หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของคุณ เริ่มหัวข้อโดย: mmhaloha ที่ กุมภาพันธ์ 12, 2019, 01:26:01 am หากคุณกำลังจักเปิดกิจการห้องอาหาร โชห่วย หรือว่าร้านค้าอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เด็ดขาด เนื่องจากว่าวันนี้กระผมจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ ซึ่งจักแบ่งพวกตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาของกินให้คงประโยชน์อยู่เสมอ ฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเท่าไร รวมถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีมาตรฐานอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพการงานที่เกี่ยวข้องการทำอาหาร จะจำเป็นต้องทราบถึงวิธีการการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารการกินนั้นยังคงไว้ประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีเก็บรักษาอาหารได้อย่างยาวนานเลยทีเดียว แต่กระนั้นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังต่อไปนี้ - เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่บูดเน่าได้รวดเร็ว เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเหม็น ฉะนั้นคุณควรถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา ก็จักช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารชนิดนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c - น้ำนม พร้อมด้วยผลผลิตจากนม เหมาะที่จักถนอมไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะกับการรักษาอาหารการกินทุกชนิด ที่มีคำแนะนำให้ถนอมไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า - ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บรักษาที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศาเซลเซียส ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะว่าจักทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางกลุ่มก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น อาทิเช่น กล้วยหอม และส้ม ทั้งนี้เพราะความเย็นจักทำให้เนื้อช้ำและรสไม่แซบ ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ - เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บที่อุณหภูมิโดยประมาณ 10-15 องศา ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะด้วย เช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นสะเทือนด้านในตู้ ช่วยเก็บรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจักเป็นตู้แสดงขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จะมีสนนราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือไม่ก็ธุรกิจที่ท่านกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ และถัดมาที่จักจำเป็นต้องคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้ - การจัดบริเวณวางตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศระบายได้ง่าย ให้แผงระบายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาโดยประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อให้การระบายสภาพอากาศดี - จัดกระแสไฟฟ้า และพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าควรจะต้านไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์ - ตรวจหาดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือไม่ เนื่องมาจากถ้าหากไม่ติดแน่น อาจจะเป็นต้นสายปลายเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟได้ - สำรวจแผงถ่ายเทความร้อน จักจำเป็นต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เปื้อนหรือฝุ่นเกาะจนหนา ทั้งนี้เพราะจักเป็นเหตุให้เสียกระแสไฟฟ้า อีกทั้งเป็นการปิดกั้นการระบายด้วยเหมือนกัน - ไม่ควรจะแช่ของเยอะจนเกินไป เพราะว่าจักทำให้ความเย็นด้านในถ่ายเทไม่ราบรื่น ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นเหตุให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเมื่อ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟ - ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้ - อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งบ่อยๆ - อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จักสะพัดออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจักเข้าแทน ทำให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น ครั้นเมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด - ปรับระดับให้พอดี ยามตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง - ของร้อนจำเป็นต้องรอท่าให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ ถ้านำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานมากเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำหน้าที่หนัก - ควรจะเชื่อมต่อสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี
|