หัวข้อ: วัตถุควรรู้ ที่แล้วใช้การงานไมโครเวฟ ( Microwave ) เริ่มหัวข้อโดย: xcepter2016 ที่ พฤษภาคม 05, 2019, 03:33:33 am เหตุควรรู้ ก่อนกำหนดใช้กิจไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave กลายเป็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านของใครหลายๆ คนแล้ว เนื่องจากด้วยความสบายราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที เครื่องกินที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ เสียแต่ว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีไหนมากกว่าแค่อุ่นร้อน ครั้นแล้วลองมาดูเรื่องน่าสนใจทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเหนือชั้นกว่า 1.กินคลื่นไมโครเวฟเข้าไปเร่งเร้าอาหารให้ร้อน การทำภักษ์ให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นต่างจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม ก็เพราะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในของกินเหล่านั้นจนเกิดความร้อนขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกลงความว่าต้องใช้ภาชนะที่มีเหตุผลในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เซรามิค เหรอพลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งเป็นได้สังเกตได้จากสัญลักษณ์และคดีที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า ก็เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกธรรมดาแล้วล่ะก็ ยามที่สารเคมีจะแตกพังออกมาก็มีสูง 2.ไม่ควรอุ่นกระยาหารพร้อมๆ กันข้างในครั้งเดียว แม้จะลือชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในการอุ่นอาหารการกิน แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เนื่องจากเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภักษ์ได้เหมือนเดิม ที่เอ้อาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ไม่เหมือนกันด้วย เพราะเช่นนั้นการแยกกันอุ่นน่าจะเหนือชั้นกว่า 3. ปิดฝาเวลาอุ่น พร้อมกับไม่ควรทลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง การปิดฝาภาชนะก่อนนำไปอุ่นของกินใน Microwave นั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าหากไม่ได้ปิดฝา ตัวเหยื่ออาจร้อนเกินจนลูกระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเท่านั้นอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปพรรณเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นเอ็ดในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดภาชนะได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่ถูกต้องก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เนื่องจากมันระเบิดได้หวานคอแร้งมาก ครั้นเมื่อเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับข้าวปลาอาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปสูญไปในไมโครเวฟอาจไม่ใช่หนทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมด้วยหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาสูญไปเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็ต้องการให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องโดยทั่วไปแล้วน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่จำต้องนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายระยะหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปหมดไปในไมโครเวฟ อย่างไรก็ดีแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทุกคน การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ เนื่องจากความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของเครื่องกินที่อร่อย พร้อมทั้งมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นานสองนานขึ้นอีกด้วย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ Tags : ไมโครเวฟ,microwave
|