หัวข้อ: เลือกสรรเลนส์อย่างไรให้เข้าตาช่างกล้องอ่อนหัด เริ่มหัวข้อโดย: uchaiyawat ที่ ตุลาคม 31, 2018, 01:17:10 pm ในการถ่ายภาพนั้นเลนส์ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ ซึ่งเลนส์แต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์เจาะจงที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป เช่นว่าเลนส์Landscapeใช้ในการถ่ายรูปภูมิทัศน์, เลนส์Macroใช้ถ่ายรายละเอียดหรือสัตว์ขนาดย่อม เป็นต้น
ข้อสงสัยปวดกบาลสิ่งหนึ่งของช่างถ่ายรูปมือใหม่หรือมือสมัครเล่นแทบทุกคนก็คือการเลือกสรรเลนส์ให้ประทับใจ อีกทั้งถูกต้องกับการใช้งาน เพราะว่าจากประเภทและปริมาณรุ่นที่มีออกมาเพียบในท้องตลาด ทำให้จำเป็นจะต้องวิเคราะห์กันดี ๆ ข้าพเจ้าจึงมีพื้นฐานการเลือกสรรเลนส์มาฝากทุกท่านกันขอรับ ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเลนส์กล้องชนิดต่างๆ ก่อนซึ่งแยกเป็นระยะได้ดังนี้
สำหรับแนวสตรีท ที่โปรดปรานจับภาพบนท้องถนน เลนส์ในระยะนี้เป็นส่วนใหญ่จะนิยมใช้ช่วงเท่าที่สายตาปกติธรรมดาเห็น คือไม่ได้ใกล้หรือไกลเป็นพิเศษ (ระยะห่างราวๆ 28-40 มม.)
เหมาะสมกับท่านใดที่ชอบถ่ายรูปบุคคล เนื่องด้วยสามารถปฏิบัติการหน้าชัดหลังเบลอหรือโบเก้ได้ดี (ช่วงคร่าวๆ 50-135 มม.) โดยเลนส์ลักษณะนี้เป็นส่วนใหญ่จักใช้ f/1.4 - f/2.0 กันในการถ่าย
คือเลนส์ซูม มีมุมมองภาพที่ออกจะจำกัด ถ้าคนไหนติดใจถ่ายภาพนก จับภาพดวงดาว ช่วงนี้กำลังเหมาะเลยทีเดียว (ช่วงราว 70-300 มม.)
สำหรับใครที่ติดใจถ่ายรูปทิวทัศน์ ทัศนียภาพกว้างๆ พื้นที่ใหญ่ๆ เรียกว่ามีเลนส์นี้ได้ความอลังการแน่ๆ (ระยะราวๆ 10-24 มิลลิเมตร)
รูปภาพจะมีระยะที่กว้าง แต่ทว่ามีความบิดโค้งของทิวทัศน์สูงมาก โดยมากใช้เฉพาะทางคราวอยากสร้างรูปภาพมุมมองแปลกๆ (ระยะห่างพอกับเลนส์มุมกว้างสาย Landscape หรืออาจต่ำกว่า)
เลนส์แบบนี้สามารถโฟกัสวัตถุได้ในระยะใกล้นิดเดียวเก็บรายละเอียดได้ยอดเยี่ยม เหมาะกับการถ่าย เช่น ดอกไม้, แมลง หรือสิ่งของที่มีรายละเอียดปลีกย่อยขนาดเล็กๆ (เลนส์ชนิดนี้จักมีระยะให้เลือกใช้งานหลากหลายส่งผลลัพธ์ต่อระยะห่างเวลาชักรูประหว่างกล้องกับสิ่งของ ตัวอย่างเช่นในภาพดอกไม้ที่องค์ประกอบเท่ากัน เลนส์มาโคร 35 มิลลิเมตร ควรอยู่ห่างจากตัวดอกไม้ 10 เซนติเมตร ส่วนหากใช้เลนส์มาโคร 105 มิลลิเมตร จำเป็นจะต้องอยู่ห่างจากตัวแบบ 1 เมตร เป็นต้น) พอเข้าใจแจ่มแจ้งถึงประเภทของเลนส์ไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเลนส์แบบไหนเหมาะกับท่านมากที่สุด
แน่ๆว่าความชอบในการถ่ายภาพของแต่ละบุคคลตรงกันข้ามเช่นนั้นถามคำถามตัวเราเองก่อนว่าชื่นชอบถ่ายรูปอย่างไหนเป็นพื้น และคัดเลือกตามลักษณะเลนส์ที่ได้แนะแนวไป
สำหรับผู้ที่มีงบมากก็สามารถเลือกเลนส์ได้ตามที่ต้องการ แต่ว่าหากว่าคนไหนมีงบจำกัดก็แนะนำให้ใช้เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกล้องก่อนก็ได้และถามตนเองว่าชมชอบฉายรูปอย่างไหนไปก่อนจากนั้นค่อยๆเปลี่ยนไปตามความต้องการ
รูรับแสงหรือว่า f-stop เป็นระบบที่คุมความสว่างของแสงสว่างที่ไปสู่เลนส์ โดยหากถ่ายที่ดินแดนแสงบางตาควรจะมีค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างจะกว้าง และหากอาณาบริเวณไหนที่มีแสงไฟมากการกำหนดรูรับแสงควรให้เล็กลง
ผู้ผลิตเลนส์อิสระคือผู้ประดิษฐ์ที่มิใช่บริษัทเดียวกับกล้องบางที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างยอดเยี่ยม อาทิเช่น Sigma, Tamron และ Zeiss โดยราคาถูก พร้อมกับสามารถทดแทนรวมถึงสนองการใช้งานของมือสมัครเล่นได้
หากว่าใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ แต่ว่าสำหรับเลนส์กล้องที่มีระบบลดความสะเทือนจะช่วยให้สามารถใช้มือจับกล้องได้อย่างนิ่งๆ ภาพถ่ายมีคุณภาพยิ่งขึ้นแม้กระทั่งอ่อนหัดหัดถ่าย
สำหรับผู้ที่เป็นมือสมัครเล่นหรือผู้ที่มีงบประมาณเล็กน้อยนั้น การซื้อหาเลนส์มือ 2 จัดว่าเป็นลู่ทางที่น่าสนใจ แต่ก็ต้องศึกษาแสวงข้อมูลให้ดี ดังเช่น ความคมชัดอาจน้อยลงจากการใช้เลนส์ไม่ตรงกับระบบของกล้องหรือว่าการเสียจากการใช้งานจากเจ้าของที่ผ่านมา
หัวข้อนี้ถือได้ว่าสำคัญมากโดยเมื่อตกลงใจได้แล้วว่าจักซื้อเลนส์แบบไหน คุณควรที่จักนำกล้องที่จะใช้งานไปขอทดสอบดูให้แน่ใจว่าถูกใจระยะนี้จริงๆหรือเปล่า พึงจะศึกษาจุดมุ่งหมายของเลนส์ กล้องถ่ายภาพที่นำไปใช้งานสภาพจำต้องพร้อมตรวจสอบระบบการซูมพร้อมทั้งระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และไม่มีเสียงดังที่แปลกประหลาด ตรวจดูการทำงานของรูรับแสงโดยการปรับค่า f-stop ในค่าอื่นๆ เพื่อพิจารณาการสั่งงานของเลนส์ว่ามีอุปสรรคไหม รวมถึงตรวจสอบดูรอยขีดข่วนหรือว่ามีเชื้อราเลนส์ชิ้นหน้าสุดไหม เป็นต้น และนี่คือขั้นแรกการเลือกซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และมือสมัครเล่น จักเห็นได้ว่ามีจุดที่จำต้องพินิจพิจารณามากหลายเลยใช่ไหมครับผม วาดหวังว่าข้อมูลเท่าที่มีจักอำนวยประโยชน์ให้กับผู้ที่ใส่ใจนะขอรับ Tags : เลนส์
|