หัวข้อ: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: one005464a5 ที่ สิงหาคม 17, 2018, 03:16:17 pm (https://www.img.live/images/2018/07/24/Ginger-1.jpg)[/b]
ขิง[/size][/b] ขิง ชื่อสามัญ Ginger (จิน’เจอะ) ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) ขิง จัดเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน เพราะเหตุว่าอุดมไปด้วยวิตามินและธาตุที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส แถมยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และก็เส้นใยมากไม่น้อยเลยทีเดียวอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับมาจากขิงนั้น พวกเราสามารถนำมาใช้ได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นราก เหง้า ต้น ใบ ดอก แก่น แล้วก็ผลก็ได้ทั้งนั้น คุณประโยช์จากขิง -ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะๆ ช่วยชะลอความแก่รวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยในการปกป้อง ต้านการเกิดโรคมะเร็ง ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยลดผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้สำหรับการรักษามะเร็ง ดังนั้นควรกินขิงควบคู่ไปกับการดูแลและรักษาโรคมะเร็งจะเป็นผลดี ขิง มีฤทธิ์อุ่น ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และช่วยสำหรับเพื่อการขับเหงื่อ ช่วยแก้อาการร้อนใน ด้วยการใช้ลำต้นสดๆนำมาทุบให้แหลกโดยประมาณ 1 กำมือ แล้วต้มกับน้ำกิน ช่วยลดความอ้วน ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอล ด้วยการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากไส้ แล้วปล่อยให้ร่างกายกำจัดออกทางอุจจาระ ช่วยรักษาอาการปวดหัวและไมเกรน ด้วยการรับประทานน้ำขิงบ่อยๆ ช่วยลดความต้องการของผู้ติดยาเสพติดลงได้ แก้ต้นตานขโมย ด้วยการใช้ขิง ใบกะเพรา พริกไทย ไพล มาบดผสมกันแล้วเอามารับประทาน ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ด้วยการนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำกิน ช่วยบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาลักษณะของโรคประสาท ซึ่งทำให้จิตใจขุ่นมัว (ดอก) ช่วยฟื้นฟูร่างการสำหรับคุณแม่หลังคลอดลูก ด้วยการรับประทานไก่ผัดขิง มีส่วนช่วยให้เจริญอาหาร (ราก, เหง้า) ด้วยการใช้เหง้าสดราว 1 องคุลีนำมาต้มกับน้ำกิน ก็จะได้เป็นยาขมเจริญอาหาร ใช้รับประทานเพื่อบำรุงเป็นยาธาตุ บำรุงธาตุไฟ (เหง้า, ดอก) ใช้บำรุงนมของคุณแม่ (ผล) ช่วยให้นอนได้อย่างสบาย การกินขิงจะช่วยทำให้เลือดแข็งเป็นลิ่มเลือดได้ช้าลง ใช้แก้ไข้ (ผล) ด้วยการนำขิงสดมาคั้นเป็นน้ำให้ได้ราวๆครึ่งถ้วย แล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เอามาต้มกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วเอามาดื่มวันละ 3 ครั้ง จะช่วยทุเลาอาการได้ ช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาหวัดจับเสมหะ ด้วยการใช้ขิงสดฝนกับน้ำมะนาวใส่เกลือนิดหน่อย ละอองน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงช่วยทำลายเชื้อไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้ แก้ลม (ราก) ในคนไข้ที่มีอาการเมายาสลบข้างหลังผ่าตัด น้ำขิงช่วยแก้เมาได้ ช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการใช้ขิงสดเอามาตำให้แหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำดื่ม (ไม่ต้องดื่มน้ำตาม) ช่วยจัดการกับปัญหาผมร่วง หัวล้าน ด้วยการนำเหง้าสดไปผิงไฟจนอุ่น แล้วนำมาตำให้แหลก นำมาพอกบริเวณที่มีผมหล่น วันละ 2 ครั้งกระทั่งอาการ หรืออีกแนวทางก็คือคั้นเอาเฉพาะน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอกแล้วเอามาหมักผม นวดให้ทั่วหัวราวๆ 30 นาทีก็ช่วยลดปัญหาผมตกได้เช่นเดียวกัน แถมยังช่วยให้ผมงาม แข็งแรง มีความอ่อนนุ่มลื่น ไม่ขาดง่ายอีกด้วย -ช่วยทำนุบำรุงสายตา รักษาโรคเกี่ยวกับตา แล้วก็ใช้แก้อาการตาฝ้า (ผล, ใบ) ช่วยรักษาอาการตาแฉะ (ดอก) ช่วยแก้โรคกำเดา (ใบ) ใช้แก้อาการคอแห้ง เจ็บคอ (ผล) ใช้รักษาอาการปากคอเปื่อย ท้องผูก (เหง้า,ดอก) ช่วยรักษาลักษณะของการปวดฟัน ด้วยการนำขิงแก่มาทุบให้ถี่ถ้วนคั่วกับน้ำสารส้มจนเกรียม แล้วบดจนถึงเป็นผง แล้วต่อจากนั้นเอามาพอกบริเวณฟันที่ปวดแก้เสลด เสลดขาวเหลวปริมาณมากมีฟอง (ผล, ราก)ช่วยรักษาภาวะน้ำลายมากมาย อ้วกเป็นน้ำใสช่วยลดกลิ่นปาก แก้อาการปากเหม็น ด้วยการนำขิงมาคั้นผสมน้ำอุ่นแล้วก็เกลือน้อย เอามาอมบ้วนปาก ช่วยฆ่าเชื้อโรคในปากได้อีกด้วยช่วยบำรุงรักษาฟันและคุ้มครองปกป้องการเกิดฟันผุ ช่วยดับกลิ่นจั๊กกะแร้ ด้วยการใช้เหง้าขิงแก่นำมาตีให้แหลก แล้วเอามาคั้นเอาน้ำมาทารักแร้เป็นประจำ จะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดรอยคราบกลิ่นได้ ช่วยแก้อาการสะอึก ด้วยการใช้ขิงสดตำจนกระทั่งแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำผึ้งบางส่วน คนให้เข้ากันแล้วนำมาดื่ม ช่วยรักษาโรคบิด (ผล, ราก, ดอก) ด้วยการใช้ขิงสดราว 75 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดง เอามาตำจนกระทั่งเหมาะ แล้วกิน 3 มื้อต่อวัน ช่วยแก้อาการอาเจียน (เหง้า, ผล) ด้วยการนำขิงสดราวๆ 5 กรัมหรือขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ เอามาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำดื่ม ช่วยลดการอ้วกคลื่นไส้จากการแพ้ท้อง (สำหรับหญิงตั้งท้องไม่สมควรกินบ่อยมากจนเหลือเกิน) แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง ขับลมในลำไส้ (ผล, ราก, ใบ) ด้วยการนำขิงแก่มาทุบพอแหลก เทน้ำเดือดลงไปครึ่งแก้ว แล้วปิดฝาตั้งทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วนำน้ำมาดื่มระหว่างมื้ออาหาร ช่วยรักษาอาการปวดในตอนหลังหรือก่อนระดู ด้วยการนำขิงแก่ที่แห้งแล้วราว 30 กรัมมาต้มกับน้ำเป็นประจำ ช่วยสำหรับในการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ดอก) ช่วยคุ้มครองการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด (เหง้า) ช่วยสำหรับในการถ่าย แล้วก็ช่วยในเรื่องของระบบลำไส้ให้ปฏิบัติงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยฆ่าพยาธิ พยาธิกลมจุกไส้ (ใบ) ใช้น้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาดื่ม ช่วยแก้อาการขัดฉี่ (ดอก, ใบ) ช่วยรักษาฉี่รดที่พักผ่อนในผู้ป่วยที่มีภาวการณ์หยางพร่อง มีความเย็นในร่างกายเป็นเหตุ ช่วยรักษาโรคนิ่ว (ใบ, ดอก) ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ใบ) [url=http://www.disthai.com/16488302/%E0%B8%82%E0%B8%B4%E0%B8%87]ขิง[/url] ช่วยรักษาลักษณะของการปวดข้อตามร่างกายด้วยการกินขิงสดเป็นประจำ มีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ใช้เป็นยาแก้คัน ด้วยการนำแก่นของขิงฝนทำเป็นยา (แก่น) แก้ไขปัญหาหนังที่มือลอกเป็นขุย ด้วยการใช้เหง้าสดมาหั่นเป็นแผ่น แล้วนำมาแช่เหล้า 1 ถ้วยชา ทิ้งเอาไว้ 1 วัน แล้วนำแผ่นขิงมาถูรอบๆดังที่กล่าวถึงแล้ววันละ 2 ครั้ง ช่วยรักษาแผลเริมรอบๆข้างหลัง ด้วยการใช้เหง้า 1 หัว เอามาเผาผิวนอกจนถึงเป็นถ่าน รอปาดถ่านที่ผิวนอกออกไปเรื่อยแล้วนำผงที่ได้มาผสมกับน้ำดีหมูเอามาทาบริเวณที่เป็นแผลหากถูกแมงมุมกัด ใช้ขิงสดฝานบางๆเอามาวางทับรอบๆที่ถูกกัดจะช่วยทุเลาอาการได้ช่วยรักษาอาการมือเท้าเย็น กลัวหนาว เย็นท้อง เป็นต้น ช่วยป้องกันการแพ้อาหารทะเลจนเกิดผื่นคัน ลมพิษ หรืออาหารช็อกประโยชน์ซึ่งมาจากขิง ช่วยรักษาแผลไฟลุกน้ำร้อนลวก ด้วยการนำขิงสดมาตำให้แหลก แล้วนำกากมาพอกรอบๆแผล เพื่อคุ้มครองปกป้องการอักเสบรวมทั้งการเกิดหนองในขิงมีสารที่สามารถใช้กันบูดกันหืนในน้ำมันได้ ในด้านการทำอาหารนั้น ขิงสามารถช่วยเพิ่มรสชาติของกินได้อย่างดีเยี่ยม และก็สามารถช่วยขจัดกลิ่นคาวของอาหารได้ดีอีกด้วย ในด้านความสวยงามนั้นมีผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งหน้าที่ใช้บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของขิงอีกด้วย ช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเพิ่มขึ้น ด้วยการนำขิงสดมาขูดเป็นฝอยแล้วนำมานวดรอบๆต้นขา ก้น หรือบริเวณที่มีเซลลูไลต์จะช่วยลดความตะปุ่มตะป่ำของผิวได้อีกด้วย สินค้าจากขิงนั้นนำมาดัดแปลงได้หลายอย่าง ได้แก่ บัวลอยน้ำขิง ขิงแช่อิ่ม ขิงเชื่อม ขิงกระป๋อง ขิงแคปซูล น้ำขิงมะนาว ฯลฯ (https://www.img.live/images/2018/07/24/images.jpg)[/b] วิธีการทำน้ำขิง ขั้นตอนการทำน้ำขิงวิธีทำน้ำขิงลำดับแรกให้จัดเตรียมส่วนประกอบดังต่อไปนี้ ขิงแก่ 1 โล / น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง / น้ำที่สะอาด 3 ลิตร นำขิงที่ได้ไปล้างให้สะอาด เอามาทุบให้แตก แล้วเอามาใส่เอาไว้ข้างในหม้อต้ม เติมน้ำสะอาดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อต้มจนน้ำเดือดและหลังจากนั้นก็ค่อยค่อยไฟลง เคี่ยวราวๆ 20 นาทีจนกระทั่งน้ำขิงละลายออกมาจนถึงหมด (น้ำจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ) แล้วชูลงจากเตา เสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้ว เพิ่มเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 1-2 ช้อนชา (ตามความอยากได้) แล้วคนจนเข้ากัน เรียบร้อยและจากนั้นก็สามารถเอามาดื่มได้ โดยนำมาดื่มแบบร้อนๆได้เลย หรือจะดื่มแบบเย็นๆด้วยการใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้เหมือนกัน แต่ว่าควรเติมน้ำตาลมากยิ่งกว่า 2-3 เท่า (จะช่วยไม่ให้รสจืดมากเกินความจำเป็น เพราะมีน้ำแข็งผสมอยู่นั่นเอง) น้ำขิงที่คั้นมานั้นไม่สมควรใช้ปริมาณที่เข้มข้นกระทั่งเกินไป เพราะจะทำให้เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกายได้ ด้วยเหตุว่าจะไประงับการบีบตัวของลำไส้ จนทำให้ลำไส้หยุดการบีบตัว ดังนั้นควรคั้นในจำนวนน้อยๆหรือดื่มจนชินก่อน เราชอบรู้จักคุ้นเคยกับขิงว่าเป็นอาหารที่นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารรวมทั้งทำเครื่องดื่ม ซึ่งอันที่จริงแล้วขิงจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยการเยียวยารักษาโรคต่างๆได้สารพัน ถือได้ว่าตัวช่วยสำหรับเพื่อการรักษาโรคได้อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าดังนี้เราก็ไม่ควรจะหวังพึ่งสรรพคุณของขิงเพียงอย่างเดียวสำหรับการบรรเทาโรค ควรจะทำอย่างอื่นหรือดูแลสุขภาพของเราร่วมด้วยจะได้ผลดีนักแล พวกเรามักนิยมใช้ขิงแก่ เนื่องจากว่ายิ่งแก่จะยิ่งให้ความเผ็ดร้อน จึงมีคุณประโยชน์ทางยาที่มากกว่าขิงอ่อน และก็ยังมีใยอาหารมากขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย แม้กระนั้นเพราะขิงมีรสเผ็ด มีคุณลักษณะอุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีความร้อนในร่างกายอยู่แล้ว อย่างเช่นผู้ที่เหงื่อออกมาก เหงื่อออกช่วงเวลาค่ำคืน ตาแดง หรือมีไฟในตัวมากยิ่งกว่าธรรมดา แต่ถ้าเกิดจะรับประทานควรรอบคอบเป็นพิเศษ http://www.disthai.com/[/b] Tags : สมุนไพรขิง หัวข้อ: Re: ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: duooitt01vg ที่ กันยายน 01, 2018, 08:38:31 am ขิงเป็นสมุนไพรที่น่าอัศจรรย์อย่างไร
|