หัวข้อ: ผงวุ้นตราเฮอคิวลิส ผงวุ้นสำหรับทำขนม จำหน่ายผงวุ้น พัฒนาสินเอ็นเตอรไพรส์ หจก. เริ่มหัวข้อโดย: mossade4T ที่ พฤศจิกายน 14, 2018, 01:58:02 pm ผงวุ้นตราเฮอคิวลิส ผงวุ้นสำหรับทำขนม จำหน่ายผงวุ้น ผงวุ้นตราเฮอคิวลิส ดูเพิ่มเติม clickพัฒนาสินเอ็นเตอรไพรส์ หจก. วุ้น (AGAR) เป็นสารประกอบประเภท CARBOHYDRATE POLYMER คุณสมบัติพิเศษ คือ จะแข็งตัวได้ในความเข้มข้นเพียงร้อยละ 0.5 และคุณสมบัติที่แข็งตัวได้ตํ่ากว่าจุดหลอมเหลว เช่น วุ้นในความเข้มข้นร้อยละ 1.5 จะสามารถแข็งตัวได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 80 - 85 องศาเซลเซียส ซึ่งคุณสมบัตินี้เหมาะจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทำขนมปัง น้ำตาลฉาบหน้า (ICING) ขัดเงา (GLAZES) ผลิตภัณฑ์นม และใช้เคลือบเนื้อไม่ให้เนื้อเปื่อยยุ่ยเกินไปในการทำเนื้อกระป๋อง นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ยาระบาย เครื่องดื่ม อาหารสัตว์ ตลอดจนทันตวัสดุ อาจจะกล่าวได้ว่าวุ้น เป็นผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายทะเลที่มีการนำไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด ประมาณกันว่า ในแต่ละปีจะมีปริมาณการใช้วุ้นถึง 9,800 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,200 ล้านบาท กรรมวิธีในการผลิตวุ้นจากสาหร่ายเริ่มจากการนำสาหร่ายแห้งที่ซื้อหรือจ้างชาวประมงเก็บจากชายฝั่ง ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของสาหร่ายเสียก่อน เนื่องจากเป็นการเก็บจากธรรมชาติ สภาพของสาหร่ายจึงไม่แน่นอนทั้งในด้านความชื้น และสิ่งเจือปน การที่จะเก็บรักษาสาหร่ายที่รับซื้อมาแล้ว จะต้องเก็บสิ่งเจือปนออกให้หมด จากนั้นนำไปตากในที่ที่อากาศระบายอย่างสะดวกประมาณ 2-3 วันจนแห้ง แล้วจึง เก็บใส่ถุงพลาสติกไว้ใช้ในระยะยาว นํ้าหนักสาหร่ายเมื่อตากแห้งจะลดลงประมาณร้อยละ 20-50 การเก็บรักษาสาหร่ายไว้ในสภาพดังกล่าว เกลือที่ติดมากับสาหร่ายจะช่วยรักษาสภาพของสาหร่ายไว้ เมื่อจะนำมาสกัดวุ้นก็จะนำสาหร่ายมาล้างทำความสะอาดเป็นคราวๆ ไป ขั้นตอนในการสกัดวุ้นมีกระบวนการสกัดอย่างง่ายๆ ในระดับครอบครัว และการสกัดโดยโรงงานขนาดเล็ก ต้นทุนตํ่า ใช้เทคโนโลยีง่ายๆ ในชุมชนชายทะเล ซึ่งจะทำให้ได้วุ้นที่ยังไม่ได้ปรับปรุงคุณภาพซึ่งสามารถนำมาใช้บริโภคได้สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ต้องการวุ้นคุณภาพสูง แต่ถ้าต้องการวุ้นคุณภาพสูง จะต้องผ่านขั้นตอนการปรับปรุงคุณภาพวุ้นในโรงงานก่อน ซึ่งวุ้นที่ได้จะแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ตามลักษณะการใช้งาน ได้แก่ 1. วุ้นคุณภาพสูงที่ใช้บริโภคและใช้ในอุตสาหกรรมอาหารทั่วๆ ไป (COMMERCIAL OR FOOD GRADE AGAR) ราคาประมาณกิโลกรัมละ 700-800 บาท 2. วุ้นที่ใช้ในด้านการเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์และงานด้านจุลชีววิทยา (BACTERIAL GRADE AGAR) ราคาประมาณกิโลกรัมละ 4,000-5,000 บาท 3. วุ้นบริสุทธิ์ (PURIFIED AGAR) สำหรับงานและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ งานวิจัยทางการแพทย์และงานวิจัยด้านชีวเคมีระดับโมเลกุลชั้นสูง ราคาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ใช้ มักมีราคาเกินกว่ากิโลกรัมละ 10,000 บาท เจลาตินและผงวุ้นอะการ์มีความคล้ายกันและมีความแตกต่างกันหลายอย่าง โดยสามารถแยกได้ดังนี้ ผงวุ้นอะการ์ (Agar-Agar) 1. การผสมจะต้องนำผงวุ้นไปละลายน้ำในน้ำที่มีอุณหภูมิสูง 80-90C หรือในน้ำเดือดเพื่อให้ผงวุ้นผสมเข้ากับน้ำหมดจดไม่เกิดการคลายตัวเมื่อเป็นก้อนวุ้นแล้ว ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาละลายผงเข้ากับน้ำพอสมควร 2. วุ้นอะการ์จะใช้ระยะเวลาการแข็งตัวเร็วกว่าเจลาติน และสามารถแข็งตัวเป็นก้อนวุ้นได้ในอุณหภูมิห้องปกติ หรืออุณหภูมิ 35C โดยไม่จำเป็นต้องแช่เย็น 3. เนื้อผิววุ้นอะการ์จะมีความกรอบ ยิ่งใส่ผงวุ้นมากก็จะยิ่งกรอบมาก 4. วุ้นอะการ์เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ได้มาจากการสกัดสาหร่าย โดยจะได้มาในรูปแบบผงสีขาวและเส้นใยสีขาว สามารถใช้ทำขนมหรืออาหารเจได้ เจลาติน (Gelatin) 1. การผสมสามารถนำผงเจลาตินผสมกับน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 35-40C ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเดือด หรือใส่ผสมกับน้ำแล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ทันที ทำให้ใช้ระยะเวลาในการละลายเข้ากับน้ำได้รวดเร็ว 2. เจลาตินต้องใช้ความเย็นในการแข็งตัวเป็นก้อน จึงต้องนำไปแช่เย็นเป็นระยะเวลานานเพื่อให้ได้ก้อนเจลาติน 3. เนื้อผิวเจลาตินจะมีความเหนียวนุ่มยืดหยุด 4. เจลาตินเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการสกัดกระดูกและหนังสัตว์ อาจไม่เหมาะนำไปทำขนมหรืออาหารเจ สำหรับขนมไทยนิยมใช้ผงวุ้นอะการ์เพราะให้ความกรุบกรอบเมื่อเคี้ยว และสามารถคงรูปร่างขึ้นเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ดี และเหมาะสำหรับใช้กับแม่พิมพ์ขนม นี่คือภาพโฆษณาในหนังสือ Thailand Pocket Pages 2018 ท่านสามารถติดต่อขอรับหนังสือได้ที่สำนักงาน หรือ ดาวน์โหลด E-book ได้ที่นี่ >>>Click<<< ห้างหุ้นส่วนจำกัด พัฒนาสินเอ็นเตอรไพรส์ เป็นบริษัทผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ผงวุ้นตรานางเงือกในประเทศไทย และภาคพื้นเอเซีย โดยเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2515 ได้รับความชื่อถือจากผู้บริโภคมาเป็นระยะเวลายาวนาน กว่า 50 ปี ผลิตสินค้าด้วยคุณภาพสูง โดยที่ไม่มีวัตุถุเคมีเจือปน อีกทั้งได้รับรองคุณภาพและมาตราฐานจากจุฬาราชมนตรี ห้างหุ้นส่วนจำกัดพัฒนาสินเอ็นเตอร์ไพรส์ เป็นผู้เชี่ยวชาญผงวุ้นอันดับ1ในประเทศไทยที่จำหน่ายผงวุ้นตรานางเงือกมายาวนานกว่า 50 ปี ด้วยเทคโนโลยีการผลิต และการทดลองคุณภาพผงวุ้นที่ทันสมัย ทำให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจคุณภาพที่ได้มาตรฐาน และความปลอดภัยของผงวุ้นตรานางเงือก ผงวุ้นตรานางเงือกได้รับมาตรฐานอย. ฮาลาล และ kosher สนใจติดต่อ พัฒนาสินเอ็นเตอรไพรส์ หจก. 54/1 ซอยเจริญนคร 39 เจริญนคร แขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เบอร์โทรศัพท์ +66 2862 4894,+66 2862 4895,+66 2862 4837,+66 2862 4838 Fax +66 2862 4936 Email: patanasin@agarmermaid.com agarmermaid.thailandpocketpages.com
|