หัวข้อ: ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ เริ่มหัวข้อโดย: mmhaloha ที่ มีนาคม 21, 2019, 05:49:16 pm หากว่าท่านกำลังจะเริ่มกิจการห้องอาหาร โชห่วย หรือว่าร้านค้าอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านไม่ควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เป็นอันขาด เหตุเพราะวันนี้ฉันจักมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ ซึ่งจะแยกประเภทตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาของกินให้คงไว้คุณประโยชน์อยู่เสมอ เช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด รวมไปถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีกฎเกณฑ์อย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับรู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าอาชีพหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการปรุงอาหาร จะต้องทราบถึงวิธีการการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ข้าวปลาอาหารนั้นยังคงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางรักษาอาหารการกินได้อย่างนานเลยทีเดียว แต่ว่าต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังนี้ - เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารการกินที่บูดเน่าได้รวดเร็ว เพราะว่าเมืองไทยเป็นประเทศร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่า เพราะเช่นนั้นคุณพึงจะรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิประมาณ 0-2 องศา หรือว่าจักบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารประเภทนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c - น้ำนม พร้อมกับผลิตผลจากนม เหมาะสมที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศา ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะกับการถนอมอาหารการกินทุกประเภท ที่มีข้อเสนอแนะให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า - ผักสด และผลไม้ พึงจะเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศา มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะว่าจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะจะแช่เย็น อย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจะเป็นเหตุให้เนื้อระบมและรสไม่ถูกปาก โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ - เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บที่อุณหภูมิราวๆ 10-15 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม นอกจากที่ได้พูดไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นด้านในตู้ ช่วยดูแลรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นอาทิ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จะมีราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ไม่ก็กิจการที่ท่านกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ และถัดมาที่จะจำต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้ - การจัดเตรียมพื้นที่วางตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในเนื้อที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ง่ายดาย ให้แผงถ่ายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาโดยประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการระบายภูมิอากาศดี - จัดแจงกระแสไฟ และพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าต้องอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กควรจะต้านกระแสไฟได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์ - ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือเปล่า เนื่องจากถ้าไม่สนิท คงจะเป็นเหตุที่เป็นเหตุให้เปลืองกระแสไฟได้ - สำรวจแผงถ่ายเทความร้อน จักต้องทำความสะอาดอยู่เสมอไป อย่าปล่อยให้สกปรกหรือว่าฝุ่นเกาะจนหนา เพราะจะเป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า ยิ่งกว่านั้นเป็นการขัดขวางการถ่ายเทด้วยเช่นกัน - มิสมควรแช่ของมากจนเกินไป เนื่องมาจากจักทำให้ความเย็นด้านในระบายไม่สะดวก ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม ซึ่งจะเป็นเหตุให้เครื่องทำงานตลอดเวลา และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟ - ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้ - อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรจะหมั่นละลายน้ำแข็งสม่ำเสมอ - อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจักเข้าไปแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานมากขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด - ปรับระดับให้เหมาะสม คราววางตู้เย็นให้ปรับระดับข้างหน้าของตู้เย็นสูงกว่าข้างหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะถ่วงน้ำหนักให้ประตูปิดเข้าไปเอง - ของร้อนต้องเฝ้ารอให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหากเอาของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่หนักเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำหน้าที่หนัก - จำต้องเชื่อมต่อสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดสำหรับความปลอดภัย Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี
|