หัวข้อ: รู้ไหมว่าชาเขียวเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ เริ่มหัวข้อโดย: าร ที่ ธันวาคม 11, 2018, 10:08:33 am (https://sv1.picz.in.th/images/2018/12/11/90vBWq.jpg)
ชาเขียว กว่าจะมาเป็นชาเขียวเป็น ชาที่ได้มาจากต้นชา ซึ่งเป็นต้นที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis โดยเป็นชาในจำพวกที่ไม่ผ่านแนวทางการหมักแต่อย่างใด ซึ่งคุณสามารถเตรียมเครื่องดื่มชาเขียวได้ โดยการนำใบชาเขียวสดมาผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาเกิดความแห้งอย่างเร็ว ในส่วนของวิธีทำก็คือ เริ่มต้นจากการเก็บใบชาแล้วเอามาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดงโดยใช้ความร้อนที่ไม่สูงจนถึงเหลือเกินรวมทั้งใช้มือสำหรับการคลึงเบาๆก่อนที่ใบชาจะเริ่มแห้ง แต่สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ปรารถนาใช้แนวทางสำหรับในการอบไอน้ำ ก็สามารถทำได้ด้วยการอบไอน้ำในระยะเวลาสั้นๆต่อจากนั้นก็นำไปอบแห้งเพื่อเป็นการยับยั้งลักษณะการทำงานของเอนไซม์ โดยความร้อนนั้นจะเป็นการช่วยในส่วนของการยับยั้งแนวทางการทำงานของเอนไซม์กระทั่งทำให้ไม่มีการสลายตัว จึงเห็นได้ว่าใบชาที่ได้มานั้นแม้จะแห้งแม้กระนั้นก็ยังคงความสดใหม่เอาไว้รวมทั้งมีสีที่ค่อนข้างเขียว สำหรับใบชาที่ผ่านขั้นตอนของการหมักดองนั้น จะมีผลให้ใบชามีสารประกอบของฟีนอลคงเหลือมากยิ่งกว่าในชาอู่หลงแล้วก็ชาดำ เพราะชาทั้งสองชนิดนี้จะผ่านการดองมาก่อน ก็เลยทำให้ชาเขียวเป็นชาที่มีฤทธิ์สำหรับการต่อต้านอนุมูลอิสระมากยิ่งกว่าชาทั้งสองประเภทนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ ชาเขียวยังมีสาร EGCG โดยประมาณ 35-50% แม้กระนั้นในชาอู่หลงจะมีสารดังที่กล่าวถึงแล้วราวๆ 8-20% และชาดำจะมีสารดังที่กล่าวมาข้างต้นประมาณ 10% เท่านั้น เก็บใบชายังไงให้ได้ประสิทธิภาพ สำหรับชาเขียวที่มีคุณภาพนั้นจะได้จากใบชาคู่อันดับที่หนึ่งรวมทั้งใบชาคู่ลำดับที่สองที่ทำการเก็บจากยอดซึ่งชาคู่อันดับแรกแล้วก็สองนั้นคนจีนจะเรียกว่า บู๋อี๋ ส่วนใบชาคู่ลำดับที่สามและสี่จากยอดนั้นคนจีนจะเรียกว่า อันเคย รวมทั้งส่วนใบชาคู่ที่ห้าแล้วก็หกจากปลายยอดจะจัดอยู่ในชนิดของชาชั้นเลว โดยที่ชาวจีนจะเรียกว่า ล่ำก๋อง ส่วนในเรื่องของกลิ่น สี รวมทั้งรสชาติของชาเขียวนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณของสารคาเทชินที่มีอยู่ในชา และก็ในส่วนของฤดูการเพาะปลูก และก็การเก็บเกี่ยว ก็จะส่งผลต่อระดับของสารคาเทชิน ซึ่งสารจำพวกนี้จะมีอยู่โดยประมาณ 12-13% ในตอนที่อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ในทางกลับกันในช่วงฤดูร้อนจะมีสารติดอยู่เทเคยชินในชาอยู่โดยประมาณ 13-14% แล้วก็สำหรับใบชาเขียวอ่อนจะมีสารค้างเทคุ้นชินอยู่มากกว่าใบชาเขียวแก่สารอาหารสำคัญจากชาเขียว คุณประโยชน์ของชาเขียว มีส่วนสำหรับการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนกระทั่งโรคเศร้าใจได้เป็นอย่างดี โดยเมืองจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับการรักษาโรคต่างๆมาตรงเวลามากยิ่งกว่า 4,000 ปีมาแล้ว มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยสำหรับในการขับสารพิษ และก็ช่วยขับเหงื่อภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการเมาแอ๋ ทั้งยังมีผลให้หายเมาได้อย่างดีเยี่ยม มีส่วนช่วยในการกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการก้าวหน้าอาหารมีส่วนช่วยในการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียประเภทดีในไส้ ก็เลยมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการล้างสารพิษและก็ช่วยกำจัดพิษในไส้ได้ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในร่างกายคุ้มครองตับจากพิษต่างๆแล้วก็โรคชนิดอื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นกับตับได้มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านอาการอักเสบต้านจุลชีวันที่อยู่ในไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส แล้วก็ช่วยต่อต้านเชื้อ Botulinus และเชื่อStaphylococcusมีส่วนช่วยในการขับฉี่ และก็ช่วยคุ้มครองนิ่วในถุงน้ำดีและในไตช่วยสำหรับการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดออกได้ช้าลงมีส่วนช่วยในการคุ้มครองป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีลักษณะอักเสบบวมแดง ส่งผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามและก็ข้อต่อ โดยอาการลักษณะนี้มักจะกำเนิดกับวัยกลางคนใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟไหม้ รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง และแก้ผิวร้อนแห้งได้อย่างดีเยี่ยมมีส่วนช่วยสำหรับการทำให้มีการเกิดการผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับศีรษะและก็เบ้าตา จึงทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วงนอน แถมยังทำให้หายใจสดชื่นได้อีกด้วยช่วยแก้อาการท้องเดิน ท้องเสีย และก็ท้องบิดได้เป็นอย่างดีมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการแก้อาการอยากดื่มน้ำ ช่วยสำหรับการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย ชาเขียวกับฤทธิ์ทางยา ชาเขียวส่งผลต่อการหยุดยั้งสภาวะโรคต่างๆซึ่งมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยมากมายก่ายกองที่เกื้อหนุนว่าชาเขียวนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีฤทธิ์สำหรับการลดน้ำหนักเนื่องจากมีงานค้นคว้าได้กล่าวว่าสารแคททีชินที่มีส่วนสำหรับเพื่อการลดน้ำหนักพบได้บ่อยที่สุดในชาเขียว มีฤทธิ์ในการช่วยเพิ่มการเผาพลังงานและไขมัน จนกระทั่งมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกายได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยสำหรับการลดคอเลสเตอรอลรวมทั้งระดับน้ำตาลในเลือด มีการค้นคว้าทางสถานพยาบาลที่ศึกษาค้นพบว่าชาเขียวมีฤทธิ์ในการต้านทานการเกิดโรคของเส้นโลหิตหัวใจ ส่งผลต่อการช่วยลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เขียวปกติ VS ชาเขียวมัทฉะ ตามปกติชาเขียวผงจะถูกแยกชนิดกันตั้งแต่กรรมวิธีปลูกว่าอยากให้ผงชาเขียวที่ออกมาเป็นชนิดไหนก่อนจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการทำให้เป็นผุยผงที่ต่างกัน ความไม่เหมือนของชาเขียวทั้งสองประเภทนี้ มาจาก "กรรมวิธีการปลูก" ที่แตกต่าง ตั้งแต่การเก็บเกี่ยวเอาส่วนของยอดอ่อนใบชาเขียวที่มีความใหม่ รวมทั้งเป็นใบอ่อน เมื่อเก็บมาใหม่ๆจะนำไปเข้าสู่ขั้นตอนการอบแห้ง จะได้ออกมาเป็นชาเขียวแบบใบแห้งที่เรียกว่า “เทนชะ” ก่อนนำไปเข้าขั้นตอนการผลิต ต่อไปโดยแยกประเภทออกเป็น 2 จำพวก เป็น 1. ผงชาเขียวธรรมดา ผงชาเขียวปกติ จะมีกรรมวิธีบดที่ไม่ได้ซับซ้อนมากมาย ส่วนมากนำมาชงด้วยแนวทางกรองเอาใบชาออก ให้ได้เป็นน้ำชาใสๆที่มีกลิ่นและรสไม่เข้มข้นเท่าไรนัก สำหรับกินได้ทั้งร้อนแล้วก็เย็นใบจะไม่ละเอียดมาก อาจมีสีเข้มขึ้น เนื่องจากผ่านการบดที่โดนความร้อน 2. ผงชาเขียวมัทฉะ มัทฉะจะเป็นผงชาเขียวที่ราคาแพงแพงมากยิ่งกว่าหลายเท่าตัว เนื่องจากขั้นตอนการทำมีความยุ่งยากมากยิ่งกว่า สำหรับในการบดควรต้องใช้เทคโนโลยีที่จะไม่ทำให้ใบชาโดนความร้อน เพื่อเป็นการรักษาสีเขียวของใบ รสชาติที่สดใหม่เหมือนเด็ดจากต้น และคุณประโยชน์ของใบชาให้เพอร์เฟ็คมากที่สุด ทั้งเมื่อบดออกมาแล้วจะมีความละเอียดมากๆสามารถนำไปชงละลายน้ำได้โดยทันที และได้รสที่เข้มข้นมากยิ่งกว่าผงชาเขียวปกติ ชาเขียวจำพวกนี้ยังนิยมเอาไปใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องดื่ม ขนมหวาน รวมไปถึงของกินบางจำพวกอีกด้วย (https://sv1.picz.in.th/images/2018/12/11/90vFrP.jpg)[/b] คุณประโยชน์ของชาเขียว ใช้เพื่อเป็นการปรุงแต่งกลิ่น สี รวมทั้งรสของอาหาร เพื่อเป็นการตอบสนองในสิ่งที่ต้องการที่มีความมากมายของผู้บริโภค และชาเขียวยังจัดเป็นสารที่ให้กลิ่นรสจากธรรมชาติยอดนิยมอย่างมากมายในขณะนี้ อีกทั้งยังเป็นกลิ่นแล้วก็รสชาติที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากประเภท ยกตัวอย่างเช่น ขนมปัง ขนมเค้ก ของหวานขอบเคี้ยว ลูกกวาด เป็นต้น ใช้เป็นส่วนประกอบของสินค้าของใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกลืออาบน้ำ ครีมที่มีไว้สำหรับบำรุงผิว สบู่ น้ำยากำจัดกลิ่น ยาสีฟัน โลชั่น รวมถึงน้ำยาบ้วนปาก โดยผ่านการสกัดจากชาเขียวก่อนประยุกต์ใช้สำหรับการทำสินค้าดังกล่าว สามารถเอามาเพิ่มความสวยสดงดงามให้แก่เองได้ โดยการนำน้ำแร่มาต้มให้เดือด จากนั้นใส่ผงชาเขียวหรือใบชาเขียวตามลงไป แล้วจึงค่อยทิ้งเอาไว้ให้เย็น เสร็จแล้วจึงเทน้ำที่ได้มาใส่ลงไปในขวดสเปรย์ เอาไว้ใช้ฉีดหน้าในทุกเมื่อที่ปรารถนา ซึ่งวิธีการแบบนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและความผ่องใสให้กับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี สามารถใช้เพื่อขจัดกลิ่นปากและแบคทีเรียในช่องปากได้ ทั้งยังยังช่วยปรับลมหายใจมีความสดชื่นอีกทั้งยังช่วยคุ้มครองการรับเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากได้มีผลการเรียนจากมหาวิทยาลัยเพส อเมริกา ได้ศึกษาค้นพบว่าสารสกัดจากชาเขียวนั้นมีคุณประโยชน์ที่ช่วยสำหรับการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียรวมทั้งช่วยทำลายจุลชีพซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆนั่นเอง มีส่วนช่วยสำหรับในการคุ้มครองปกป้องฟันผุ เนื่องจากว่าชาเขียวสามารถทำลายแบคทีเรียได้ และก็สามารถคุ้มครองปกป้องของกินเป็นพิษแล้วก็ยังช่วยฆ่าแบคทีเรียที่อาจส่งผลให้เกิดคราบพลัคในช่องปากได้เช่นเดียวกัน โดยจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการพบว่าสาร catechins นั้นมีส่วนช่วยในการยับยั้งกระบวนการผลิตกลูแคนของเชื้อ Streptococcus mutans ในช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งจริงๆ การรักษาโรคด้วยชาเขียวกับพืชสมุนไพร
|