หัวข้อ: ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: dpdsio2s4a5 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 05:49:55 pm (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2KFu.jpg)[/b]
ตะไคร้[/size][/b] ตะไคร้ (Lemon Grass) จัดเป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมเอามาทำกับข้าวสำหรับดับกลิ่นคาว และช่วยเพิ่มรสชาตของของกิน ในมากมายเมนู โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทต้มยำ แล้วก็แกงต่างๆรวมทั้งการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเป็นต้นว่า น้ำตะไคร้ ผงตะไคร้ ฯลฯ ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกสกุลเดียวกันกับหญ้า มีอายุมากยิ่งกว่า 1 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกตัวอย่างเช่น เมียนมาร์ ไทย ลาว มาเลเชีย อินโดนีเชีย เป็นต้น ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citratus (DC.) วงศ์ : Graminae ชื่อสามัญ : Lapine, Lemon grass, Sweet rush, Ginger grass ชื่อเขตแดน: – ตะไคร้ – ตะไคร้แกง – ตะไคร้มะขูด – คาหอม – ไคร – จะไคร – เชิดเกรย – หัวสิงไค – เหลอะเกรย – ห่อวอตะโป – เฮียงเม้า ตะไคร้1 ลักษณะทั่วไป ลำต้น ลำต้นตะไคร้มีเหง้าใต้ดิน ลำต้นมีลักษณะตั้งชัน รูปทรงกระบอก มีความสูงได้ถึง 1 เมตร (และใบ)ส่วนของลำต้นที่พวกเราแลเห็นจะเป็นส่วนของกาบใบที่ออกเรียงช้อนกันแน่น โคนต้นมีลักษณะกาบใบห่อหุ้มครึ้ม ผิวเรียบ และก็มีขนอ่อนปกคลุม ส่วนโคนมีรูปร่างอ้วน มีสีม่วงอ่อนเล็กน้อย และก็ค่อยๆเรียวเล็กลงเปลี่ยนเป็นส่วนของใบ แกนกลางเป็นปล้องแข็ง ส่วนนี้สูงราว 20-30 ซม. ขึ้นกับความอุดมสมบูรณ์ของดิน และก็ประเภท และก็เป็นส่วนที่ประยุกต์ใช้สำหรับปรุงอาหาร ตะไคร้ ใบ ใบตะไคร้ประกอบด้วย 3 ส่วนเป็นก้านใบ (ส่วนลำต้นที่กล่าวข้างต้น) หูใบ (ส่วนต่อ ระหว่างกาบใบ แล้วก็ใบ) แล้วก็ใบ ใบตะไคร้ เป็นใบลำพัง มีสีเขียว มีลักษณะเรียวยาว ปลายใบโค้งลู่ลงดิน โคนใบเชื่อมต่อกับหูใบ ใบมีรูปขอบขนาน ผิวใบสากมือ และก็มีขนปกคลุม ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แม้กระนั้นคม กลางใบมีเส้นกึ่งกลางเรือใบแข็ง สีขาวอมเทา เห็นต่างกับแผ่นใบแน่ชัด ใบกว้างโดยประมาณ 2 ซม. ยาว 60-80 ซม. ดอก ตะไคร้เป็นพืชที่ออกดอกยาก ก็เลยไม่ค่อยประสบพบเห็น ดอกตะไคร้ดอกจะออกดอกเป็นช่อกระจาย มีก้านช่อดอกยาว และมีก้านช่อดอกย่อยเรียงเป็นคู่ๆในแต่ละคู่จะมีใบแต่งแต้มรองรับ มีกลิ่นหอมยวนใจ ดอกมีขนาดใหญ่คล้ายดอกอ้อ ดอกตะไคร้ ประโยชน์ตะไคร้
– ใช้เป็นเครื่องเทศเตรียมอาหารสำหรับกำจัดกลิ่นคาว ช่วยให้ของกินมีกลิ่นหอมสดชื่น และก็เปลี่ยนแปลงรสให้น่ากินเยอะขึ้น – ใช้เป็นส่วนประกอบของยาทากันยุง สเปรย์กันยุง และยาจุดกันยุง
ที่มา: กองโภชนาการ (2544)(1) สารสำคัญที่เจอ ส่วนของลำต้น และก็ใบมีน้ำมันหอมระเหย (Volatile oil) ที่ประกอบด้วยสารหลายแบบ อย่างเช่น – สิทราล (Citral) พบบ่อยที่สุด 75-90% – ทรานซ์ ไอโซสิทราล (Trans-isocitral) – ไลโมเนน (Limonene) – ยูจีนอล (Eugenol) – ลิท้องนาลูล (Linalool) – เจอรานิออล (Geraniol) – ติดอยู่ริโอฟิกลุ่มคำน ออกไซด์ (Caryophyllene oxide) – พบรานิล อะสิเตท (Geranyl acetate) – 6-เมทิล 5-เฮพเทน-2-วัน (6-Methyl 5-hepten-2-one) – 4-โนที่นาโนน (4-Nonanone) – เมทิลเฮพหนโนน (Methyl heptennone) – สิโทรเนลลอล (Citronellol) – ไมร์ซีน (Myrcene) – การบูร (Camphor) รวบรวมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), ใจวรรณ ตระการชัยสกุล (2551) อ้างถึงในเอกสารหลายฉบับ(4) (https://www.picz.in.th/images/2018/07/25/Ny2Qqe.jpg)[/b] สรรพคุณตะไคร้
– ช่วยทุเลา แล้วก็รักษาอาการไข้หวัด – แ้ก้ไอ และก็ช่วยขับเสลด – ทุเลาลักษณะโรคโรคหืดหอบ – รักษาอาการปวดท้อง – ช่วยขับฉี่ แก้เยี่ยวยาก – ช่วยขับเหงื่อ – ช่วยสำหรับการขับลม – แก้อหิวาต์ – บำรุงธาตุ เจริญอาหาร – ช่วยลดระดับความดัน โลหิตสูง – ลดจำนวนคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต – แก้ระดูมาเปลี่ยนไปจากปกติ
– ใช้เป็นยาปรับแต่งเจ็บท้อง และก็ท้องเสีย – ช่วยขับเยี่ยว – บรรเทาอาการไอ รวมทั้งขับเสลด
– ออกฤทธิ์ต้านทานเชื้อรา – ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ – ช่วยสำหรับในการถ่าย – บรรเทาอาการท้องเสีย – ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง จากฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ – ช่วยขับน้ำดี – ช่วยขับลม – ระังับลักษณะของการปวด – ต้านอาการอักเสบ รวมทั้งลดการต่อว่าดเชื้อ – กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด – ลดอาการเหงาหงอย – ต่อต้านอนุมูลอิสระ สะสมจาก กาญจนา ขยัน (2552)(2), กมลชาติชั้นวรรณะ ตระการชัยวงศ์ (2551)(4) ฤทธิ์ทางยาของสารสกัดจากตะไคร้
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ออกฤทธิ์ลดอาการแน่นจุกเสียดด้วยการลดการบีบตัวของลำไส้ โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ยกตัวอย่างเช่น Cineole รวมทั้ง Linalool
สารเคมีในน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่สำคัญของอาการท้องเดินเป็นE. coli โดยมีสารออกฤทธิ์ เช่น Citral, Citronellol, Geraneol และ Cineole
น้ำมันหอมระเหยของตะไคร้สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับน้ำดีของตับอ่อน โดยมีสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ ยกตัวอย่างเช่น Borneol, Fenchone รวมทั้ง Cineole
สาร Menthol, Camphor รวมทั้ง Linalool สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นการขับลมในร่างกายได้ พิษของน้ำมันตะไคร้ ปริมาณน้ำมันตะไคร้ที่ทำให้หนูขาวตายที่ครึ่งหนึ่งของปริมาณหนูขาวทั้งปวง ด้วยการให้ทางปาก ที่ความเข้มข้น 5,000 มิลลิกรัม/โล และการให้น้ำมันหอมระเหยทางกระเพาของกินแก่กระต่ายที่ทำให้กระต่ายตายที่ครึ่งเดียว พบว่า มีจำนวนความเข้มข้นเดียวกันกับการให้แก่หนูขาว พิษเฉียบพลันของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ความเข้มข้น 1,500 ppm ในระยะเวลา 60 วัน กลับได้มาพบว่า หนูขาวที่ได้รับน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้มีการเติบโตเร็วกว่ากรุ๊ปที่ไม้ได้รับ และก็ค่าทางเคมีของเลือดไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด
|