Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชดใช้กระไรมอบหนักแน่นกล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดปากเหยี่ยวปากกาอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่เข้าใจแจ่มแจ้งและเพิ่มความรอบคอบในการคัดเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารภัยลงสู่อาหาร ไม่ก็เกิด กิริยาสะท้อนเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอดีกับการใช้งาน รุนแรงที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุเครื่องกิน มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย ตามที่ไม่ได้เกิดในเดี๋ยวนั้น แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ หมู่ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณลักษณะที่สามารถหมดไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม ด้วยกันปนเปื้อนสู่ข้าวได้ อาจมีมลสารที่มีผลพวงต่อทรวดทรงกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะกักตุนในร่างกายก่อให้ตกฟากมะเร็งหาได้
การชดใช้ภาชนะจุข้าวพลาสติกหรือว่าโฟม จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานพร้อมทั้งพวกของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุข้าวปลาอาหารผิดประเภทอาจวิกฤติ เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นเวลานานคงก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในสมัยนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีแม่แบบในการเลือกสรรใช้เพื่อลดภัย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ที่พลาสติกบรรทุกอาหารควรเลือกสรรจำพวกของพลาสติกให้เหมาะสมกับชนิดของอาหาร เหมือน ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด เหมือนกับ นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบรับกับภาชนะพลาสติกได้ จึงน่าจะใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุที่ทนความยังไม่ตายกรดและด่างได้ อาทิเช่น ภาชนะสเตนเลสจะไม่เป็นอันตรายกว่า ข้างนอกจากนี้ไม่พอที่ใช้
กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่เครื่องกินร้อนๆ โดยแต่นํ้าร้อนเดือด เดโชจะทําให้สีจากภาชนะหลอมปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะหนักอึ้ง ดัง ปรอท ตะกั่ว สารหนูกับแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ตัวตนของเรา คงเป็นที่มาของความพิศดารของระบบต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ทั้งเป็นที่ที่นิยมใช้มากมายที่สุดในการ
กล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำเป็นฝืนใจความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่โภชนาทอดใหม่ ๆ ทำได้มีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีทางที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพ ถูกพักภักษ์ทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกหุ้มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเกี่ยวกับเตาไมโครเวฟ เป็นได้เก็บความชื้น ช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อให้ทําให้เครื่องกินสุกและควรรอบคอบการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้แตะกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร ชอบห่างกันอย่างน้อยราว 1 นิ้ว เพราะว่าถ้าฟิล์มยานต้องกับภัต ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมด้วยอาจละลายติดของกินที่จะรับประทานย่างเหยียบได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือถุงหูหิ้ว หรือไม่ก็ที่เรียกจนเคียงปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่กำลังดีอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําพลิกผันมาใช้คืนใหม่ และคุณค่าเปล่าทั้งเป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดน่ากลัวได้เผื่อนํามาบรรจุกระยาหารที่ร้อนพร้อมกับมีไขสูง
ทีหลังนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันปลั่ง มีรูปพรรณสัณฐานขุ่น อาจหาญเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่จงนำมาใช้บรรจุภักษา โดยเฉพาะเจาะจงกล่องโฟมที่เนรมิตจากโพลีสไตรีน (Polystyrene )
กล่องใส่อาหารชอบใช้ครั้งเดียวจากนั้นทิ้ง"
เครดิต :
[url]http://www.thaipostweb9.com/smfup/index.php?topic=543271.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร