หัวข้อ: สมุนไพรพิลังกาสา เริ่มหัวข้อโดย: promiruntee ที่ มีนาคม 28, 2019, 01:27:59 pm (https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/images/content/original-1533790190328.jpg)[/b]
สมุนไพรพิลังกาสา ชื่อพื้นเมืองอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (เชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย) พิลังกาสา(ภาคกึ่งกลาง) ตีนจำ (เลย) ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC. ชื่อวงศ์ MYRSINACEAE ชื่อสามัญ Philangkaasaa. ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่มครึ่งหนึ่งไม้ใหญ่ขนาดเล็ก (S/ST) -> ขนาดย่อม มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ไม่มากสักเท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวตะปุ่มตะป่ำ ใบ -พิลังกาสา> เป็นใบผู้เดียว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ แล้วก็ใหญ่ มีสีเขียวเป็นมัน ดอก -> มีดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่ ผล -> ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีแก่พิลังกาสาจนแทบดำ นิเวศวิทยา เกิดตามที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณปกติ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับแล้วก็บังร่มเงาได้ดิบได้ดี ตามสวนสาธารณะ การปลูกและก็เพาะพันธุ์ เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง พิลังกาสาเจริญเติบโตได้ในดินที่ร่วนซุยที่มีอินทรียวัตถุมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด (https://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/images/editor/190198.jpg)[/b] ส่วนที่ใช้ รส แล้วก็สรรพคคุณ ราก -> รสเฝื่อนฝาดเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลทำลายพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล ต้น -> รสเฝื่อน แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง ใบ -พิลังกาสา> รสฝาดร้อน แก้ตับพิการ แก้ปอดพิการ ดอก -> รสเฝื่อน ฆ่าเชื้อโรค ผล -> รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องเดิน โรคเรื้อน กุฏฐัง วิธีการใช้และก็ปริมาณที่ใช้
|