หัวข้อ: หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มิตรสหายข้างครัวของทุกเรือน เริ่มหัวข้อโดย: asianoned ที่ มกราคม 05, 2019, 12:01:35 am พูดได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำบ้านของชาวไทยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าความชอบในการรับประทานอาหารที่มุ่งเน้นข้าวเป็นส่วนประกอบหลัก จากโบราณที่ใช้การหุงข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในปัจจุบัน ที่มีหลากหลายชนิด หลายขนาด มากหลายยี่ห้อ คุณภาพอีกทั้งคุณลักษณะในการใช้งานก็แตกต่างกันไป
ลักษณะหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นมีมากหลายประเภท ซึ่งสามารถแบ่งแยกใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทด้วยกัน ดังต่อไปนี้ 1.ประเภทหุงเพียงอย่างเดียว โดยมากเป็นหม้อหุงข้าวประเภทแยกหม้อแยกฝาหม้อ ใช้หุงหาอาหารข้าวเป็นหลัก และหุงหาข้าวได้รวดเร็วทันใจคร่าวๆ 20 นาทีสนนราคาเริ่มที่ 500 บาท 2.หุงหาอาหารข้าวและอุ่นโดยอัตโนมัติ ใช้หุงหาข้าวและอุ่นข้าวได้ ตัวหม้อและฝาติดกัน มีช่องระบายไอน้ำ กินเวลาในการหุงข้าวนานมากขึ้นมาโดยประมาณ 25 นาทีราคาเพิ่มขึ้นมา 3.ชนิดดิจิตอล (Digital) สามารถหุงหาข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า ประกอบด้วยรายการเมนูปรุงอาหาร มีระบบตั้งนาฬิกา ใช้ทำอาหารประเภทอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น นึ่ง ตุ๋น ทำเค้กพร้อมทั้งอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวและมีรายการหุงข้าวกล้องอีกด้วย ถึงกระนั้นจะกินเวลาในการหุงนานกว่า (คร่าวๆ 40 นาที) พร้อมด้วยมูลค่าแพงกว่า มาดูวิธีคัดหม้อหุงข้าวกันดีกว่า 1.จำนวนคนในบ้าน อันดับแรกคุณต้องพินิจพิจารณาว่าคนภายในบ้านมีกี่คน ถ้าพักกันแค่ 2 คน ก็ไม่จำต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะว่าเกินจำเป็นพร้อมทั้งเปลืองไฟมากเช่นกัน
เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้บ่อย ดังนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นข้อสำคัญอย่างหนึ่ง พึงเลือกสรรหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดไฟฟ้าโดยจะมีแจ้งให้ทราบในคู่มือการใช้ว่าแต่ละตัวใช้กำลังไฟฟ้าแค่ไหนในการหุงข้าว
ในประเด็นนี้จำต้องดูว่าท่านมีความต้องการอะไรโดยเฉพาะหรือเปล่า อย่างเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือว่าทำไข่ตุ๋น เป็นอาทิ และที่สำคัญควรจะต้องตั้งเวลาได้ เพื่อที่จะประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่เรือน 4. คัดหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุในการเคลือบผิวที่ดี หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในช่วงนี้ ถ้าหากจักให้มีความสามารถพร้อมกับทนทานกับการใช้งานสูงสุดจักต้องประกอบด้วยวัสดุในการเคลือบผิวที่คงทน หากจักให้ดีควรเป็นแบบเทปล่อนเพื่อที่จะช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ทำความสะอาดสบายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
บางท่านอาจชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือเทียบระดับน้ำว่ากำลังดีแล้วหรือยัง แต่ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จะมีขีดน้ำบอกระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยแถมแยกชนิดอีกว่าหากว่าเป็นข้าวประเภทไหนต้องใช้ขีดไหนอีกด้วย 6. แบรนด์ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ควรเลือกสรรแบรนด์ดังๆ เนื่องจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี เพราะฉะนั้นเน้นหนักแบรนด์ที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าความถูกเกินไป เพราะคือคุณภาพของสินค้าและความปลอดภัยของผู้ใช้ด้วย
ทั่วๆ ไปเวลาซื้อหาสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ แต่การคัดเลือกซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าโดยมากต้องดูที่ประกัน 1 ปีขึ้นไป ที่สำคัญใบประกันอย่าทำฉีกขาดหรือทำสูญหายอย่างเด็ดขาด เมื่อได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ปรารถนาแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นข้อสำคัญควรปฏิบัติดังต่อไปนี้
ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง ทันทีที่ล้างน้ำข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จักใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งมากก่อนที่จะนำลงไปสู่แท่นหุง ไม่อย่างนั้นอาจเป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือเป็นเหตุให้ระบบด้านในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียหายได้ 2.ห้ามอุดช่องถ่ายเทไอน้ำ ในขณะที่หุงข้าวห้ามนำผ้าหรือสิ่งของมาวางอุดหรือบดบังช่องถ่ายเทไอน้ำ เพราะว่าอาจทำให้ไอน้ำมิสามารถระบายออกมาได้ขณะข้าวกำลังเดือด และอาจเป็นเหตุให้น้ำขังอยู่ในช่องถ่ายเทไอน้ำจนล้นออกมาสร้างความเสียหายแก่ตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรภายในได้ 3. ใช้ทัพพีที่ให้มา ควรใช้ทัพพีที่ให้มากับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเหตุด้วยจักมีการออกแบบให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะว่าถ้าใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือว่าวัสดุที่มีความคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบชั้นในหม้อได้ อีกทั้งหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจมีอะไรสิ่งใดสิ่งหนึ่งปะปนออกมาพร้อมกับข้าว และนี่คือเรื่องราวน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า มุ่งหวังว่าจักเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ประสงค์เลือกซื้อมาติดบ้านนะครับ Tags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี
|