Advertisement
แนวการบรีด KILL-TIME ในการเพาะพันธุ์ไซบีเรียนถ้าพ่อสุนัขไซบีเรียนตัวที่ผมชอบ มันยังไม่จ๊าบ... มุ่งหวังใด้พ่อตัวอื่นอีกซัก สองตัว มาช่วยแก้ ผมจะบรีด เช่นไร...คำตอบออกมาเป็น Multiple Sire Breeding Program ที่เน้น การคับแคบวง ของลักษณะทางพันธุกรรมที่พึงประสงค์ และมีแนวของกานพัฒนาที่ถนัดตา ให้ Phenotype พัฒนาพร้อมกันไปกับ Genotype ดังนี้…
ในเรื่องที่เรา พึงใจกับพ่อสุนัขไซบีเรียน มากกว่า 1 ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่มีสุนัขตัวใด ที่สวยสมบูรณ์ อย่างในฝัน.. จะเพ้อฝันของเราเอง ไม่ก็ จะฝันของคนอื่น ก็ตามแต่ เราทำได้วางแผนการผสมพร้อมกับคัดเอารูปพรรณของลูกสุนัขได้ โดยกลยุทธ์ผสมดังนี้ ให้แม่สุนัขตัวเมีย ที่มีรูปพรรณใกล้เคียงกับที่เราคาดหวัง นำไปคละเคล้ากับพ่อพันธุ์ ที่มีรูปพรรณภายนอกที่แสดงออก ตามที่เราชอบ ได้ลูกตัวเมียออกมา หมายไว้ให้เป็นรุ่นที่ 1 (Generation 1)
นำสุนัขเพศเมียรุ่นที่ 1ไปแทรกกับสุนัขเพศผู้ตัวอื่นที่มีประเภทอื่นที่เราต้องการ ไซบีเรียน คัดเก็บลูกเพศเมียที่มีลักษณะตามที่เรางกมากที่สุด นำไปผสมกับพ่อพันธุ์ตัวดังกล่าว บันทึกให้สดรุ่นที่ 2 ( G2)
ถ้าในข้อความที่มีสุนัขที่เรา ชอบยิ่งกว่า 2 ตัว หรือ สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้เพียง 2 ตัว ไม่สามารถตอบสนองความหวังของเราได้ทั้งหมด มีหนทางเป็นสุนัขตจัวที่ 3 ซึ่งมีรูปพรรณสัณฐานเด่นตามที่เราต้องการ ให้นำลูกสุนัขเพศเมีย G2 ไปพลอยเข้าด้วยกับสุนัขตัวดังกล่าว เพราะให้ได้ลูกสุนัขที่มีลักษณะใกล้เคียงกับสุนัขในอุดมคติ ปูมโหรเป็นสุนัขรุ่นที่ 3 (G3)
ทันทีที่ได้สุนัขเพศเมียในรุ่นที่ 3 แล้ว.. เพื่อการรักษาเอกลักษณ์ของสุรนัขที่เราสร้างมาให้นำสุนัขในรุ่นที่ 3 ย้อนกลับไปประสานกับสุนัขพ่อพันธุ์ตัวแรกที่เราคัดซึ่งเป็น ตา ของมารดาเค้า...เมื่อได้ลูกสุนัขแล้ว ให้คัดลูกเพศเมียมาริผสมกับ ตาของแม่ เสมอ .. อิฉันจะเห็น Pedigree ในรุ่นที่ 4 เป็นต้นไป มีปู่ย่าตายายร่วมเป็นสุนัข พางแค่ 3 ตัวที่เรานำมาเป็นสุนัขต้นสาย เพื่อจะจำกัด วงของลักษณะทางพันธุกรรม ทำให้ๆได้สุนัขที่ คาดหมายได้ มากกว่าการผสมเพียงเพื่อแก้ลักษณะทางพันธุกรรม
ไซบีเรียนไปทีละรุ่น ดุจ ... ไร้ทิศทาง จำมะได้ว่าพี่คนไหนเป็นคนเขียน แต่ข้อเขียน
ไซบีเรียนฮัสกี้นี้ทำให้ผมตื่นเต้นทีจะศึกษาต่อเรื่อยๆ กตเวทีคนเขียนมากครับ
อีกตัวอย่าง ผมทำโปรแกรมสุขภาพ ซึ่งคนว่าผมเยอะ เลยหนอ ในหลายแง่ ว่าในแง่คนมองทางธุรกิจการค้า หรือคนมอง ในรูปแบบผู้ใช้ ซึ่งไม่มีใครเข้าใจความคิดความต้องการ ของผม ตอนชุมพลฟาร์มเนี่ยที่ปรึกษาเซโนกันหมด ผม กราบทูลตรงๆใช้ทุบโต๊ะลุยต่อเลย สัมภาษณ์เก่าๆของผมผม จะพูดประจำ 2 เราต้องเชื่อมั่นในตัวเอง และคิดนำรุดหน้า ก่อนคนอื่นและเราต้องพัฒนาเรื่อยๆไม่จอด อย่าคิด ว่าวันนี้เราดีแล้วห้ามคิดเลยจุดจบคุณแล้ว การ ปรับปรุงก็มีข้อดีและเสีย ซึ่งเราต้องยอมรับมัน และคำเดิม ครับ "ทุกครั้งที่ผมพลาดพลั้งนั้นแหละคือทุกครั้งที่ผม ก้าวถัด"
ต่อฮะ เรื่องโปรแกรมสุขภาพอนามัย โดยในด้านความคิดผม เนี่ยผมอยากให้ลูกสุนัขอยู่ในการดูแลที่เพียบพร้อมและถูก ต้อง กับการรับลูกสุนัขจากผมไปเนี่ยลูกค้าไม่รู้จะตั้ง ข้อสงสัยอะไรกับผมหลอกลวง ได้แต่ฟังผมพูด น่าเบื่อและยาวเหยียด มาก และเชื่อได้ จำกันได้ไม่สูญสิ้นคู่มือมีแต่ก็เยอะอยู่ดี เมื่อ รับไป ผู้ซื้อจะรู้ปัญหาแล้วครับและรู้ว่าจะต้องถามอะไรไซบีเรียน นั้นแหละครับ มาไถ่ถามที่ฟาร์มได้เลยซึ่งผมอบรมพนักงาน และเลือกมาอย่างดี โปรแกรมสุขภาพ ผมทำเอาฟรีเลยครับ และผมใช้เกรดดี ที่สุดเลยนะ คัดเองโดยร่วมความรู้กับสัตวแพทย์ บ่อยๆ ฟาร์ม สิ่งที่ผมได้รับ นั้นคือวิชาครับ ผมจะได้เก็บสถิติ ของผม เช่นการจับคู่ การนำเข้า การตอบ ชักชวนวิธีการ ลูกค้า การสอนแบบไหนง่ายต่อการที่จะทำเอาเค้าเข้าใจ หากสอนแล้วลูกค้าฟังไม่เข้าใจ นั้นก็คือความล้มเหลวเช่นกัน ข้อมูลพวกนี้ยิ่งมีมากเท่าไรผมยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น . ข่าวสารไซบีเรียนฮัสกี้พวกนี้ทำให้ผมลดความศูยน์เสียในหลายๆอย่าง เป็นต้นว่า การนำเข้าพ่อธุ์แม่พันธุ์ รู้ไหมผมออมเป็นหลัก หลายล้านเกินนะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ไซบีเรียน ราคาTags : ไซบีเรียน