หัวข้อ: ถั่งเช่า กะพ้อชื่อประจำถิ่น กะพ้อ เริ่มหัวข้อโดย: Petchchacha ที่ ธันวาคม 13, 2018, 05:16:24 pm (https://sv1.picz.in.th/images/2018/11/13/3QdVBa.jpg)
ถั่งเช่า กะพ้อชื่อพื้นบ้าน กะพ้อ กะพ้อหนาม (ภาคกึ่งกลาง) กะพ้อเขียว พ้อ (ภาคใต้) เราวา (มลายู-ราธิวาส) 2. ชื่ออังกฤษ –ชื่อykวิทยาศาสตร์ trhrLicuhrhala spinosa yukykThunb.ชื่อถั่งเช่าyukyukตระกูล Palmaeการกระจายพันธุ์ตามjryjtyjธรrhรมrhชาติกะพ้อ มัluiกพบตามลำธารในป่าดงดิบชื้นและก็ในที่ลุ่มน้ำขังในป่าพรุลักษณะทางuiluilวิชาพฤกษศาสตร์ตามธรรมชาติกะพ้อ เป็uilนไม้พุ่มสูงราว ykykyu5 เมตร มักแตกหน่อเป็นกอใหญ่ แต่ละต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-8 ซม. ยอดอ่อน ใบ่อ่อน และช่อดอก มีสะเก็ดรังแคสีน้ำตาลแต่หลุดร่วkjuykงง่ายใบ เป็นประเภทใบประกอบ รูปพัด ก้านใบgfergerยาว yuk1-2 เมตร ขอบก้านใบมีyukyukหนามสีเหลือง มีลักษณะไม่แน่นอน เรียrjyuงหน้ากันอย่างไม่เป็นระเบียบตลอดทั้งก้uilาน ใyukบย่อยอยู่รวมกันเป็นกรุ๊ป 18-19 กลุ่ม แต่ละกรุ๊ปมีใบย่อย 3-4 ใบขอบใuiบเชื่yukอมชิดกัjyukนเกือบจะตลอด แต่ละใtyjบย่อยยาว 50-70เซนติเมตร ปลายใบย่อยหยักเว้าดอก ออyukกเป็นช่อเชิงซ้อน 2 ชั้น ช่อดอกยาว 1-luil2 ซม. ดอกหนึ่งๆจะได้ผrthลเพียงแต่ผลเดียวผล ลักษณะค่อนข้างจะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.8-1 เซนติเมตร เมื่อสุukyกจะมีสีส้มถึงแดงคล้ำระยะเวลkuyrhtrาถั่งเช่าการออกดอกและก็ติดผลออกดอกระหว่างธ.ค.-มี.ค. ผลจะแก่ราวเดือนมิถุนาย-เดือนกันยายนส่วนที่นำมาใช้เป็นของกินยอดอ่อน ใช้กินtyjtyได้ โดยตัดเอาส่วนปลkyukายหรือส่วjtyjtyนยอhrtดของลำต้น ซึ่งเมื่อปอกกาhrtบนอกจะได้เนื้อในนุ่ม มีรสฝาดหวานเล็กน้อย ใช้จิ้hrtมน้ำพริกได้ แต่ว่าราษฎrthรเชื่อว่าrtถ้าหากกินใหม่ๆerจะ “rthท้อง” คือ ย่อยยาก จึงนิยมเอามาถั่งเช่าต้มเป็นผักจิ้ม ยิ่งไปกว่านี้จะjtyนำมาสับหรืqwferอหั่นเป็นฝอยสำหรับแกงเลียงและแกงกะทิก็ได้ (สถาบันขวาคดีศึกษาykyukweg 2529)จำนkululuiluilวนgerคุณประโยgerชน์สารอาหารยังไrgerม่มีการศึกษาyukคุณค่าทางยาถั่งเช่ารวมทั้งการใช้ผลดีสำหรับการรักษาโรค
|