไค – เหลอะเกรย – ห่อวอตะโป – เฮียงเม้า ตะไคร้1 ลักษณะทั่วไป ลำต้น ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง ทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (รวมถึงใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเรามองเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบห่อหุ้มครึ้ม ผิวเรียบ แล้วก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนเล็กน้อย แล้วก็ค่อยๆเรียวเล็กลงแปลงเป็นส่วนของใบ ศูนย์กลางเป็นข้อแข็ง ส่วนนี้สูงราว 20-30 ซม. ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน แล้วก็พันธุ์ และก็เป็นส่วนที่นำมาใช้สำหรับปรุงอาหาร ตะไคร้ ใบ ใบตะไคร้มี 3 ส่วนหมายถึงก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ ระหว่างกาบใบ แล้วก็ใบ) รวมทั้งใบ ใบตะไคร้ เป็นใบลำพัง มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ และก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แต่ว่าคม กึ่งกลางใบมีเส้นกลางเรือใบแข็ง สีขาวอมเทา แลเห็นต่างกับแผ่นใบเด่นชัด ใบกว้างราว 2 ซม. ยาว 60-80 ซม. ดอก ตะไคร้เป็นพืชที่มีดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยประสบพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะออกดอกเป็นช่อกระจัดกระจาย มีก้านช่อดอกยาว แล้วก็มีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบเสริมแต่งรองรับ มีกลิ่นหอมยวนใจ ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ๋อ ดอกตะไคร้ คุณประโยชน์ตะไคร้
– ใช้เป็นเครื่องเทศเข้าครัวสำหรับขจัดกลิ่นคาว ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และปรับปรุงแก้ไขรสให้น่าอร่อยมากขึ้นเรื่อยๆ – ใช้เป็นส่วนประกอบของยาใช้ภายนอกกันยุง สเปรย์กันยุง รวมทั้งยาจุดกันยุง
ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1) สารสำคัญที่เจอ ส่วนของลำต้น และใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่มีสารหลายแบบ ได้แก่ – สิทราล (Citral) พบได้บ่อยที่สุด 75-90% – ทรานซ์ ไอโซซิทราล (Trans-isocitral) – ไลโมเนน (Limonene) – ยูจีนอล (Eugenol) – ลิที่นาลูล (Linalool) – พบรานิออล (Geraniol) – คาริโอฟิวลีน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide) – พบรานิล อะซิเตท (Geranyl acetate) – 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one) – 4-โนท้องนาโนน (4-Nonanone) – เมทิลเฮพคราวโนน (Methyl heptennone) – สิโทรเนลลอล (Citronellol) – ไมร์ซีน (Myrcene) – การบูร (Camphor) เก็บรวบรวมจาก ทอง ขยัน (2552)(2), ใจชาติชั้นวรรณะ ตระการชัยตระกูล (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4) (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2Qqe.jpg)[/b] คุณประโยชน์ตะไคร้
– ช่วยบรรเทา และก็รักษาลักษณะของการมีไข้หวัด – แ้ก้ไอ รวมทั้งช่วยขับเสมหะ – บรรเทาลักษณะของโรคโรคหืดหอบ – รักษาอาการปวดท้อง – ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะยาก – ช่วยขับเหงื่อ – ช่วยในการขับลม – แก้อหิวาต์ – บำรุงธาตุ เจริญอาหาร – ช่วยลดระดับความดัน โลหิตสูง – ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต – แก้เมนส์มาไม่ดีเหมือนปกติ
– ใช้เป็นยาปรับปรุงปวดท้อง และก็ท้องเดิน – ช่วยขับฉี่ – บรรเทาอาการไอ และก็ขับเสลด
– ออกฤทธิ์ต่อต้านเชื้อรา – ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ – ช่วยสำหรับการขับถ่าย – ทุเลาอาการท้องเสีย – ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ – ช่วยขับน้ำดี – ช่วยขับลม – ระังับลักษณะของการปวด – ต่อต้านอาการอักเสบ และก็ลดการตำหนิดเชื้อ – กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด – ลดอาการเซื่องซึม – ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), ใจชนชั้น น่าอัศจรรย์ชัยสกุล (2551)(4) ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของลำไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ตัวอย่างเช่น Cineole และ Linalool
สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องเสียหมายถึงE. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ เช่น Citral, Citronellol, Geraneol แล้วก็ Cineole
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ เช่น Borneol, Fenchone และ Cineole
สาร Menthol, Camphor รวมทั้ง Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมในร่างกายได้ พิษของน้ำมันตะไคร้ ปริมาณน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่ครึ่งหนึ่งของปริมาณหนูขาวทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม รวมทั้งการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งหนึ่ง พบว่า มีจำนวนความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษรุนแรงของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในช่วงเวลา 60 วัน กลับได้มาพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากรุ๊ปที่ไม้ได้รับ แล้วก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด
|