Advertisement
การรับประทานให้ได้ประโยชน์มากที่สุด
มีความเชื่อว่าการรับประทานมะนาวจะช่วยสำหรับในการรักษาโรคโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มานาน แต่ความศรัทธานี้เป็นจริงหรือเปล่า?
โภชนาการของมะนาว
มะนาวมีวิตามินซีไม่น้อยไปกว่าส้ม ทำให้มะนาว ส้มและก็ผลไม้ในกลุ่ม citrus ถูกนำไปรับประทานขณะออกเดินทางทางทะเลเพื่อป้องกันโรคลักปิดลักเปิด (ซึ่งเกิดขึ้นจากการขาดวิตามิน C) นอกเหนือจากนั้นมะนาวยังมีน้ำตาลเพียง 1/3 ของส้ม แต่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เสมอกัน
มะนาวกับโรคเบาหวาน
สัมพันธ์เบาหวานที่ประเทศอเมริกาได้ใส่มะนาวไว้เป็นเยี่ยมในเมนูที่ดีเยี่ยม เพราะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำมากมายรวมทั้งมีปริมาณวิตามิน C มาก ซึ่งจะช่วยในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกเหนือจากนั้น มะนาวยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ และก็มีงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยบางชิ้นที่ระบุว่าอาจช่วยลดดรรชนีน้ำตาลของของกินประเภทอื่นได้ด้วย แต่เมื่อย้อนกลับไปดูเรื่องงานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผลที่เกิดที่เกิดขึ้นจากด้านการกินมะนาวกับโรคเบาหวานพบว่ายังมีอยู่จำกัด
มีการเรียนระดับ meta-analysis ในปี ค.ศ. 2015 ข้างในนิตยสาร Primary Care Diabetes ที่พบว่า การกินผลไม้ในกลุ่ม citrus มิได้ช่วยลดการเสี่ยงของเบาหวานประเภทที่ 2 งานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยในปี ค.ศ. 2014 จาก Advances in Nutrition ที่ศึกษาค้นพบว่าผลไม้ในกลุ่มนี้มีสารที่ช่วยลดการอักเสบรวมทั้งต้านทานอนุมูลอิสระ อย่างเช่น flavonoids naringin รวมทั้ง naringenin แม้กระนั้นยังไม่มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยเกี่ยวกับการใช้สารพวกนี้สำหรับในการรักษาโรคโรคเบาหวาน
สารอาหาร 2 ชนิดในมะนาวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีดังนี้
เส้นใยอาหารประเภทละลายน้ำ (Soluble fiber) : ของกินที่มีเส้นใยมากจะช่วยลดระดับน้ำตาลได้ เส้นใยอาหารพวกนี้ยังช่วยลดการเสี่ยงในการกำเนิดโรคหัวใจโดยการลดระดับความดันเลือดแล้วก็ระดับ cholesterol และก็ช่วยลดหุ่น
วิตามิน C : วิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อร่างกาย สารอนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำลายเซลล์รวมทั้งเยื่อต่างๆในร่างกาย ผู้ป่วยโรคเบาหวานหลายคนมีระดับวิตามิน C ที่ต่ำ ด้วยเหตุว่าวิตามิน C มีส่วนสำหรับในการสร้าง collagen ซึ่งช่วยปรับฝาผนังของเส้นเลือดแดงมีความแข็งแรงและช่วยในคนป่วยที่มีปัญหาการไหลเวียนเลือดหรือมีการทำลายเส้นเลือดแดง
มีการเล่าเรียนบางชิ้นที่พบว่าวิตามิน C สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลไขมันชนิด Triglyceride, cholesterol ระดับน้ำตาลสะสมแล้วก็การอักเสบได้ และก็บางทีอาจช่วยลดสภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ด้วย อย่างไรก็ดีการรับประทานวิตามิน C ที่มากเหลือเกิน โดยยิ่งไปกว่านั้นจากอาหารเสริมอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้
คำเสนอแนะและข้อควรปฏิบัติตาม
ถามไถ่กลุ่มแพทย์ก่อนการเพิ่มปริมาณมะนาวในเมนูอาหารหรือคิดแผนที่จะใช้มะนาวในช่วยเรื่องสุขภาพ ควรจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้มะนาวและปริมาณที่เหมาะสม คุณไม่จำเป็นที่จะต้องรับประทานน้ำมะนาวเยอะๆเพื่อได้ประโยชน์จากมะนาว
มะนาวอาจทำให้กำเนิดอาการแสบร้อนที่อกได้ ถ้าเกิดคุณมีลักษณะนี้คุณควรลดปริมาณที่กินลง
น้ำมะนาวสามารถกัดกร่อนสารเคลือบฟันรวมทั้งเพิ่มการรับความรู้สึกรอบๆฟัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ควรที่จะใช้หลอดค่อยๆดูดขณะรับประทานน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้
เปลือกมะนาวมีสาร oxalate ในปริมาณที่สูง การรับประทานสารนี้ในจำนวนมากอาจจะทำให้เกิดนิ่วในไตและมีลักษณะปวดจากการอักเสบได้
มะนาวสามารถออกฤทธิ์ขับฉี่ได้ ฉะนั้น ควรจะกินน้ำจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อไม่ขาดน้ำ
สามารถใช้น้ำมะนาวแทนเกลือในการเพิ่มรสชาติให้อาหารได้
บีบมะนาวลงบนผักใบเขียว ร่วมกับการใช้น้ำมันที่สกัดจากมะกอกจำพวกบริสุทธิ์พิเศษเป็นน้ำสลัด ถ้าอยากรสเพิ่มเติมทดลองเข้าไปมองที่สูตรน้ำสลัดสำหรับคนป่วยเบาหวานของ Lemony
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
appliedabsurdityTags : appliedabsurdity,appliedabsurdity.org,http://appliedabsurdity.org