หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: uooips05d4d5 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 05:30:25 pm (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในตระกูลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) รวมทั้งอยู่ในตระกูลย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกมากมายในทางภาคเหนือและภาคอีสาน แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นฉุนคงจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศา สรรพคุณของกระเทียม ช่วยทำนุบำรุงผิวหนังให้มีร่างกายแข็งแรงรวมทั้งแข็งแรง ช่วยสร้างเสริมการเติบโตของเยื่อในร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลแล้วก็น้ำตาลในเลือด ช่วยปรับให้สมดุลภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการเวียนหัวศีรษะ อาการมึนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์และก็ระบบฟุตบาทปัสสาวะ เนื่องจากมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนอีกทั้งหญิงและก็ชาย ช่วยทำให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังวังชาให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ช่วยต้านเนื้องอก ช่วยจัดการกับปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง ช่วยสำหรับในการขับพิษแล้วก็สารพิษอันตรายที่ปนเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยคุ้มครองปกป้องผนังเส้นโลหิตครึ้มและก็แข็ง สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการละลายลิ่มเลือด ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นเลือดอุดตัน มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด ช่วยรักษาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยยับยั้งกลิ่นปากกระเทียม ช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับในการขับเสมหะ ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยในการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องอืด ช่วยคุ้มครองโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับในการขับปัสสาวะ ช่วยในการขับพยาธิได้หลากหลายประเภท ดังเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบประเภทร้ายแรงได้ ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคไต ช่วยทำลายเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังหัวและบริเวณเล็บ ช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆเป็นต้นว่า เชื้อที่ก่อให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค เป็นต้น ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ ช่วยรักษากลาก โรคเกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกภายในร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อแล้วก็เมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดลับปวดเมื่อยแล้วก็เท้าแพลง เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบประมาณริเวณที่นวดยาก้าวหน้ามากขึ้นนั่นเอง มีสารต้านทานอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาว่ากล่าวสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร ประโยช์จากกระเทียม ผลดีหลักๆของกระเทียมคงหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัด [url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทียม[/url]เป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่หลายประเภท รวมทั้งยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงยิ่งกว่าพืชประเภทอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ภายในร่างกาย นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างหลากหลาย อาทิเช่น กระเทียมเสริมอาหาร กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มก. 17% วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5% วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12% วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38% ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % ปริมาณร้อยละของจำนวนเสนอแนะที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (แหล่งที่มา : USDA Nutrient database) คำเสนอแนะและข้อควรระวังสำหรับการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีมากขึ้นแค่นั้น แต่สำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยแนวทางต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะมีผลให้วิตามินและสารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นย่อยสลายไป วิตามินแล้วก็แร่ที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดินและสภาพอากาศที่ใช้สำหรับในการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังท้องหรือให้นมบุตร คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ มีระดับความดันโลหิตปกติ ผู้ที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเสมอๆ เป็นต้นว่า ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานไวรัส คุณไม่สมควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในจำนวนที่มากกระทั่งเหลือเกิน เนื่องจากอาจจะส่งผลให้เป็นโทษต่อสุขภาพได้ สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมบ่อยๆ อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะมีอาการอ้วก และก็มีของกินหัวใจที่เต้นแรงไม่ปกติ แต่อาการดังที่กล่าวมาแล้วจะเบาๆหายไปเองภายในช่วงระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการเตรียมอาหารมักจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ สำหรับคนที่อยู่ในครัวหรือผู้ต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเสมอๆและก็เป็นระยะเวลานาน อาจจะก่อให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ดังนั้นคุณควรเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเสมอๆด้วยการใส่ถึงมือทุกครั้งในตอนที่จะใช้กระเทียม หากว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียว แม้กระนั้นคุณก็ไม่สมควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังคำตอบที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางทีก็อาจจะไม่เหมือนกันออกไป ฉะนั้นคุณควรที่จะทำการเลือกกินให้นานัปการรวมทั้งครบ 5 กลุ่ม จะเป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยม ด้วยเหตุว่าผักสมุนไพรปกติ ถ้าศึกษาเล่าเรียนกันที่จริงแล้ว มันก็มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่ากันเลย ตอนนี้ในบ้านเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจเป็นได้เพียงสมุนไพรลู่ทางสำหรับการรักษารวมทั้งสมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/[/b]
|