หัวข้อ: กระเทียม ที่เรารู้จักกันมีประโยชน์เเละสรรพคุณอย่างไร ?... เริ่มหัวข้อโดย: parple1199 ที่ สิงหาคม 13, 2018, 08:01:05 pm (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b]
กระเทียม[/size][/b] สรรพคุณกระเทียม ปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับธรรมดา ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็เลยเหมาะกับคนป่วยโรคเบาหวาน บำรุงเลือด ปกป้องอาการโลหิตจาง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจ ลดท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเจริญขึ้น ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง ปกป้องไข้หวัด ยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ รวมทั้งลดการเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง chopped-garlicsiStock กระเทียม กับ 10 ประโยชน์ดีๆที่พวกเราอยากให้ท่านทานวันแล้ววันเล่า แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์ สารอัลลิซินในกระเทียมที่มีสาระต่อสภาพร่างกายของพวกเรา ต้องผ่านการหั่น สับ ทุบ หรือบด จำเป็นจะต้องหั่น สับ ทุบ หรือบดกระเทียมก่อนเอามาปรุงอาหาร 5-10 นาที โดยสารอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ฉะนั้นจะทานสด หรือจะปรุงอาหารในน้ำมันก็ช่างเถิด จำนวนกระเทียมที่ควรทานต่อวัน ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ประมาณ4 กรัมต่อวัน แต่ไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน เพราะว่าจะเพิ่มความเสี่ยงภาวการณ์เลือดแข็งช้า หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดบาดแผล แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาปรุงอาหาร ควรเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น รวมทั้งแม้อยากได้รสของกระเทียมแบบแรงๆควรที่จะทำการเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ ว่าแล้วอาหารมื้อต่อไปก็บอกให้กุ๊กพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในอาหารให้ด้วยนะคะ แต่ระวังนิดหน่อย ถ้าหากทานกระเทียมมากมายๆโดยเฉพาะกระเทียมสด อาจมีลักษณะของการเจ็บคอคราวหลัง และก็อย่าลืมรอบคอบกลิ่นปากกันด้วยค่ะ สักครู่จะหาว่าไม่เตือนนะ ลักษณะทั่วไปของกระเทียม กระเทียมเป็นพืชล้มลุกชนิดกินหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ด้านนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆห่ออยู่หลายชั้น ภายในหัวประกอบแกนแข็งกึ่งกลาง ภายนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนและใส มีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง มีกลิ่นแรงจัด ลำต้นและก็หัวกระเทียมสด แหล่งเพาะปลูก กระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย แม้กระนั้นนิยมปลูกกันมากมายทางภาคเหนือแล้วก็ภาคอีสาน เนื่องจากมีสภาพดินและก็สภาพการณ์อากาศที่เหมาะสมมากกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเติบโตก้าวหน้า เห็นผลผลิตสูงและก็มีรสชาติที่ดีกว่า (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)[/b] ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ กระเทียม[/b]เป็นไม้ล้มลุกและก็ใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่อหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบมีเหตุมาจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปมาก ใบคนเดียว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 ซม. ยาว 30-60 ซม. ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบและก็พับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นแล้วก็เชื่อมติดกันเป็นวงห่อรอบใบที่อ่อนกว่าและก้านช่อดอกนำไปสู่เป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวรวมทั้งสีจะค่อยๆจางลงจนถึงถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มห่อหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆไม่น้อยเลยทีเดียวอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบแต่งแต้มใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 เซนติเมตร ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมห่อช่อดอกตอนที่ยังตูมอยู่ แต่ว่าเมื่อช่อดอกบานใบตกแต่งจะเปิดอ้าออกและห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 เซนติเมตร ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือชิดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูแล้วก็ก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือค่อนข้างกลม มี 3 พู เมล็ดเล็ก สีดำ ในประเทศไทยปลูกมากมายทางภาคอีสานและภาคเหนือ แต่ว่ากระเทียมที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นฉุน ได้แก่กระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกศา วิธีเลือกซื้อกระเทียม การเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักพิจารณง่ายๆคือ เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญหากจำต้องทำครัวที่อยากกลิ่นแรงๆจะต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเท่านั้น กระเทียมสดคุณภาพดี จะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมมีสาระและคุณประโยชน์ล้นหลาม ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นแรง แม้กระนั้นก้ไม่ยากเกินความจำเป็นที่จะรับประทานครับผม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเพิ่สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับเพื่อการรับประทานกระเทียมโดยยิ่งไปกว่านั้นบุคคลในกรุ๊ปต่อแต่นี้ไป คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมลูก การกินกระเทียมในตอนการตั้งท้องค่อนข้างไม่มีอันตรายถ้ารับประทานเป็นอาหารหรือในปริมาณที่สมควร แต่ว่าอาจไม่ปลอดภัยแม้รับประทานกระเทียมเป็นยารักษาโรค ทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าเชื่อถือเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่รอบๆผิวหนังในตอนการมีท้องหรือให้นมลูก เด็ก การรับประทานกระเทียม[/b]ในปริมาณที่สมควรรวมทั้งในระยะสั้นๆบางทีอาจปลอดภัยสำหรับเด็ก แต่ว่าการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจส่งผลให้กำเนิดอาการแสบร้อนรวมทั้งระคายเคือง คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะหรือการย่อยอาหาร อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองที่ทางเดินอาหารได้ ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำ การกินกระเทียมอาจจะส่งผลให้ระดับความดันเลือดลดลดลงมากยิ่งกว่าปกติ ผู้ที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดกินกระเทียมก่อนจะมีการผ่าตัดขั้นต่ำ 2 อาทิตย์เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้เลือดออกมากแล้วก็ส่งผลต่อความดันเลือดในระหว่างการผ่าตัด แล้วก็คนที่มีสภาวะเลือดออกผิดปกติไม่สมควรกินกระเทียม โดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด เนื่องจากว่าบางทีอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค ได้แก่ ไอโซไนอะสิด เพราะว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาในร่างกายรวมทั้งส่งผลต่อความสามารถลักษณะการทำงานของยา รวมถึงไม่ควรกินกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้ ยารักษาการติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์ ยาคุมกำเนิด ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด ยาต่อต้านเกล็ดเลือดกระเทียม[/b]ลงในเมนูอาหารของท่านนะครับ สรรพคุณรวมทั้งคุณประโยชน์ของกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ http://www.disthai.com/[/b]
|