หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?.... เริ่มหัวข้อโดย: dpdsio2s4a5 ที่ สิงหาคม 14, 2018, 09:42:22 am (https://www.img.in.th/images/e4cedb10afa7fd8198f0fc186ed932d3.jpg)
กระเทียม[/size][/b] กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic กระเทียม[/b] ชื่อวิทยาศาสตร์ คือคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) รวมทั้งอยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE) สำหรับในประเทศไทยนิยมนำมาปลูกมากในทางภาคเหนือแล้วก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นฉุนอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะเกศา สรรพคุณของกระเทียม ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและก็แข็งแรง ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลแล้วก็น้ำตาลในเลือด ช่วยปรับให้สมดุลภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ อาการงงงัน ปวดศีรษะ หูอื้อ ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์แล้วก็ระบบทางเท้าปัสสาวะ เพราะว่ามีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนอีกทั้งหญิงและชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มพลังให้มีเรี่ยวแรง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดการเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ช่วยต้านเนื้องอก ช่วยแก้ไขปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา ช่วยป้องกันการเกิดแล้วก็รักษาโรคโลหิตจาง ช่วยในการขับพิษและสารพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด ช่วยปกป้องฝาผนังเส้นโลหิตครึ้มและแข็ง สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับในการละลายลิ่มเลือด ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดเส้นโลหิตอุดตัน มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล คุ้มครองป้องกันหวัด ช่วยรักษาโรคไข้หวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่ ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบแล้วก็ไซนัส ช่วยรักษาโรคไอกรน ช่วยแก้อาการหอบ หืด ช่วยรักษาโรคหลอดลม ช่วยหยุดกลิ่นปากกระเทียม ช่วยสำหรับการขับเหงื่อ ช่วยสำหรับการขับเสมหะ ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ ช่วยสำหรับในการขับลม ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง อาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคท้องผูก ช่วยรักษาโรคบิด ช่วยสำหรับเพื่อการขับฉี่ ช่วยสำหรับเพื่อการขับพยาธิได้หลายอย่าง ตัวอย่างเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน ฯลฯ ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบจำพวกร้ายแรงได้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคไต ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมถึงเชื้อราตามหนังหัวและก็บริเวณเล็บ ช่วยยั้งเชื้อต่างๆยกตัวอย่างเช่น เชื้อที่กระตุ้นให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค ฯลฯ ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเยื่อ บำรุงข้อต่อแล้วก็กระดูกในร่างกาย บรรเทาอาการปวดข้อและก็เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ปวดเมื่อยรวมทั้งเท้าแพลง เพราะว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตมายังบริเวณที่นวดยาเจริญมากขึ้นนั่นเอง มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาตำหนิสซั่ม กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากอาหาร คุณประโยช์จากกระเทียม ประโยชน์หลักๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัดสารพัน กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายอย่าง และก็ยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพืชประเภทอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และก็ RNA ของเซลล์ในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีการนำกระเทียมไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างนานัปการ ตัวอย่างเช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น (https://www.img.in.th/images/47ebe7b8412a01e68db80799825a971d.jpg)[/b] คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม พลังงาน 149 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม น้ำตาล 1 กรัม ใยอาหาร 2.1 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม โปรตีน 6.36 กรัม วิตามินบี 1 0.2 มก. 17% วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9% วิตามินบี 3 0.7 มก. 5% วิตามินบี 5 0.596 มิลลิกรัม 12% วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95% วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1% วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38% ธาตุแคลเซียม 181 มิลลิกรัม 18% ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13% ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7% ธาตุแมงกานีส 1.672 มก. 80% ธาตุฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม 22% ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม 9% ธาตุสังกะสี 1.16 มก. 12% ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม % ร้อยละของจำนวนชี้แนะที่ร่างกายอยากได้ในทุกๆวันสำหรับคนแก่ (ที่มาที่ไป : USDA Nutrient database) คำแนะนำและก็ข้อควรปฏิบัติตามในการใช้กระเทียม กระเทียม[/b]ยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีเลิศขึ้นเท่านั้น แม้กระนั้นสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะก่อให้วิตามินแล้วก็สารอัลลิซินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป วิตามินรวมทั้งแร่ธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากมายหรือน้อยก็ขึ้นกับดินแล้วก็สภาพอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย สำหรับหญิงที่กำลังมีครรภ์หรือให้นมลูก คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ หรูหราความดันเลือดปกติ คนที่มีลักษณะของเลือดหยุดไหลช้า รวมถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านเชื้อไวรัส คุณไม่ควรกินกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในจำนวนที่มากจนถึงเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าอาจก่อให้เป็นอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายได้ สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมเสมอๆ อาจส่งผลให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับประทานได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการอ้วก แล้วก็มีอาหารหัวใจที่เต้นแรงผิดปกติ แต่อาการดังกล่าวจะเบาๆหายไปเองภายในระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับเพื่อการประกอบอาหารชอบก่อเกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบใหม่ๆ สำหรับผู้ที่อยู่ในครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นเวลานาน อาจจะเป็นผลให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ดังนั้นคุณควรเลี่ยงการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการใส่ถึงมือทุกหนตอนที่จะใช้กระเทียม แม้ว่ากระเทียมจะเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มากมาย แต่ว่าคุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลสำหรับเพื่อการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งยังคำตอบที่ได้ในแต่ละบุคคลก็บางครั้งอาจจะแตกต่างออกไป ด้วยเหตุนี้คุณควรจะเลือกรับประทานให้นานัปการแล้วก็ครบ 5 หมู่ จะเป็นลู่ทางที่ยอดเยี่ยม ด้วยเหตุว่าพืชผักสมุนไพรทั่วๆไป ถ้าเกิดเล่าเรียนกันจริงๆแล้ว มันก็มีสาระมากพอๆกับกันเลย ปัจจุบันในบ้านพวกเรายังไม่มีการยืนยันว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง คงจะเป็นไปได้เพียงแต่สมุนไพรหนทางสำหรับการรักษาและสมุนไพรเสริมสุขภาพเท่านั้นhttp://www.disthai.com/[/b]
|