หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของคุณ เริ่มหัวข้อโดย: uchaiyawat ที่ ธันวาคม 19, 2018, 12:44:33 pm หากท่านกำลังจะเปิดกิจการห้องอาหาร โชห่วย หรือร้านอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านไม่ควรจะพลาดพลั้งบทความนี้เด็ดขาด ด้วยเหตุว่าวันนี้พวกเราจักมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะอื่นๆ โดยจักจัดหมู่ตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นการเก็บรักษาของกินให้คงคุณค่าอยู่เสมอ เช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด อีกทั้งการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีกฏเกณฑ์อะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานกิจการงานที่เกี่ยวเนื่องการทำกับข้าว จักควรทราบถึงวิถีทางการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารการกินนั้นยังดำรงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางรักษาอาหารได้อย่างนานเลยเทียว แม้กระนั้นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังต่อไปนี้ - เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารการกินที่เน่าเหม็นได้เร็วไว เพราะบ้านเราเป็นประเทศร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเหม็น เพราะฉะนั้นคุณควรจะถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือว่าจักใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c - น้ำนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศา และที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศา ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการรักษาอาหารทุกชนิด ที่มีคำแนะนำให้เก็บไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า - ผักสด และผลไม้ สมควรเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เพราะจักเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางอย่างก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น อย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม ทั้งนี้เพราะความเย็นจะทำให้เนื้อบอบช้ำและรสไม่ถูกปาก โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ - เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย ดังเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสะเทือนด้านในตู้ ช่วยเก็บรสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c ฯลฯ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จะมีสนนราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือไม่ก็ธุรกิจการค้าที่ท่านกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ และถัดมาที่จักจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงก็คือ การใช้งานและรักษา โดยคนที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้ - การจัดพื้นที่ติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจะจัดวางตู้แช่เย็นในที่ตั้งที่มีภูมิอากาศถ่ายเทได้ราบรื่น ให้แผงระบายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราว 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อให้การถ่ายเทภูมิอากาศดี - เตรียมการกระแสไฟ พร้อมด้วยพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรจะต้านไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์ - ตรวจหาดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทไหม เพราะถ้าหากไม่ติดแน่น อาจเป็นเหตุที่ทำให้เสียกระแสไฟฟ้าได้ - ตรวจแผงถ่ายเทความร้อน จะต้องชำระล้างอยู่ร่ำไป อย่าปล่อยให้เปรอะเปื้อนหรือฝุ่นจับจนหนา เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า รวมไปถึงเป็นการขวางการถ่ายเทด้วยด้วย - ไม่สมควรแช่ของเยอะจนเกินไป เพราะว่าจักทำให้ความเย็นภายในระบายมิคล่อง ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเวลา และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า - ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับอาหารที่แช่ไว้ - อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ - อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จะกระจายออกมา สภาพอากาศร้อนด้านนอกจักเข้าไปแทนที่ ทำให้เครื่องต้องทำหน้าที่หนักขึ้น ครั้นเปิดแล้วต้องรีบปิด - ปรับระดับให้สมควร ยามตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับข้างหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง - ของร้อนจำเป็นจะต้องรอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ หากว่านำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่หนักเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำหน้าที่มาก - จำต้องเชื่อมสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอเพื่อความปลอดภัย Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี
|