หัวข้อ: จุดดีของการคิดค้นเมนูอาหารไทยรสเด็ด เริ่มหัวข้อโดย: Navaphon11991 ที่ มิถุนายน 09, 2015, 03:31:15 pm จุดสำคัญของการรังสรรค์รายการอาหารไทยรสอร่อย
เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่า เมนูอาหารไทยส่วนใหญ่ แต่กลับประกอบไปด้วยอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน จนตกเป็นเมนูอาหารไทยที่ถูกอกถูกใจชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูหลัก ๆ ที่ขึ้นชื่อของไทย จึงประกอบไปด้วยเมนูอาหารประเภท ส้มตำ น้ำตก ลาบ ตลอดกระทั่ง ต้มยำกุ้ง ที่ดูเหมือนจะเป็นเมนูอาหารที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้มากเลยทีเดียว ซึ่งรสชาติพร้อมกับความเป็นเอกลักษณ์ในเมนูอาหารไทย เราจะสามารถเห็นได้ว่า การใส่เครื่องแกงที่เต็มไปด้วย พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งยกเว้นจะเป็นวัตถุดิบชั้นดีแล้ว ส่วนประกอบต่าง ๆ กลุ่มนี้ยังคงนับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ได้เป็นอย่างมากอีกด้วย พร้อมกับนอกจากคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพร่างกายที่จะได้รับกันไปเต็ม ๆ แล้ว กลิ่นกับรสชาติ ย่อมได้มาจากเครื่องแกงพร้อมกับวัตถุดิบหลากหลาย เหล่านี้เป็นหลัก ถ้าหากอาหารไทยขาดเครื่องแกงพร้อมกับวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้ นับได้ว่ามนต์เสน่ห์ที่มีจะขาดหายไป พร้อมทั้งรสชาติความอร่อยก็จะไม่ลงตัวเสียเท่าไหร่นัก และอีกหนึ่งส่วนที่จะขาดไม่ค่อยได้จากหลากหลายเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อ นั่นก็เป็น กะทิสด กะทิสดจะช่วยเพิ่มรสที่หอมหวานมัน และทำให้เมนูอาหารเมนูหนึ่งมีรสชาติที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นในทันที ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้จากเมนู ต้มยำกุ้ง ซึ่งนับได้ว่าเป็นเมนูอาหารรสเด็ด ที่มีรสชาติเผ็ดมันจนถึงใจ จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูอาหารประจำชาติไทยโดยตรงนั่นเอง และนี่ก็คือความเป็นเอกลักษณ์และจุดเด่นภายในส่วนประกอบของเมนูอาหารไทย ที่ทำให้ชาวไทยสามารถคิดค้นพร้อมกับสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยรสอร่อยได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว Tags : อาหารไทย,อาหาร,อาหารสำหรับเด็ก
|