หัวข้อ: วัตถุปัจจัยควรรู้ เพรงใช้งานไมโครเวฟ ( Microwave ) เริ่มหัวข้อโดย: Boyzite1011 ที่ มิถุนายน 06, 2019, 08:53:15 am วัตถุปัจจัยควรรู้ เก่าใช้ธุระไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนไปเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านเครื่องใช้ใครหลายๆ คนแล้ว เพราะด้วยความคล่องราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ภักษ์ที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ แต่ว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีฤๅมากกว่าแค่อุ่นร้อน ดังนั้นลองมาดูเรื่องน่ารู้ทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยเหนือชั้นกว่า 1.เปลืองคลื่นไมโครเวฟเข้าไปจูงใจอาหารให้ร้อน การทำภักษาให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นผิดแผกจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในภัตเหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกหมายความว่าต้องใช้ภาชนะที่เหมาะในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ที่ที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือไม่พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งเป็นได้สังเกตได้จากสัญลักษณ์และข้อความที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า ก็เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกปรกติแล้วล่ะก็ กาลที่สารเคมีจะหายไปออกมาก็มีสูง 2.ไม่ควรอุ่นอาหารการกินพร้อมๆ กันแห่งครั้งเดียว แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ความสะดวกในการอุ่นเครื่องกิน แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันหลายชนิดเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เนื่องจากเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็ทำให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของภัตได้เหมือนเดิม ที่สำคัญอาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ตรงกันข้ามด้วย ดังนี้การแยกกันอุ่นน่าจะเป็นต่อ 3. ปิดฝาผนังเวลาอุ่น พร้อมด้วยไม่ควรละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง การปิดฝาเครื่องใช้ก่อนนำไปอุ่นโภชนาใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเอ้มาก เพราะสมมติไม่ได้ปิดฝา ตัวกระยาหารอาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยเจาะจงอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีรูปร่างเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดเครื่องใช้ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่จัดเจนก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน ก็เพราะว่ามันระเบิดได้กล้วยๆมาก ขณะเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับกระยาหารแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปหลอมละลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่โอกาสที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป พร้อมกับหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาสูญไปเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็มุ่งให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องประจำน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่ควรนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายตอนหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปฉลายในไมโครเวฟ ถึงอย่างไรแม้จะทำตามขั้นตอนนี้ทั้งพวก การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของกระยาหารที่อร่อย พร้อมกับมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้นานขึ้นอีกด้วย คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ
|