หัวข้อ: อาหารยอดฮิต อย่างแหนม เริ่มหัวข้อโดย: raraymondas ที่ พฤศจิกายน 13, 2018, 05:28:42 pm วิธีการถนอมอาหาร เพื่อให้เก็บไว้รับประทานได้นาน มีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น การหมัก การดอง การตากแห้ง การอบ การทอด ตัวอย่างการถนอมอาหารในรูปแบบการหมัก เช่น [url=http://oknation.nationtv.tv/blog/Asean-Focus/2018/11/13/entry-1" target="_blank]แหนม [/url]เป็นการนำเนื้อหมูมาแปรรูป เพื่อให้สามารถเก็บไว้ทานนานยิ่งขึ้น เราสามารถนำแหนมมาทำอาหารได้หลากหลายหลายเมนู เช่น ไข่ใส่แหนม ข้าวผัดแหนม กระเพราแหนม หรือจะเป็นยำแหนมสด เมนูรสจัดจ้านที่สามารถทำเป็นอาหารทานเล่นหรือ ทานเป็นกับแกล้มได้ ส่วนผสมที่อยู่ในแหนมจะมีดังนี้ คือ เนื้อหมู ข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว สำหรับคนที่ชอบบริโภคแหนมรสเปรี้ยวอาจจะไม่รู้ว่า รสเปรียวที่อยู่ในแหนมมันเกิดมากจากอะไร เฉลยรสเปรี้ยวที่อยู่ในแหนม มันเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์โตบาซิลลัส (ฟังชื่ออาจจะดูคุ้นๆ) แหนมยิ่งหมักไว้นานก็จะยิ่งมีรสเปรี้ยว การทานแหนม ควรนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยอาจจะทำการลวก ย่าง ก่อนรับประทาน
(https://i.imgur.com/MiDrq6i.jpg) แหนมเป็นอาหารแปรรูปที่กินกันมากในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง หรือในกรุงเทพก็ทำแหนมในเชิงการค้ากันมาก เช่น แหนมดอนเมือง การทำแหนมในยุคแรกๆ ก็หมักแหนมโดยการห่อใส่ในใบตอง แต่ต่อมาก็มีการพัฒนากระบวนการผลิดให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น โดยการบรรจุลงในหลอดพลาสติกยาวๆ หรือบรรจุลงในถุงพลาสติกเล็กๆ ที่เรียกว่า แหนมตุ้มจิ๋ว นอกจากเนื้อหมูแล้วยังมีการพัฒนานำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ มาใช้ในการทำแหนม เช่น ปลากราย กระดูกอ่อนหมู ซี่โครงหมู เอ็นข้อไก่ หรือแม้กระทั่งเห็ดยังมีการนำมาแปรรูปเป็นแหนม ในยุคปัจจุบันแหนมยังได้รับความนิยมในการบริโภคอยู่ มีกลุ่มผู้ผลิตมากมายหลายเจ้ามีการผลิตกันในแบบอุตสาหกรรมมากขึ้น Tags : แหนม,แหนมโอทอป
|