หัวข้อ: หม่อน เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์เเละสรรพคุณที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างมาก เริ่มหัวข้อโดย: Narongrit999 ที่ มกราคม 17, 2019, 06:08:54 pm (https://sv1.picz.in.th/images/2018/12/22/9Kkn9q.jpg)[/b]
หม่อน หม่อน (mulberry) หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Morus alba มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีอายุนานได้มากกว่า 100 ปี หากไม่มีปัจจัยด้านโรคมารบกวน สำหรับประเทศไทยพบมีการปลุกมากในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีการปลูกเลี้ยงไหมเพื่อการผลิตเส้นใยไหม และผ้าไหม มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ภาคอีสานเรียก มอน ภาษาจีนเรียก ซังเยี่ย เป็นต้นลักษณะเด่นของหม่อนเป็นไม้ทรงพุ่ม สูงประมาณ 2-5 ม. ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่กว้าง 8-15 ซม. ยาว 10-15 ซม. ด้านขอบใบมีรอยหยัก ใบมีลักษณะสาก ส่วนดอกมีสีขาวหม่นหรือแกมเขียว ออกเป็นช่อ ผลมีลักษณะเป็นผลรวม เมื่อสุกจะมีแดง สีม่วงแดง สุกมากจะมีสีดำ ตามลำดับ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว คุณค่าทางโภชนาการ – โปรตีน 1.68 กรัม – คาร์โบไฮเดรต 21.35 กรัม – ไขมัน 0.47 กรัม – เส้นใย 2.03 กรัม – แคลเซียม 0.21 มิลลิกรัม – ฟอสฟอรัส 0.07 มิลลิกรัม – เหล็ก 43.48 มิลลิกรัม – วิตามินซี 25 มิลลิกรัม – วิตามินเอ 50.65 มิลลิกรัม – วิตามินบีหนึ่ง 3.66 มิลลิกรัม – วิตามินบีสอง 930.10 มิลลิกรัม – วิตามินบีหก 6.87 มิลลิกรัม – กรดโฟลิก 3.42 มิลลิกรัม – ความเป็นกรด-ด่าง (pH) 5.90 – ความชื้น 72.91% งานเรียนรู้ที่เกี่ยวข้อง หม่อน[/b][/i]เป็นสมุนไพรพื้นเมืองของไทยที่มีการศึกษาเล่าเรียน รวมทั้งวิจัยถึงคุณประโยชน์ของที่ได้จากใบ แล้วก็ผลหรือลำต้น เจอคุณประโยชน์มากมาย ดังเช่นว่า จินตนาการภรณ์ รวมทั้งคณะ (2551) ได้เรียนฤทธิ์ผลหม่อนที่มีต่อเซลล์สมองต่อการเล่าเรียน และก็ความจำในหนูขาว พบว่า สารสกัดจากผลสามารถทำให้ตัวทดลองมีความจำ และก็มีศักยภาพการศึกษาเพิ่มมากขึ้น โดยการได้ผลขนาด 2 แล้วก็ 10 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัวโล พร้อมพบว่า สารสกัดผลสามารถลดปริมาณอนุมูลอิสระลดลงได้ ในเมืองนอก มีการเรียนองค์ประกอบทางเคมีของผลขาว (Morus alba L.) ผลแดง (Morus rubra L.) และก็ผลดำ (Morus nigra L.) พบสารประกอบฟีนอล แล้วก็เคอร์ซีทิน ในจำนวนสูงตามระยะความสุก โดยเจอในผลดำสูงสุด ส่วนกรดไขมันที่เจอ ดังเช่นว่า กรดลิโนเลอิก (54.20%) กรดปาล์มมิติก (19.80%) แล้วก็กรดโอเลอิก (8.41%) จำนวนความหวานในตอน 15.90-20.40 องศาบริกซ์ แล้วก็พบวิตามินซี ราวๆ 0.19-0.22 มก./กรัม (https://sv1.picz.in.th/images/2018/12/22/9Kkrjz.jpg)[/b] จากการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัย ที่โรงพยาบาลสำโรง จังหวัดอุบลราชธานี ในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 โดยมีการให้ยาปัจจุบันร่วมด้วยกับแคปซูลใบขนาด 20 กรัม/วัน นาน 8 อาทิตย์ พบว่า ส่งผลช่วยในการลดน้ำตาลในเลือด ขณะที่กรุ๊ปที่ไม่ได้รับยาร่วมกับใบหม่อนไม่มีความเคลื่อนไหวอะไร ลูกหม่อน mulberry (มัลเบอร์ปรี่) เป็นผลมีลักษณะสีแดง สีม่วงแดง และก็สุกจัดจะออกสีม่วงดำหรือสีดำ เจอสารในกลุ่ม anthocyanin ที่มีฤทธิ์ต้านอาการขาดเลือดในสมอง ต้านอนุมูลอิสระ นอกเหนือจากนี้ยังเจอวิตามิน C ในปริมาณสูง ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย ในส่วนของกิ่ง ลำต้น พบสารหลายประเภทที่แถลงการณ์ในข้างต้น ปฏิบัติภารกิจออกฤทธิ์ต้านทานการผลิตเมลานินที่เป็นสารสร้างเม็ดสี ก็เลยมีการสกัดสารดังกล่าวมาใช้ในเครื่องสำอางเพื่อความสวยสดงดงามทำให้ผิวขาวนวล ผลจากฤทธิ์ทางยาอย่างอื่นมีการศึกษาพบช่วยทุเลาลักษณะของการปวดข้อ กล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าเป็นตะคริว การปลูกหม่อน การขยายพันธุ์หม่อนนิยมใช้ขั้นตอนการปักชำกิ่งเยอะที่สุด เนื่องจากสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว แล้วก็สามารถให้ต้น แล้วก็ที่บริบูรณ์เต็มที่ได้ กิ่งประเภทที่ใช้ในการปักชำ ควรจะเป็นกิ่งแก่ที่แก่ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ปี ขึ้นไป จนกระทั่ง 2 ปี ไม่ควรใช้กิ่งที่แก่มากเกินกว่า 2 ปี ลักษณะกิ่งออกสีเขียวผสมเทา สีเทาหรือสีน้ำตาลปนเทา โดยการตัดกิ่งควรตัดความยาวโดยประมาณ 15-20 ซม. โดยให้มีตายอดหรือตาใบติดราวๆ 2-3 ตา แล้วก็ควรจะตัดกิ่งทั้งคู่ด้านเป็นรูปปากฉลาม การปักชำจะใช้ขั้นตอนการปักทั่วๆไป โดยการแทงกิ่งลงดินลึกประมาณ 7-10 ซม. โดยให้ตายอดตั้ง ในแนวเอียงราวๆ 40-50 องศา ระยะการปักชำในแปลงโดยประมาณ 1.5-2 เมตร หลังจากการปักชำอาจรดน้ำหรือไม่ก็ได้ ดังนี้ การปักชำที่ให้ได้ผลดีควรปักชำในตอนต้นหน้าฝนราวๆพฤษภาคม-เดือนกรกฎาคม เนื่องจากกิ่งจะอาศัยน้ำฝนเติบโตได้เอง โรค รวมทั้งแมลง
– แมลงประเภทปากดูด ดังเช่น แมลงหวี่ขาว เพลี้ยประเภทต่างๆไรแดง ฯลฯ ซึ่งแมลงเหล่านี้ชอบดูดดื่มน้ำเลี้ยงจากลำต้น ใบ รวมทั้งยอดอ่อนทำให้หม่อนหยุดการเติบโต หรือเติบโตช้า จนกระทั่งใบงอหงิก และก็แห้งตาย – แมลงจำพวกปากกัด ที่สำคัญอย่างเช่น แมลงค่อมทอง ด้วงเจาะลาต้น ปลวก ฯลฯ เป็นแมลงที่ชอบกัดกินลำต้น ใบ และก็ใบอ่อน ทำให้ต้นหรือกิ่งหม่อนแห้งตาย Tags : สรรพคุณหม่อน,ประโยชน์หม่อน
|