Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนแบบให้มั่นคงกล่องใส่อาหาร[/i]เหล่านี้อาจก่อให้เกิดปากเหยี่ยวปากกาอย่างคาดไม่ถึง ถ้าหากไม่ตระหนักพร้อมด้วยเพิ่มความระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารรุนแรงลงสู่อาหาร ไม่ก็เกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างภักษาและภาชนะบรรจุ การเลือกสรรใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และถูกที่กับการใช้งาน อันตรายที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย ทั้งนี้เพราะไม่ได้เกิดในทันควัน แต่จะค่อยๆ เก็บจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรทุกอาหารที่ทอดร้อนๆ ด้วยกันมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ หมวดข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถทลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่ภักษ์ได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมด้วยสารบางอย่างจะสะสมในร่างกายก่อให้อุบัติมะเร็งคว้า
การใช้คืนภาชนะบรรจุอาหารพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้พอดีกับการใช้งานพร้อมด้วยประเภทของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุของกินผิดประเภทอาจวิกฤติ เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดเนื้องอกได้ กล่องใส่อาหารที่นิยมใช้ในยุคปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีเสาในการเลือกใช้เพื่อลดภัย ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรเลือกสรรชนิดของพลาสติกให้ควรกับชนิดของอาหาร ดัง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด เพียง นํ้าส้มสายชู ก็เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงสมควรใช้ภาชนะที่ทําจากอุปกรณ์ที่ทนความมีชีวิตกรดและด่างได้ อย่างเช่น ภาชนะสเตนเลสจะมั่นคงกว่า นอกจากนี้ไม่พอที่ใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษาร้อนๆ โดยเฉพาะนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะหนัก เพียง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา ทำได้เป็นเหตุของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ยังไม่ตายภาชนะที่การกำหนดใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่กระยาหารทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีครั้งที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรพักอาหารการกินทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกหุ้มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเช่นกันเตาไมโครเวฟ เป็นได้เก็บความชื้น ช่วยเหลือให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะว่าทําให้อาหารสุกและถูกต้องระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ต้องกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จงห่างกันอย่างน้อยเกือบ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยืดสัมผัสกับอาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมด้วยอาจละลายติดอาหารที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก เหรอถุงหูหิ้ว ใช่ไหมที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําทวนมาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่ครอบครองไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดภัยได้ถ้านํามาบรรจุโภชนาที่ร้อนและมีไขมันสูง
ตอนท้ายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ภาชนะ
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันร่าเริง มีลักษณะขุ่น เป็นได้เป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่น่าจะนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene )
กล่องใส่อาหารจำต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร