หัวข้อ: การใช้เตาแก๊สให้ไม่เป็นอันตราย และประหยัดค่าใช้จ่าย เริ่มหัวข้อโดย: visutkewkan ที่ กุมภาพันธ์ 15, 2019, 12:46:59 pm ในยุคไฮเทคแบบนี้เราจำเป็นต้องมอบให้คุณแม่บ้านไฮเทคแล้วล่ะจ้ะ เพราะในส่วนของการทำอาหารจะต้องใช้ทั้งฃเตาแก๊สรวมไปถึงเตาไฟฟ้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเตาทั้งสองประเภทนี้ก็เรียกว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์หรือเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำมาหากินของแต่ละบ้านเลยก็ได้จ้ะ แต่ว่าในส่วนของการใช้เตาไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ตาม ยุคนี้เรียกว่าเป็นยุคข้าวยากหมากแพงใช้เตาไปแป๊บๆแก๊สก็หมด ใช้เตาไฟฟ้าไปชั่วครู่ค่าไฟช่วงสิ้นเดือน โอ้โห...เป็นลมเลยทีเดียวนะคะ ดังนั้นแล้วอะไรที่ประหยัดได้เราก็ควรจะประหยัดโดยเฉพาะเราจะใช้เตาแก๊สรวมทั้งเตาไฟฟ้ายังไงให้ประหยัด วันนี้พวกเรามีเทคนิคดีๆมาแนะนำกันจ้ะ
4 เทคนิคการใช้เตาแก๊สและเตาไฟฟ้าแบบเซฟๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า (https://www.kitchenxclusive.com/images/uploads/DF-922-Black-850x416.jpg) - การเลือกใช้ภาชนะในการหุงหาอาหารมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการช่วยทำให้พวกเราใช้พลังงานน้อยลง และจะประหยัดไฟได้ รวมถึงประหยัดแก๊สได้อีกด้วยค่ะ โดยการที่พวกเราจะเลือกภาชนะต่างๆไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ หรืออื่นๆ ที่จะประยุกต์ใช้บนเตาของเราควรที่จะทำความสะอาดให้ไม่มีเขม่าควันเหลืออยู่เนื่องจากคราบเขม่าที่ติดอยู่ตามก้นหม้อโดยเฉพาะตูดกระทะที่บางบ้านจะเห็นว่ามีเขม่าดำเกาะติดตามกันหนาเป็นแพอยู่ที่ก้นกระทะนั่นเอง ซึ่งคราบพวกนี้จ้ะเป็นฉนวนทำให้เกิดการนำความร้อนและก็ทำให้น้ำเดือดช้าลง สังเกตว่าเวลาเราตั้งกระทะบนเตาแต่ละหนใช้น้ำมันลงไปแล้วกว่าที่น้ำมันจะร้อนขึ้นมานั่นใช้เวลาพอสมควร ก็เรียกว่ามีเหตุที่เกิดจากเขม่าที่เกาะอยู่บนตูดกระทะนั่นเองล่ะจ้ะ เจ้าสิ่งนี้ทำให้เราใช้เวลาทำครัวนานขึ้นแล้วก็แน่ๆว่าสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก ยิ่งไปกว่านี้แล้วจ้ะเราควรทำความสะอาดที่รูหัวเตาไม่ให้มีการอุดตัน เมื่อเปลวไฟพุ่งออกมาจะได้มีคุณภาพดีโดยที่เปลวไฟจะเป็นเปลวไฟสีน้ำเงินม่วงเป็นระดับของแก๊สที่มีความพอดีกับอากาศ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ แล้วก็ให้ความร้อนได้อย่างดีที่สุด ด้วยเหตุนั้นแล้วบ้านหลังไหนเปิดแก๊สออกมาแล้วพบว่าเป็นสีแดงหรือสีส้มควรสำรวจหัวเตาให้ดีค่ะว่ามีอะไรตันอยู่ไหมแล้วชำระล้างซะ- ไม่สมควรจุดไฟทิ้งเอาไว้ ในการใช้เตาแก๊สแล้วหลายๆคนเลือกที่จะตั้งหม้อตั้งเตาก่อนที่จะเราจะทำอาหารเป็นเวลายาวนานมากหรือตั้งเตาไว้แล้วไปจัดแจงผัก เตรียมปลาแบบงี้ก็นับว่าเป็นการสิ้นเปลือง เนื่องจากกว่าที่เราจะตระเตรียมเครื่อง จัดเตรียมผักเสร็จน้ำเดือดไปแล้ว บางครั้งเราก็ทิ้งหม้อให้เดือดอยู่แบบนั้นไม่ได้หันไปจัดการปิดเพราะเกร็งว่าน้ำจะร้อนไม่ทัน แต่นั่นถือเป็นการสิ้นเปลืองอย่างมากเลยค่ะ โดยเหตุนี้แล้วน่าจะจัดเตรียมเครื่องให้เป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงจุดเตา จากนั้นรอน้ำเดือด พอเดือดปุ๊บพวกเราก็สามารถนำเครื่องปรุงต่างๆ ลงไปต้มได้เลยเป็นการประหยัดพลังงานไม่ต้องทิ้งน้ำให้เดือดอยู่อย่างนั้นบนเตานั่นเองล่ะจ้ะ - สิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กันเลยก็คือการที่เราติดไฟทิ้งเอาไว้ภายในระหว่างการเตรียมหรือการเศษอาหาร นับว่าเป็นวิธีการทำให้เราเปลืองพลังงานโดยที่ในกรณีที่เราใช้เตาแก๊สก็จะสิ้นเปลืองแก๊ส 1 นาทีจะเสียตังค์ 1 บาทเมื่อทำอาหารเสร็จก็เหมือนกันจ้ะ ดังนั้นแล้วติดไฟในเตาทิ้งไว้ 10 นาทีรอคอยหม้อเดือดก็พอๆกับพวกเราเสียเงินไปแล้ว 10 บาทคูณกับ 30 วันก็เป็นเงินหลายตังค์อยู่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วไม่ควรจุดเตาทิ้งเอาไว้ระหว่างรอจัดเตรียมปรุงอาหารนะคะ - การเลือกใช้ภาชนะให้เหมาะสมกับปริมาณ แล้วก็ขนาดของเตาแก๊สค่ะ ปริมาณของกินนับว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งจริงๆ บางคราวเราเลือกใช้หม้อเบอร์ใหญ่มากในระหว่างที่พวกเราทำอาหารเล็กน้อยก็เรียกว่าเป็นการทำให้สูญเสียพลังงานไปโดยไร้ประโยชน์ค่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วสำหรับเพื่อการใช้เตาก็ไม่สมควรเปิดไฟให้ลุกท่วมภาชนะ เนื่องจากว่าจะทำให้สูญเสียความร้อนออกนอกเตามากยิ่งขึ้นและทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส นอกเหนือจากนั้นแล้วการปรุงอาหารควรใช้ภาชนะให้มีขนาดเหมาะสมถ้าใหญ่เกินไปก็ทำให้สิ้นเปลืองแก๊ส รวมไปถึงเสาไฟฟ้าด้วยเหมือนกันเพราะว่าสำหรับการทำให้ภาชนะนั้นร้อนมากขึ้นก็จะต้องใช้พลังงานมากเพิ่มขึ้นนั่นเองจ้ะ Tags : เตาแก๊ส,เตา
|