ล้อแม็ก แม็ก แม็กล้อ แม็กซ์แต่งรถ ล้อแม็กคุณภาพ รวมล้อแม็กลายใหม่ๆ

Sitemap SMB => สินค้าอื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: SEO.0809955900 ที่ มีนาคม 15, 2019, 11:06:20 pm



หัวข้อ: กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนถึงเม็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงจะสงสัย
เริ่มหัวข้อโดย: SEO.0809955900 ที่ มีนาคม 15, 2019, 11:06:20 pm
กว่าจะเป็นกาแฟสด จากไร่จนถึงเมล็ดกาแฟสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ในเรื่องกาแฟ คงจะสงสัยกันว่า กาแฟดริปซอง[/b]
 
กาแฟที่ดีมีอะไรบ้าง แล้วมันมาจากไหน
วันนี้จะมาให้เกร็ดความรู้นิดหน่อยสำหรับ สาเหตุของกาแฟในแต่ละแก้วกันสายพันธุ์
 
สายพันธุ์กาแฟที่ปลูกกันทั่วทั้งโลกมีอยู่หลากสายพันธุ์ แต่ว่าสายพันธุ์หลักที่นิยมนำมาปลูกกัน มี3สายพันธุ์ร่วมกัน ได้แก่
 
1) สายพันธุ์ ติดอยู่เนโฟร่า (Canephora) หรือที่เรียกกันว่าโรบัสต้า (Robusta) เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกได้ไม่ยาก ไม่ได้อยากต้องการที่สูงมาก และก็ทนต่อโรคพืชและแมลง
 
2) สายพันธุ์อาราบิก้า (Arabica) ที่ได้รับความนิยมของคอกาแฟต่างๆสายพันธุ์ Arabica มีแตกย่อยออกไปเป็นสายจำพวกย่อยๆอีกเยอะมาก
 
3) สายพันธุ์ ลิเบอริก้า (Liberica) เนื่องมาจากรสกาแฟที่ออกมายังไม่ได้รับความนิยมเท่า Robusta และก็Arabica ก็เลยไม่นิยมปลูกกันมากแค่ไหน
 
ไร่กาแฟแต่ละท้องที่ก็จะปลูกกาแฟ ตามสิ่งแวดล้อมที่สมควรในแต่ละสายพันธุ์ และก็ตามความต้องการของตลาด แหล่งปลูกที่สมควรสำหรับกาแฟอาราบิก้าคือ พื้นที่ปลูกตั้งแต่ว่าเส้นรุ้ง 17 องศาเหนือขึ้นไป มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป มีความลาดเอียงไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์โดยปกติจำนวนที่สมควรของต้นกาแฟที่จะให้ผลผลิตที่ดีจะอยู่ราว150 ถึง 200 ต้นต่อไร่
 
(https://i.ibb.co/H7hjV3h/b102637f-de7d-4e2e-80be-d0a19c709a9a.jpg)
 
การเก็บเกี่ยว กาแฟดริปซอง
กาแฟจะเริ่มติดดอกออกผลภายหลังจากปลูกไปแล้วโดยประมาณปีที่3โดยกาแฟจะเริ่มสุกพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวในช่วงสี่ถึงหกเดือน
สุดแท้แต่สิ่งแวดล้อมสำหรับในการปลูกของแต่ท้องถิ่น ในประเทศไทยโดยปกติฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่พฤศจิกายนถึงม.ย. จุดสำคัญเป็นการเก็บเกี่ยวที่ดีจะต้องพิจารณาผลที่สุกแดงกำลังดี ไม่มีส่วนที่เขียวและไม่สุกจนกระทั่งเหลือเกิน และจะเด็ดทีละเมล็ดไม่ได้ผลแตกเพื่อเก็บรสและกลิ่นเอาไว้โดยที่จะไม่รูดกิ่งเพื่อไม่ได้ผลกาแฟแตก
 
(https://i.ibb.co/2gg3X8C/f988d2a5-c98a-4112-ac2d-6b819ccf87b5.jpg)
 
การแปรรูปผลกาแฟและคัดเกรด
ผลกาแฟที่เก็บแล้วจะถูกนำมาดัดแปลง วันต่อวันเพื่อไม่ให้กาแฟเน่าเหม็น โดยการแปรรูปมี3วิธี ดังต่อไปนี้เป็น
 
1) วิธีแบบแห้ง (Dry Process / Natural Process)
หลักจากเก็บเกี่ยวจะแช่เอาสิ่งแปลกปลอมออกแล้วตากแห้ง หรือตากแห้งเลยหลังเก็บเกี่ยว ใช้เวลาตากโดยประมาณ 15วันขึ้นไป เมื่อแห้งถึงที่กะไว้ก็เลยนำไปเข้าเครื่องสีเอาผลกาแฟออกให้เหลือแค่เมล็ด เป็นแนวทางที่นิยมใช้ดัดแปลง
กาแฟโรบัสต้าเพราะว่าเป็นวิธีที่ทุนต่ำ รวมทั้งได้ปรับปรุงต่อยอดในการดัดแปลงกาแฟอาราบิก้าประสิทธิภาพสูงในเวลา
ต่อมา
 
2) วิธีแบบแฉะ (Wet Process)
เริ่มจากเอาผลกาแฟที่เก็บเกี่ยวมาแยกเมล็ดกาแฟออกมาจากผล แล้วก็แช่ในน้ำเพื่อหมักกาแฟไว้ให้เมือกที่เกาะอยู่ลดน้อยลงแล้วก็ล้างมูกที่เหลือเสร็จแล้วเอาไปตากแดดอีก 7-10วัน แนวทางแบบนี้เป็นที่ชื่นชอบ เนื่องจากจะก่อให้กาแฟมีคุณภาพที่ดี และก็ให้รสที่กระจ่าง แต่แรกเริ่มทุนก็จะแพงขึ ้นตาม
 
3) แนวทางแบบกึ่งเปียก (Pulp Natural/Semi-Dry/Honey Process)
ภายหลังที่เก็บเกี่ยวรวมทั้งแยกเม็ดกะลากาแฟ จะนำกะลากาแฟทั้งๆที่มีเมือกเกาะมาตาแห้งจนถึงแห้งคาเมล็ดกะลา
กาแฟ แนวทางลักษณะนี้จะให้รสกาแฟที่มีความหวานจากมูกกาแฟ เป็นที่ชื่นชอบในการแปรรูปกาแฟในทวีปแอฟริกากลางเมื่อแปรรูปแล้วจะได้เม็ดกะลาซึ่งจะต้องนำไปบ่มในกระสอบช่วงเวลาปราณ 7 เดือน หลังจากนั้นก็เลยนำไปสีเอากะลากาแฟออกให้เหลือเมล็ดกาแฟเขียวหรือที่เรียกว่ากาแฟสาร เพื่อนฝูงนำไปคัดเกรดรวมทั้งนำไปจำหน่ายและเข้าโรงคั่วในขั้นตอนถัดไปรูปแนวทางการแยกผลและก็กะลากาแฟการคั่วกาแฟเมื่อได้เมล็ดสารที่คัดเลือกเกรดมาแล้วขั้นตอนต่อไปเป็นการคั่ว โดยแหล่งปลูกใหญ่ๆก็จะมีโรงคั่วกาแฟเป็นของตนเอง
 
(https://i.ibb.co/5sBd1sr/aa63fa34-7a06-47a5-98dd-d5007b01fc91.jpg)
 
การคั่วจะหรูหราการคั่วโดยประมาณดังต่อไปนี้
1) คั่วระดับอ่อน
การคั่วระดับนี้จะให้รสชาติดั้งเดิมของกาแฟที่ชัด แต่ความเปรี้ยวรวมทั้งคาเฟอีนจะมีอยู่มากมาย
 
2) คั่วระดับกลาง
การคั่วระดับนี้จะให้ความสมดุลระหว่างความเปรี้ยวและก็รสเข้มของกาแฟ
 
3) คั่วระดับเข้ม
การคั่วระดับนี้จะให้รสชาติที่เข้มข้น และนิยมประยุกต์ใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่
เมื่อคั่วเสร็จแล้วก็จะนำไปใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ส่วนมากจะใส่ลงไปภายในถุงที่มีวาล์วที่เห็นได้ตามร้านค้าขายเมล็ดกาแฟและก็สร้างสรรพสินค้า
 
(https://i.ibb.co/ZcmKNBT/1e42c453-be83-4614-9cfb-515ed17b7ca6.jpg)
 
บทความค่อนข้างจะยาวพอเหมาะพอควร จะขอเล่าที่เหลือต่อในบทความถัดไป เมล็ดกาแฟสาร
 
สำหรับคนที่พอใจสามารถติดตามกันต่อได้นะขอรับ
ที่เว็บไซต์ www.mokamokacoffee.com หรือที่เพจเฟซบุ๊ค www.facebook.com/mokamokabean

Tags : เมล็ดกาแฟคั่ว,กาแฟดริปซอง,เมล็ดกาแฟสาร
ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ