หัวข้อ: หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มิตรสหายข้างห้องครัวของทุกบ้าน เริ่มหัวข้อโดย: asianoned ที่ กันยายน 12, 2018, 04:42:13 pm บอกได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำบ้านของชาวไทยเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยรสนิยมในการกินอาหารที่เน้นข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก จากโบราณกาลที่ใช้การหุงหาข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ขยายขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในสมัยปัจจุบัน โดยมีมากหลายชนิด มากหลายขนาด มากหลายยี่ห้อ คุณภาพและคุณสมบัติในการใช้งานก็ต่างกันไป
ลักษณะหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในสมัยนี้นั้นมีหลายชนิด ซึ่งสามารถแยกประเภทใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทด้วยกัน เช่นนี้ 1.ชนิดหุงต้มเท่านั้น โดยมากคือหม้อหุงข้าวประเภทแบ่งแยกหม้อแบ่งแยกฝาหม้อ ใช้หุงหาอาหารข้าวเป็นพื้น และหุงหาอาหารข้าวได้เร็วประมาณ 20 นาทีสนนราคาเริ่มต้นที่ 500 บาท 2.หุงหาอาหารข้าวพร้อมด้วยอุ่นอัตโนมัติ ใช้หุงต้มข้าวพร้อมทั้งอุ่นข้าวได้ ตัวหม้อพร้อมกับฝาหม้อติดกัน มีรูถ่ายเทไอน้ำ กินเวลาในการหุงข้าวนานขึ้นมาคร่าวๆ 25 นาทีราคาเพิ่มขึ้นมา 3.ชนิดดิจิตอล (Digital) สามารถหุงต้มข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีรายการเมนูปรุงอาหาร มีระบบตั้งเวลา ใช้หุงหาอาหารประเภทอื่นๆ ได้ อาทิเช่น นึ่ง ตุ๋น ทำเค้กพร้อมกับอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวอีกทั้งมีโปรแกรมหุงข้าวกล้องอีกด้วย แต่ทว่าจะใช้เวลาในการหุงต้มนานกว่า (ประมาณ 40 นาที) พร้อมด้วยมูลค่าสูงกว่า มาดูแผนการเลือกสรรหม้อหุงข้าวกันดีกว่า 1.จำนวนสมาชิกภายในบ้าน อันดับแรกท่านจำต้องพินิจพิจารณาว่าสมาชิกในบ้านมีกี่คน ถ้าหากมีอยู่กันแค่ 2 คน ก็มิต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเนื่องจากเกินจำเป็นและเปลืองไฟเยอะเช่นกัน
เนื่องด้วยเป็นเครื่องไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้สม่ำเสมอ ด้วยเหตุนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นเรื่องใหญ่อย่างหนึ่ง ควรจะคัดหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดกระแสไฟฟ้าซึ่งจักมีบอกในคู่มือว่าแต่ละตัวใช้กำลังไฟฟ้าเท่าใดในการหุงข้าว
ในหัวข้อนี้ต้องดูว่าคุณมีความต้องการสิ่งไรเป็นพิเศษหรือไม่ อาทิเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือทำไข่ตุ๋น เป็นอาทิ และที่สำคัญควรจะต้องตั้งเวลาได้ เพื่อที่จะประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่บ้าน 4. เลือกสรรหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุในการเคลือบผิวที่ดี หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในช่วงนี้ ถ้าจะให้มีศักยภาพอีกทั้งคงทนถาวรกับการใช้งานสูงสุดจักต้องมีวัสดุในการเคลือบผิวที่แข็งแรง ถ้าหากจักให้ดีควรจะเป็นแบบเทปล่อนเพื่อที่จะช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ชำระล้างง่ายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
บางท่านอาจชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือวัดระดับน้ำว่ากำลังดีแล้วหรือไม่ แต่ทว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จักมีขีดน้ำบอกระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยแถมยังจำแนกประเภทอีกว่าถ้าหากเป็นข้าวแบบไหนต้องใช้ขีดใดอีกด้วย 6. แบรนด์ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ควรคัดแบรนด์ดังๆ เพราะหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี ดังนั้นมุ่งเน้นยี่ห้อที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าความถูกเกินควร เพราะคือคุณภาพของสินค้าและความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย
ปกติยามซื้อหาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องมีการรับรองสินค้า แต่กระนั้นการเลือกสรรซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าโดยมากต้องดูที่รับประกัน 1 ปีขึ้นไป ที่สำคัญใบรับประกันห้ามทำขาดหรือทำหายโดยเด็ดขาด ครั้นได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่อยากได้แล้ว การทะนุบำรุงก็เป็นข้อสำคัญพึงกระทำดังต่อไปนี้
ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง พอล้างน้ำข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จักใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งสนิทก่อนที่จะเอาลงไปที่แท่นหุง ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดกระแสไฟลัดวงจร หรือว่าเป็นเหตุให้ระบบด้านในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียหายได้ 2.ห้ามอุดช่องถ่ายเทไอน้ำ ในเวลาที่หุงข้าวห้ามเอาผ้าหรือว่าสิ่งของมาวางปิดหรือว่าบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะอาจเป็นเหตุให้ไอน้ำมิสามารถถ่ายเทออกมาได้ในระหว่างที่ข้าวกำลังเดือดดาล อีกทั้งอาจเป็นเหตุให้น้ำขังอยู่ในช่องถ่ายเทไอน้ำกระทั่งเอ่อล้นออกมาสร้างความเสียหายแก่ตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรข้างในได้ 3. ใช้ทัพพีที่ให้มา ควรจะใช้ทัพพีที่ให้มากับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเนื่องด้วยจักมีการออกแบบให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะหากใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือวัสดุที่มีความคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดกับผิวเคลือบชั้นในหม้อได้ และถ้าหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจมีอะไรสิ่งใดสิ่งหนึ่งคละเคล้าออกมากับข้าว และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า หวังว่าจักเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ปรารถนาเลือกซื้อมาติดบ้านนะครับผม Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี
|