Advertisement
ให้พลังงานน้อยกว่ารวมทั้งมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่า
ดอกกะหล่ำเป็นผักที่อร่อยรวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหาร แม้กระนั้นเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากรู้สึกชื่นชอบมันอย่างมากก็คือ เมื่อนำดอกกะหล่ำมาบดให้ถี่ถ้วนแล้วมันสามารถใช้แทนข้าวได้ทุกแบบโดยที่ให้พลังงานน้อยกว่ามาก
เพราะเหตุใดต้องดอกกะหล่ำ ?
พวกเราทุกคนคงจะเห็นด้วยว่าข้าวนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับของกินหลายๆมื้อ และก็มีหลายเหตุผลที่ทำให้ข้าวเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลก
แต่ว่าปัญหาของข้าวโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวขาวซึ่งก็คือมันให้พลังงานและคาร์โบไฮเดรตสูง ในตอนที่ให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำ ข้าวขาว 1 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 250 แคลอรี ให้คาร์โบไฮเดรต 53 กรัม ให้โปรตีนเพียงแค่ 4 กรัม และแทบไม่มีใยอาหารอยู่เลย ขณะที่ข้าวจากดอกกะหล่ำ 2 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 60 แคลอรี คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม โปรตีน 5 กรัม และใยอาหารอีก 6 กรัม
อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ดอกกะหล่ำสามารถนำมาใช้แทนข้าวก้าวหน้าก็คือ ทั้งข้าวและดอกกะหล่ำนั้นมีรสชาติกลางซึ่งจะทำให้รสของส่วนผสมอื่นๆเด่นขึ้นได้ ลักษณะของข้าวแล้วก็ดอกกะหล่ำนั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกันกระทั่งคุณอาจจะบอกความไม่เหมือนไม่ได้ด้วยซ้ำ ฉะนั้นแม้คุณอยากได้ลดพลังงานที่กินเข้าไป ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต รวมทั้ง/หรือกินผักให้มากยิ่งขึ้น ข้าวจากดอกกะหล่ำเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคุณเป็นอย่างมาก
(อีกแนวทางหนึ่งในการลดคาร์โบไฮเดรต: ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้ shirataki)
พวกเราจะทำข้าวจากดอกกะหล่ำได้อย่างไร ?
ขั้นแรก: เริ่มจากการหั่นดอกกะหล่ำอย่างหยาบๆดอกกะหล่ำขนาดกึ่งกลาง 1 หัวมักหั่นได้ราว 5 ถ้วย
หรือคุณอาจซื้อเวลาโดยการซื้อดอกกะหล่ำที่หั่นแล้ว แล้วค่อยนำมาหั่นเพิ่มทีหลังก็ได้
ขั้นที่ 2 : นำดอกกะหล่ำใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเหลือขนาดเท่าเมล็ดข้าว
ขั้นที่ 3 : นำดอกกะหล่ำที่ปั่นแล้วใส่หม้อต้มและทำให้สุกจนนุ่ม ใช้เวลาโดยประมาณ 6-8 นาที
การทำข้าวผัดแบบพลังงานต่ำ ข้าวผัดจากดอกกะหล่ำนั้นได้เปลี่ยนเป็นรายการอาหารยอดฮิตสำหรับหญิงที่กำลังหิวจากหลายเหตุผล มันมีรสชาติเสมือนข้าวผัดธรรมดาแต่ไม่มัน และไม่ได้ให้พลังงานมากเกินความอยาก คุณอาจกินร่วมกับผักหรือไก่ก็ได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
[url]http://kirbappeal.net[/url]
Tags : kirbappeal