หัวข้อ: คุณภาพของเครื่องทำน้ำแข็ง เริ่มหัวข้อโดย: iampropostweb ที่ กรกฎาคม 29, 2015, 04:06:14 pm คุณภาพของเครื่องทำน้ำแข็ง สมัยนี้เป็นสมัยของเทคโนโลยีหรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นสมัยวัตถุนิยม เพื่อตอบโจทย์ต่อประชาชนบริษัทและตัวแทนต่างๆทั่วโลกต่างหาทางพัฒนาอปุกรณเครื่องใช้ต่างๆของตัวเอง มาแข่งขันกันมีทั่งที่เป็นประโยชน์ และไม่เป็นประโยชน์ เทคโนโลยีที่มาแรงและมากสุดตอนนี้ต้องยกให้กับเทคโนโลยีเกียวกับอาหารยาและเครื่องดืมกล่าวคือผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดืมที่มีคุณภาพใสสะอาดและน่ารับประทานจนสามารถอุปโภคบริโภคได้ บริษัทหรือโรงงานนั้นๆ ควรทำสินค้าที่ตัวเองผลิตและจัดทำขึ้นมา ให้ได้เป็นสินค้าหรือบริษัทที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทั่งนี้การที่จะได้รับความนิยมรู้จักของผลิตภัณฑ์หรือสินค้าดังกล่าว ควรได้รับการรองรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือที่เรารู้จักกันดีว่า อ.ย เพราะนอกจากเป็นเครื่องยื่นยันว่าสินค้านั้นๆสะอาดปลอดภัยจริงแล้วสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยังเปรียบเสมือนเครื่องหมายและแบรนด์ที่บริษัทหรือสินค้านั้นๆจะได้รับความน่าเชื่อถือระดับสากล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานั้นมีหน้าที่อย่างไรถึงได้รับความไว้วางใจจากทั่วโลก กล่าวคือเพราะสำนักงาน(อย.)เป็นส่วนราชการระดับกรม ของประเทศไทย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพเหล่านั้นต้องมีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย มีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการที่มีหลักฐานเชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัยและสมประโยชน์ มาดูกันว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ดังนี้ คือดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยอาหาร กฎหมายว่าด้วยยา กฎหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง กฎหมายว่าด้วยวัตถุอันตราย กฎหมายว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ กฎหมายว่าด้วยเครื่องมือแพทย์ กฎหมายว่าด้วยการป้องกันการใช้สารระเหย และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง พัฒนาระบบและกลไก เพื่อให้มีการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบ เฝ้าระวังกำกับและตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สถานประกอบการ และการโฆษณา รวมทั้งผลอันไม่พึงประสงค์ของผลิตภัณฑ์ตลอดจนมีการติดตามหรือเฝ้าระวังข้อมูลข่าวสารด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพจากภายในประเทศและภายนอกประเทศ ศึกษา วิเคราะห์ วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และระบบงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ส่งเสริมและพัฒนาผู้บริโภคให้มีศักยภาพในการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง เหมาะสม ปลอดภัย และคุ้มค่า รวมทั้งเพื่อให้ผู้บริโภคนั้นมีการร้องเรียน เพื่อปกป้องสิทธิของตนได้ พัฒนาและส่งเสริมการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยการมีส่วนร่วมของภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และเครือข่ายประชาคมสุขภาพ ปฏิบัติการอื่นใดตามที่กฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือตามที่กระทรวงหรือคณะรัฐมนตรีมอบหมาย ฉะนั้นแล้วอุปกรณ์ที่ให้ผลิตต้องให้ความประณิตอย่างพิถีพิถันและขั้นตอนการสร้างอุประกรณ์เช่นบริษัทของอาหารเครื่องดืมหรือบริษัทเครืองจักรกลต่างๆเป็นต้น บริษัทแต่ละบริษัทนั้นจะต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยการบังคับของสำนักงาน(อย.) มีตัวอย่างเช่นบริษัทหรือโรงงานเครื่องทำน้ำแข็งวิธีการทำหรือผลิตเครื่องทำน้ำแข็งหลักๆมีสามขั้นตอนด้วยกันคือ ขั้นตอนการเขื่อมต่อประกอบตัวเครื่องโครงสร้างแบบแปลน ในกระบวนการนี้อปุกรณ์ของเครื่องทำน้ำแข็งส่วนมากภายนอกที่ประกอบไปด้วยโลหะสเตนเลสและพลาสติก จะถูกออกแบบให้ถูกสุขลักษณะมีผิวด้านในที่มีความเรียบ เพื่อให้ทำความสะอาดด้วยระบบปิดคือ ระบบการทำความสะอาดโดยไม่ต้องถอนชิ้นส่วนของเครื่องทำน้ำแข็งออกเลย ชึ่งมีลักษณะแตกต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบอื่น โดยผลิตภัณฑ์เครื่องทำน้ำแข็งได้ผ่านกระบวนการขึ้นรูปมาโดยเฉพาะ มาเชื่อมประกอบกันให้เป็นตัวเครื่องที่ง่ายต่อการทำความสะอาดทั่งภายในภายนอก โดยทั่งนี้ผลิตภํณฑ์ของเครื่องทำน้ำแข็งนั้น โลหะเตสเลสหรือพลาสติกที่ใช้นั้นมีความแต่งต่างกันไปตามแต่ความจำเป็นของตัวเครื่องนั้นๆว่าควรหนาประมาณไหนเหมาะสมประกอบเป็นเครื่องทำน้ำแข็งรุ่นขนาดใหนเป็นต้น ขั้นตอนต่อไปได้แก่ขั้นตอนการวางอุประกรณ์ติดตั้งและเดินระยบบภายในเช่น คอมเพรสเซอร์ แผงคอยล์เย็น และแผงควบคุมระบบการตรวจจับเซ็นเซอร์เป็นต้น ขั้นตอนสุดคือขั้นตอนการลงสีและทาสีในส่วนต่างๆของตัวเครื่องทำน้ำแข็งหลังจากโครงสร้างของเครื่องทำน้ำแข็งเป็นรูปร่างแล้ว ตรวจดูพลาสติกตามจุดต่างๆของตัวเครื่องทำน้ำแข็งดูส่วนที่ขาดตกบกพร่อง ส่วนที่เป็นโลหะต้องลงสีเคลือบกันสนิมและแต่งสีตามส่วนต่างๆของเครื่องทำน้ำแข็งแต่ละขนาด และตรวจดูสภาพภายในโดยรวมของตัวเครื่อง การตรวจสอบขั้นตอนโดยพื้นฐานง่ายๆของเครื่องทำน้ำแข็งนั้นส่วนแรกทำด้วยการใช้หลังการสังเกตด้วยสายตาและใช้ประสาทสัมผัสของมนุษย์ที่มีความปลอดภัยต่อผู้ตรวจสอบ อาจใช้เครื่องมือพื้นฐานประกอบการตรวจสอบได้เช่นตลับเมตรเครื่องวัดแสง/เสียง อุปกรณ์ตรวจวัดไฟฟ้า เป็นต้น แล้วปิดท้ายด้วยการดูสภาพภายนอกโดยรวม แล้วทดลองระบบการทำงานของเครื่องทำน้ำแข็งขนาดต่าง ๆ ก่อนส่งออกวางขายสู้ท้องตลาด
ที่มา : http://www.rabbitice.com Tags : ตู้น้ำแข็งหยอดเหรียญ, เครื่องทำน้ำแข็ง, เครื่องทำน้ำแข็งหลอด
|