ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: Bigbombboomz ที่ ธันวาคม 09, 2018, 06:34:37 pm



หัวข้อ: สมุนไพรมะระจีน สรรพคุณเเละประโยชน์
เริ่มหัวข้อโดย: Bigbombboomz ที่ ธันวาคม 09, 2018, 06:34:37 pm
(https://static1-velaeasy.readyplanet.com/www.disthai.com/images/content/original-1542858791579.jpg)
มะระจีน
ชื่อสมุนไพร  มะระจีน
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น มะระ (ทั่วไป)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Momordica charantia Linn. var. maxima Williums & Ng
ชื่อสามัญ  Bitter Gourd ,Balsam apple, Leprosy Gourd,   Bitter melon
วงศ์ CUCURBITACEAE
ถิ่นกำเนิด
 มะระจีนมีบ้านเกิดในเขตร้อนทวีปเอเชีย รวมทั้งทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่มีการปลูกเอาไว้ภายในแถบประเทศเขตร้อนอย่างล้นหลาม โดยมีการปลูกกันในหลายประเทศ เป็นต้นว่าจีนอินเดีย , ประเทศพม่า , ไทย , เวียดนาม อื่นๆอีกมากมาย ส่วนในประเทศไทยปลูกมากมายในภาคเหนือ ซึ่งมีการปลูกหลายสายพันธุ์
ลักษณะทั่วไป เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นมีลักษณะเหลี่ยม เถาเลื้อยมีสีเขียว มีขนเล็กๆจะมีมือเกาะบนเถา อยู่รอบๆใต้ข้อต่อของใบ
• ใบ เป็นใบลำพัง ออกเรียงสลับกันคนละข้างตามเถา มีลักษณะเป็นแฉกเว้าลึก 5 แฉก โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆมีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ
• ราก เป็นระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลม แทงลึกลงดิน มีรากกิ้งก้านแล้วก็รากฝอยเล็กๆแทงออกตามบริเวณมีสีน้ำตาล
• มือเกาะ มีลักษณะกลม เป็นเส้นเล็กๆคล้ายหนวดขนาดเล็กๆแตกออกบริเวณข้อใต้ใบของเถา ปริมาณมือเกาะ 1 เส้นต่อข้อ ส่วนปลายมีขนาดเล็กสุดม้วนงอ จะม้วนงอเข้ายึดเกาะรอบข้าง ยึดลำต้นเพื่อเลื้อยแผ่ขึ้นที่สูง ใช้มือเกาะใช้ปลายหนวดม้วนใช้ยึดของ เป็นเกลียวพันรอบคล้ายสปริง
• ดอก ดอกเป็นดอกผู้เดียว มีลักษณะรูประฆัง กลีบดอกจะมีเหลือง ก้านดอกยาว ออกตามซอกใบ
• ผล มีลักษณะทรงยาวรี เปลือกบาง ผิวตะปุ่มตะป่ำมีร่องลึกตามทางยาว ผลใหญ่เนื้อดก ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ใช้รับประทาน เมื่อผลสุกจะมีสีแดง แต่รับประทานไม่ได้ ภายในผลจะมีหลายเมล็ด มีเนื้อฉ่ำน้ำ มีรสชาติขม
• เม็ด จะอยู่ข้างในผล จะมีเม็ดเล็กๆเยอะมากๆ เรียงอยู่ด้านในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนรี ผิวเรียบ เปลือกเม็ดแข็ง สีน้ำตาล
การขยายพันธุ์
มะระจีนเป็นพืชที่นิยมนำมาปลูกกันมากมายในประเทศไทย โดยมะระจีนเป็นพืชปีเดียว สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล และปลูกขึ้นได้ดีกับดินเกือบทุกประเภท แม้กระนั้นดินควรมีความชุ่มชื้นสูงเป็นประจำ แล้วก็ควรโดนแสงแดดเต็มที่ทั้งวัน มะระจีนที่ปลูกเอาไว้ในประเทศส่วนมากมีอายุเก็บเกี่ยวราว 45-50 วัน การเก็บมะระควรจะเก็บวันเว้นวัน เลือกผลที่โตได้ขนาด มีสีเขียวยังไม่แก่เกินความจำเป็น ถ้าเกิดเริ่มมีสีขาวและเริ่มแตกนับว่าแก่เกินความจำเป็น
สำหรับวิธีการขยายพันธุ์สามารถขยายพันธุ์โดยขั้นตอนการหยอดเม็ดหรือปลูกจากต้นกล้าแค่นั้น โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้
การเตรียมดิน กระทำการไถพรวนดิน พร้อมกำจัดวัชพืช รวมทั้งผึ่งแดดราวๆ 5-10 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดดิน แล้วทำแนวปลูกด้วยการกางเชือกหรือกะระยะ ในระยะระหว่างแถว 1-1.5 เมตร แล้วกระทำไถตามจุดของแนวปลูกตามแนวยาวของแปลงให้เป็นร่องลึกราว 30 เซนติเมตรแล้วหลังจากนั้นหว่านโรยปุ๋ยคอกหรือขี้วัว จำนวน 1000 กก./ไร่ และปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 จำนวน 30 กก./ไร่ แล้วทำการไถกลบหรือกลบแนวร่อง ตากดิน 2-3 วัน
การเตรียมกล้า กระทำเพาะกล้าในกระบะเพาะกล้า โดยใส่ดินผสมมูลสัตว์หรือวัสดุอื่นๆดังเช่นว่า เถ้าถ่าน กากมะพร้าว แล้วรดน้ำให้เปียกแฉะ วันละ 1-2 ครั้ง รุ่งเช้า-เย็น หากกล้าเริ่มแตกใบ 4-6 ใบ หรือ 15-20 วัน สามารถเอามาปลูกได้
แนวทางการปลูก การปลูกด้วยกล้ามะระ ให้ปลูกเอาไว้ภายในระยะห่างของหลุม 1.5-2 เมตร แต่ว่าแม้เป็น การปลูกด้วยการหยอดเมล็ด ให้หยอดเมล็ด 1-2 เมล็ด/หลุม ในระยะห่างของหลุมเช่นเดียวกัน หลังการปลูกหรือหยอดเม็ดเสร็จ จำเป็นต้องรดน้ำหลุมปลูกให้เปียกแฉะ
องค์ประกอบทางเคมี
ส่วนประกอบทางเคมีรวมทั้งสารออกฤทธิ์ จากส่วนต่างๆของมะระจีน ยกตัวอย่างเช่น ผล เม็ด ใบ ลำต้น เอนโดสเปิร์ม และก็แคลลัส มีสารสำคัญมากถึง 228 ชนิด ที่บางทีอาจจะออกฤทธิ์แบบลำพังๆหรือ ออกฤทธิ์แบบด้วยกัน charantin, polypeptide-p, vicine, momordin รวมทั้งสารอนุพันธ์ที่คล้ายคลึงกัน ยกตัวอย่างเช่น momordinol, momordicilin, momorcharin, momordicin , Gallic acid , Caffeic acid แล้วก็ Catechin เป็นต้นส่วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการของมะระจีน (100 กรัม) ประกอบด้วย ใยอาหาร2.8 กรัม ขี้เถ้า 1.1 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม ไขมัน 0.17 กรัม พลังงาน 17 กิโลแคลอรี วิตามิน A 380 มก. วิตามิน B1 0.04

มก. วิตามิน B2 0.4 มก. วิตามิน B3 0.4 มก. วิตามิน B5 0.212 มิลลิกรัม วิตามิน B6 0.043 มก. วิตามิน C 84 มก. สังกะสี 0.8 มก. แคลเซียม 19 มิลลิกรัม ทองแดง 0.034 ไมโครกรัม เหล็ก 0.43 มก. แมกนีเซียม 17 มก. แมงกานีส 0.089 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 31 มก. โพแทสเซียม 296 ไมโครกรัม โซเดียม 5 มก.
คุณประโยชน์/สรรพคุณ
มะระจีนนิยมนำมาทำเป็นของกิน ดังเช่นว่า ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือแกงจืดยัดไส้หมูสับบ้างพลิกแพลง นำมะระมาหั่นเป็นแว่นบางๆชุบไข่ทอด แบบชะอมหรือมะเขือยาว หรือจะใช้ฝานเป็นแว่นบางๆจิ้มกับน้ำพริก หรือจะทำมะระผัดไข่ก็นิยมกินกันมาก ซึ่งมะระจีนถือเป็นผักที่นิยมกินมากมายสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเป็นเบาหวาน เหตุเพราะมีสารประกอบหลายชนิด อาทิ แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และวิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนสรรพคุณทางยาตามตำรายาไทยกล่าวว่า ราก แก้พิษ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ฝาดสมาน ยาบำรุง เถา บำรุงน้ำดี ยาระบายอ่อนๆเจริญอาหาร ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับพยาธิ ขับลม ดอก แก้พิษ แก้บิด ผล ขับลม ดับพิษร้อนแก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ เจริญอาหาร บำบัดรักษาเบาหวาน แล้วก็เม็ด แก้พิษ บำรุงธาตุยิ่งกว่านั้นตำราเรียนยาแผนโบราณในต่างชาติได้มีการใช้มะระแก้เบาหวาน สิ่งเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ประเทศอินเดีย ประเทศปากีสถาน ศรีลังกา แอฟริกาตะวันตก ฟิลิปปินส์ ซาอุดิอาระเบีย รวมทั้งอังกฤษ ฯลฯ สำหรับเพื่อการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยบอกว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวาน ช่วยระบายและฆ่าเชื้อโรค โดยด้านการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีอาการติดเชื้อต่างๆสารต้านเบาหวานในมะระจีนอย่างเช่นสารชาแรนทิน ซึ่งมี ฤทธิ์ต้านทานโรคเบาหวานได้ดีมากว่ายา tolbutamide ยิ่งกว่านั้น เจอ สารไวซีน (vicine) โพลีเพปไทด์-พีและก็สารออกฤทธิ์อื่นที่ กำลังศึกษาเล่าเรียนกันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลใน เลือดเมื่อฉีดแบบอินซูลินให้กับผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานชนิด ฤทธิ์ต้านโรคเบาหวานของมะระจีนได้ถูกเรียนอย่างใหญ่โต อีกทั้งโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การศึกษาเล่าเรียนในสัตว์ทดลอง และการเล่าเรียนทางสถานพยาบาล สารจากมะระจีนได้ผลอีกทั้งในทางการควบคุมปริมาณการหลั่งอินซูลินแล้วก็เปลี่ยนแปลงเมแทบอลิซึมของเดกซ์โทรส การแพทย์ทางเลือกของอเมริกาชี้แนะการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดคนไข้โรคเบาหวาน
แบบ / ขนาดวิธีใช้
• แก้ลักษณะของการป่วยไข้ ให้นำมะระจีนอีกทั้ง 5 เป็น ดอก ผล ใบ ราก และก็เถาอย่างละ 1 กำมือใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนถึงเดือด รับประทานทีละ 1 แก้ว ก่อนที่จะกินอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้งติดต่อกันเพียงแต่ 3-4 วันก็จะหายไข้
• แก้อาการคอแหบแห้ง เสียงไม่มี เนื่องจากว่าโรคไข้หวัด นำผลมะระจีนต้มรับประทาน หรือใช้ประกอบเป็นของกินช่วยรักษาให้ดีขึ้นกว่าเดิมจนกระทั่งหายขาดได้
• ให้นำมะระจีนใกล้สุก มาหั่นทั้งยังเนื้อแล้วก็เม็ดและจากนั้นจึงนำไปตากแดดให้แห้ง คั่วจนหอมแล้วตำให้รอบคอบผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดนิ้วโป้งรับประทานครั้งละ 1 เม็ดก่อนนอน แก้ท้องผูก
• บำรุงสายตา ให้นำผลมะระจีนและยอดอ่อนมาประกอบอาหารตามใจชอบ ควรจะกินวันเว้นวันบ่อย สายตาจะดียิ่งขึ้น
• บำรุงเลือด
• ชูกำลัง เพิ่มความสามารถทางเพศ ให้นำเม็ดมะระจีนแก่จัดมาตากแห้งแล้วแกะเปลือกออก ใช้เนื้อในบดจนกระทั่งละเอียดละลายน้ำร้อนรับประทานทีละ 1 ช้อนที่มีไว้สำหรับตักกาแฟวันละ 1 ครั้งก่อนนอน ติดต่อกัน 2 อาทิตย์ เว้น 2 อาทิตย์ รับประทานอีก 2 อาทิตย์ จะทำให้เจริญอาหารมีพละขึ้น ยาขนานนี้ยังช่วยขับพยาธิตัวเล็กได้อีกด้วย
• ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อยยุ่ย แก้ตับม้ามพิการ แก้อักเสบ ฟกช้ำบวม ใช้ทาภายนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคาย อักเสบ
การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา มีการเล่าเรียนถึงผลของมะระจีนในมนุษย์หลายการศึกษาเล่าเรียนอีกทั้งในผู้ที่มีสุขภาพดีและคนไข้เบาหวานชนิดต่างๆพบว่า มีหลายการค้นคว้าที่กล่าวว่าสารสกัดหรือน้ำจากผลมะระมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้โดยการเรียนเจอฤทธิ์รักษาเบาหวานของมะระจีนเริ่มตั้งแต่ปี 1942 โดยพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระต่าย รวมทั้งเสริมฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในกระต่ายที่เป็นโรคเบาหวาน ก็เลยได้มีผู้เล่าเรียนฤทธิ์ของมะระในสัตว์ทดสอบต่างๆตัวอย่างเช่นกระต่าย หนูขาว หนูถีบจักร แมว gerbils ลิง ตลอดจนการทดลองทางสถานพยาบาล ซึ่งสำหรับการทดสอบได้ใช้มะระจันอีกทั้งในรูปสารสกัดด้วยอัลกอฮอล์ สารสกัดด้วยอะซีโตนสารสกัดด้วย้ำในรูปผลแห้งแล้วก็น้ำคั้น และก็ได้มีผู้ทดลองสกัดแยกสารซึ่งมีฤทธิ์ลดโรคเบาหวาน เช่น charantin , polypeptide , polypeptide P แล้วก็ purified proteinสำหรับกลไกการออกฤทธิ์ พบว่ามะระจีนมีฤทธิ์เหมือนอินซูลินแล้วก็กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเบต้าเซลล์ เพิ่มการใช้น้ำตาลเดกซ์โทรสในเนื้อเยื่อต่างๆโดยไปเพิ่ม tissue respiration เมื่อให้น้ำคั้นผลมะระจีนก่อนให้น้ำตาลกลูโคส พบว่ามีการนำเดกซ์โทรสไปใช้จึงมีการสะสมของglycogen ในตับแล้วก็กล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเนื่องมาจากไปเร่งการหลั่งอินซูลิน และก็เร่งการดูดซึมของกลูโคสก็ได้ นอกนั้นน้ำคั้นยังมีผลต่อ gluconegensis ในไตคล้ายกับสาร hypoglycin ซึ่งลดน้ำตาลเนื่องจากว่าเบาหวาน แล้วก็พบว่าการทดลองให้หนูที่เหนี่ยวนำด้วย strepotozotocin ให้เป็นเบาหวาน มะระจีนไม่ได้ผล อาจเพราะเหตุว่าเบต้าเซลล์ถูกทำลายไปแล้วไม่เฉพาะแต่มีการทดลองโดยใช้ผลมะระจีนแค่นั้น ยังมีการทดลองผลของเมล็ดมะระจีนอีกด้วย
จากการศึกษาเล่าเรียนของนักวิจัยในฮ่องกง
พบว่าในเมล็ดมีสารซึ่งมีฤทธิ์เหมือนกับอินซูลินซึ่งต่อมาได้พบว่า เป็น α-momorcharin, β-momorcharin , α-trichosantin แล้วก็เลคติน ในเวลาใกล้ๆกัน ได้มีผู้นำเม็ดมะระมาสกัดด้วย 50% เมทานอล และ 0.9% น้ำเกลือ เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบในหนูซึ่งไม่กินอาหาร พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดน้อยลง และก็สารสกัดเมทานอลแล้วก็น้ำเกลือยังคุ้มครองไม่ให้ adrenaline ไปเหนี่ยวนำให้เกิดเบาหวานโดยมีรายงานว่า สารสกัดมะระจีนยับยั้ง glucose optake ใน cell Ehrlich ascites tumor cell ซึ่งใช้เป็นการตรวจทานพื้นฐานของพืชที่ยั้งเบาหวาน มีการเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของตำรับยาซึ่งมีมะระจีนเป็นส่วนผสม (ไม่ระบุประเภทของสารสกัด) โดยฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร ขนาด 0.1 ก./กิโลกรัม พบว่าลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดสอบฉีดสารสกัดอินซูลินจากมะระจีนเข้าทางช่องท้องหรือให้ทางปากหนูขาวธรรมดา และก็หนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวาน ด้วย alloxan หรือ streptozotocin พบว่าน้ำตาลในเลือดลดลง ถัดมามีการศึกษาเล่าเรียนผลของสารสกัดเมทานอล:น้ำ ของดอกแห้งและก็ใบมะระจีนขนาด 10 รวมทั้ง 30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เมื่อกรอกเข้าทางกระเพาะอาหารหนูขาว พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด รวมทั้งสารสกัด 95% เอทานอลของผลสด ขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม กรอกเข้าทางกระเพาะอาหารของหนูขาวที่ใช้ streptozotocin เหนี่ยวนำให้กำเนิดโรคเบาหวาน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดลง 22% แล้วก็น้ำคั้นผลดิบสดของมะระจีน(ไม่ระบุขนาด) กรอกเข้าทางกระเพาะอาหารหนูขาว มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
ยิ่งกว่านั้นเมื่อให้น้ำสกัดผลมะระจีน 2 มล.เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงจาก 220 มก.% เป็น 105 มก.%คิดเป็น 54% ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าผงแห้ง ซึ่งลดลง 25%
การเรียนรู้ฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกรั้งนำโดย alloxan ทดลองใช้สารสกัดเอทานอลขนาด 250 มก./กิโลกรัม ทดลองตรงเวลา 2 สัปดาห์ พบว่ามะระมีฤทธิ์อย่างแรงสำหรับการลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดมะระ 3 แบบอย่างคือ สารสกัด A สำเร็จแห้งมะระ 0.5 กก. ในเมทานอล (1:10) สารสกัด B ได้ผลแห้งมะระ 0.5 กก. ในคลอโรฟอร์ม (1:10) สารสกัด C ได้ผลสดมะระ 0.5 กก. ในน้ำ (10:25) ในขนาด 20 มก/กก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan เมื่อตรวจสอบและลองใช้เป็นเวลา 4 สัปดาห์ไม่พบความเป็นพิษต่อตับและไต แล้วก็ตรวจสอบและลองใช้ในขนาดสูงไม่เจอพิษต่อตับแล้วก็ไตด้วยเหมือนกัน โดยมองจากค่า SGOT , SGPT และก็ lipid profile
การศึกษาเรียนรู้ที่
ประเทศในทวีปแอฟริกาใต้ ปี พุทธศักราช2549 ถึงฤทธิ์ของการใช้สารสกัดมะระจีนทั้งยัง5เพื่อลดปริมาณน้ำตาลในเลือดของหนูที่ทำให้เป็นโรคโรคเบาหวานโดยใช้สารสเตรปโทโซโทสิน พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดหนูลดน้อยลงทั้งหนูธรรมดาและก็หนูที่เป็นเบาหวาน ผลการลดจำนวนน้ำตาลผันตามปริมาณสารสกัดที่ได้รับ
ส่วนการทดลองให้สารสกัดมะระจีนอีกทั้ง 5 โดยการฉีดเข้าเส้นเลือดกับหนูธรรมดาและหนูที่ถูกทำให้มีความดันสูง (hypertensive Dahl salt-sensitive rats) พบว่าลดความดันตอนบนรวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจของหนูในขณะที่ปกติรวมทั้งมีลักษณะอาการความดันสูงอย่างแปรเปลี่ยนกับจำนวนสารสกัดดังกล่าวมาแล้วข้างต้น การให้สารอะโทรพีนต่อหนูไม่เป็นผลต่อการลดระดับความดันเลือดสำหรับเพื่อการทดลองนี้ ก็เลย มั่นใจว่าผลการลดระดับความดันดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นมิได้มีสาเหตุจากกลไกโคลิเนอร์จิก
ส่วนการศึกษาเรียนรู้ที่ประเทศญี่ปุ่น ปีพ.ศ.2549 พบว่าไทรเทอร์พีนอะไกลโคนจากสารสกัดแอลกอฮอล์ของผลมะระจีนแห้งจำนวน 2 ชนิด แสดงผลลัพธ์ลดจำนวนน้ำตาลในเลือดหนูทดลองที่เป็นเบาหวาน (หนูโรคเบาหวานเพศผู้ พันธุ์ ddY) สารดังที่กล่าวถึงแล้วคือ epoxydihydroxycucurbitadiene รวมทั้ง trihydroxycucurbitadien-al
การทดลองทางคลินิกในคนธรรมดาพบว่า เมื่อกินผลมะระจีนสด (ไม่ระบุขนาด) มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการเล่าเรียนโดยใช้ใบมะระจีนพบว่า มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (postpandrial glucose level) อีกทั้งในคนธรรมดาแล้วก็ผู้ป่วนโรคเบาหวานประเภทที่ 2 รวมทั้งใบมะระจีน ลดน้ำตาลในเลือดคนไข้โรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ 60% อย่างเป็นจริงเป็นจังเทียบกับกรุ๊ปควบคุมที่ได้รับกลูโคส75 ก. (97%) แต่ว่าระดับอินซูลินแล้วก็กลูโคสในเลือดไม่ได้มีความแตกต่างกัน
นอกเหนือจากนั้นจากผลที่ได้รับจากงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ยังพบว่าอีกทั้งมะระจีนมีฤทธิ์ยั้งเชื้อ HIV โดยออกฤทธิ์สำหรับการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีรายงานวิจัยว่าชาวประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อได้ใช้สารสกัดจากมะระจีนนาน 4 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes มากขึ้น รวมทั้งมีหมอชาวจีนรายงานว่ามีผู้ใช้มะระจีนนาน 4 เดือน ถึง 3 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes เพิ่มขึ้น ชี้ให้เห็นว่ามะระจีนมีฤทธิ์สำหรับการกระตุ้นภูมิต้านทาน
การเรียนทางพิษวิทยา
การทดลองความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดพืชทั้งต้นด้วยเอทานอล(50%) เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 20 ก./กิโลกรัม หรือให้หนูถีบจักรกินในขนาด 10 ก./กิโลกรัม ไม่เจอพิษ สารสกัดส่วนเหนือดินและไม่ระบุส่วนที่ใช้ด้วยเอทานอล (50%) เมื่อฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาดที่ทำให้สัตว์ทดลองตายครึ่งเดียว (LD50) มีค่าพอๆกับ 681 มิลลิกรัม/กก. และก็มีค่าสูงกว่า 1,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม แอลติดอยู่ลอยด์ที่แยกได้จากมะระจีน เมื่อให้กระต่ายกินขนาด 56 มก./ตัว หรือฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร 14 มก./กิโลกรัม ไม่พบพิษ ฉีดน้ำคั้นจากผลเข้าท้องหนูขาวขนาด 15 ซีซี/กก. หรือ 40 ซีซี/กิโลกรัม พบว่าทำให้สัตว์ทดลองตายด้านใน 18 ช.ม.แล้วก็เมื่อฉีดน้ำคั้นผลเข้าช่องท้องของกระต่ายในขนาด 15 ซีซี/กิโลกรัม พบว่าทำให้กระต่ายตายภายใน 18 ช.ม. แต่เมื่อให้เข้าทางกระเพาะของกระต่ายในขนาด 6 ซีซี/กก. พบว่ากระต่ายตายภายหลังได้รับสารสกัดอย่างสม่ำเสมอตรงเวลา 23 วัน
ส่วนน้ำต้มผลสดฉีดเข้าท้อง หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ค่า LD50 พอๆกับ 16 มคก./ซีซี รวมทั้ง 270 มคกรัม/ซีซี เป็นลำดับ เมื่อฉีดสารสกัดผลด้วยเอทานอล (50%) เข้าช่องท้องหนูถีบจักรพบว่าLD50 เท่ากับ 681 มก./กิโลกรัม ให้หนู gerbil กินสารสกัดผลกุดเอทานอล (95%) ขนาด 1.1 กรัม/กิโลกรัม นานต่อเนื่องกัน 30 วัน และก็สารสกัด (ไม่เจาะจงส่วนที่ใช้) ด้วยเอทานอล (95%) เมื่อผสมของกินในขนาด 50 มคกรัม/ตัว ในหนูถีบจักรรับประทาน พบว่าไม่ส่งผลให้เกิดพิษ เมื่อฉีดสารสกัดเม็ดด้วยน้ำเข้าท้องหนูขาวพบว่า LD50 เท่ากับ 25 มิลลิกรัม/กิโลกรัมสารสกัดผลด้วยคลอโรฟอร์ม เมื่อฉีดเข้าทางท้องหนูถีบจักรในขนาด 1,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ทำให้สัตว์ทดลองอ่อนล้า และตายหลังได้รับสารสกัดตรงเวลา 24 ช.มัธยม
พิษต่อระบบขยายพันธุ์ เมื่อให้น้ำคั้นจากผล ขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม ในกระต่ายที่ตั้งท้อง ทำให้มีเลือดออกจากมดลูกรวมทั้งมีกระต่ายตายจากการตกเลือด เมื่อฉีดสารสกัดผลซึ่งมีสาร charantin และเม็ดซึ่งมีสาร vicine เข้าทางช่องท้องของสุนัขในขนาด 1.75 กรัม/ตัว พบว่าฤทธิ์ยับยั้งขบวนการสร้างน้ำเชื้อรวมทั้งในหนูถีบจักรเพศภรรยา เมื่อได้รับสารสกัด (ไม่กำหนดจำพวก) พบว่ามีผลยับยั้งการผสมพันธุ์เมื่อให้ใบรวมทั้งเปลือกลำต้น (ไม่กำหนดขนาด) เข้าทางกระเพาะในหนูขาวที่ตั้งท้อง พบว่ามีเลือดไหลไม่ดีเหมือนปกติจากมดลูก น้ำคั้นผลสดเมื่อให้ในหนูถีบจักรเพศภรรยามีฤทธิ์ยั้งการเจริญพันธุ์ และก็น้ำคั้นผลสดเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของหนูขาว เมื่อให้น้ำคั้นจากผล (ไม่เจาะจงขนาด)
สารสกัดด้วยน้ำ (ไม่ระบุส่วนที่ใช้) ในขนาด 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เมื่อให้หนูขาวที่ท้องกินไม่พบว่าเป็นพิษต่อตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง และสารสกัดด้วยเอทานอลในขนาดที่พอๆกับ ก็ไม่พบว่ามีฤทธิ์ยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง น้ำสุกจากใบเมื่อให้หนูขาวเพศเมียกินในขนาด 500 มก./กก พบว่าไม่มีฤทธิ์ยั้งการฝังของตัวอ่อน และไม่เป็นพิษต่อตัวอ่อน
ผลต่อเม็ดเลือดขาว น้ำคั้นจากผลในขนาดที่ส่งผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวปกติ(lymphocyte) ตายครึ่งหนึ่ง มีค่าเท่ากับ 0.35 มก./จานเพาะเชื้อ สารสกัดด้วยน้ำเกลือ (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) เมื่อทดลองกับเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) ในขนาด 40 มคกรัม/จากเพาะเชื้อ พบว่ามีความเป็นพิษต่อยืน (gene) lectin และโปรตีนบางประเภทในเมล็ดของมะระ ส่งผลยับยั้งบางขั้นตอนการสังเคราะห์ DNA ของทั้งยังเซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดาและก็เซลล์ของโรคมะเร็ง ป้อนน้ำคั้นจากผลสดและก็เมล็ดของมะระจีนให้หนูขาวเพศผู้ในขนาด 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 100 ก. เป็นเวลา 30 วัน พบว่าทำให้ enzyme serum Ƴ-glutamyltransferase รวมทั้ง alkaline phosphatase มีความเข้มข้นสูงมากขึ้นจึงคาดว่าน่าจะมีสารที่นำไปสู่ความเป็นพิษต่อตับ
ข้อเสนอ/ข้อพึงระวัง
1. ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อยยุ่ย แก้ตับม้ามทุพพลภาพ แก้อักเสบ ฟกช้ำบวม ใช้ทาด้านนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคาย อักเสบ
2. ผู้ที่มีภาวะขาดโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจีสิกข์พีดี (G6PD) ไม่สมควรกินเมล็ดมะระ เพราะว่าบางทีอาจเป็นผลข้างๆ ตัวอย่างเช่น โลหิตจาง ปวดหัว เจ็บท้อง มีไข้ และก็อาจมีภาวการณ์โคม่าได้ในบางราย
3. หญิงตั้งท้องและอยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานมะระจีน เพราะมีการเรียนในสัตว์ทดสอบพบว่า สารเคมีในผลหรือเมล็ดมะระอาจทำให้มีเลือดออกระหว่างมีท้อง แล้วก็อาจเป็นสาเหตุให้แท้งได้
4. คนไข้เบาหวาน โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่จำเป็นต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น อินซูลิน ไกลพิไซด์ โทลบูตาไมด์ ไกลเบนค้างไมด์ ไพโอกลิตาโซน เป็นต้น ควรระมัดระวังสำหรับในการกินมะระ เพราะเหตุว่ามะระอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลดน้อยลงมากเกินความจำเป็น
เอกสารอ้างอิง

  • เสาวนิตย์ ดาวรัตนชัย.มะระกับเบาหวาน.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 .ตุลาคม .2546.หน้า 12-21
  • รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะระต้านเบาหวาน. คอลัมน์ บทความพิเศษ.นิตยสารหมอขาวบ้าน.เล่มที่ 336.เมษายน 2550
  • นิรามัย ฝางกระโทก.”เบาหวาน” “มะระ”. บทความวิชาการ คณะเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา .หน้า 1-5
  • นันทวัน บุณยะประภัศร อรนุช โชคชัยเจริญพร , บรรณาธิการ . สมุนไพรไม้พื้นบ้าน เล่ม 3.กรุงเทพฯ:ประชาชน จำกัด , 2542.823 หน้า.
  • การปลูกมะระจีน .พืชเกษตรดอทคอมเว็บเพื่อพืชเกษตรไทย.(ออนไลน์). สอบถามเรื่องมะระ.กระดานถามตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/[/b]
  • Rajurkar NS, Pardeshi BM.Analysis of some herbal plants from lndia used in the control of diabeter mellitus by NAA and AAS techniques. Appl Radiat lsot 1997;48(8):1059-62.
  • Kar A, Choudhary BK, Bandyopadhyay NG. Preliminary studies on the inorganic constituents of some lndigenous hypoglycaemic herbs on oral glucose tolerance test. J Ethnopharmacol 1999;64:179-84.
  • Singh J, Cumming E, Manoharan G, Kalasz H,Adeghate E. 2011. Medicinal chemistry of the anti-diabetic effects of Momordica charantia: Active constituents and modes of actions. Open Medicinal Chemistry Journal.5:70-77
  • Aslam M, Stoclkley IH. Lnteraction between curry ingredient (karela) and drug (chloropamide). Lancet 1979;607.
  • Khanna P. Protein/polypeptide-K obtained from Momordica charantia, a process for the extraction thereof ,and therapeutic uses for diabetes mellitus. PCT lnt Appl Won00 61,619 2000;30pp.
  • Jain SR, Sharma SN. Hypoglycaemic drugd of lndian indigenous origin . Planta Med 1967;15(4):439-42.
  • Ng TB, Wong CM,Li WW,Yeung MW. Lnsulin like molecuies in Momordica charantia seeds. J Ethnopharmacol 1986;15107-17.
  • Murakami C, Myoka K, Kasai R, Ohtani K, Kurokawa T, l
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ