หัวข้อ: ขนมไทย กับงานมงคล งานพิธี เริ่มหัวข้อโดย: pramotepra222 ที่ พฤษภาคม 30, 2019, 09:19:47 pm ขนมไทย ส่วนมากจะมีเอกลักษณ์ในตนเอง ถูกทำออกมาด้วยความปราณีต ละเอียด ขนมไทยบางชนิดได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก ถูกนำมาแปรสูตรส่วนประกอบให้พอดีกับวัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้านเรา ขนมไทยโดยส่่วนใหญ่หลายๆ ชนิดจะมีส่วนประกอบในการทำคล้ายๆ กันคือ จะประกอบไปด้วย แป้ง น้ำตาล กะทิ และไข่ และเติมแต่งกลิ่นหอมด้วยส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ใบเตย ดอกมะลิ ดอกกระดังงา เป็นต้น
(https://i.imgur.com/vY8RSqj.jpg) ขนมไทย นิยมนำมาใช้ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานบวช เนื่องจากขนมไทยส่วนใหญ่มีชื่อเป็นมงคลและมีความหมายที่ดี เช่น ในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญเปิดกิจการใหม่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง มักนิยมนำมาใช้ในงานทำบุญเนื่องจากขนมไทยเหล่านี้มีสีเหลืองอร่ามเหมือนทองคำ จึงเปรียบเสมือนกับให้บ้านใหม่ หรือกิจใหม่ เจริญรุ่งเรืองมีเงินทองมากมาย ในงานแต่งงาน ของคนสมัยโบราณ จะให้ความสำคัญในเรื่องของข้าวปลาอาหารและขนมที่นำมาจัดเลี้ยงในงาน ใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยทุกขั้นตอนในการทำ เช่น มีการสลักตกแต่งผักผลไม้ให้สวยงาม ส่วนขนมไทย ก็เช่นกัน มักเลือกขนมที่มีชื่อและความหมายที่ดี เป็นมงคล ต่อคู่บ่าวสาว มาจัดเลี้ยงในงาน เช่น
|