Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนไงแยกออกไม่เป็นอันตราย[/b]
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดผลร้ายอย่างคาดไม่ถึง ต่างว่าไม่สำเหนียกพร้อมทั้งเพิ่มความระแวดระวังในการลงคะแนนเสียงใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารรุนแรงลงสู่อาหาร หรือว่าเกิด กิริยาสะท้อนเคมีระหว่างอาหารและภาชนะบรรจุ การเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และควรกับงานใช้งาน อันตรายที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุภัต มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย ดังที่ไม่ได้เกิดในทันทีทันควัน แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ กับมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ พันธุ์ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถละลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมกับปนเปื้อนสู่ข้าวปลาอาหารได้ อาจมีสารพิษที่มีผลพวงต่อต้นฉบับกายในระยะยาว ด้วยกันสารบางอย่างจะกักตุนในร่างกายก่อให้ชาตมะเร็งได้มา
การกินภาชนะจุอาหารการกินพลาสติกหรือว่าโฟม จึงควรเลือกให้ควรกับการใช้งานพร้อมทั้งวรรณะของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุเหยื่อผิดประเภทอาจอันตราย เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นช่วงนานสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในปัจจุบันนี้มีเหลือแหล่ประเภท ซึ่งมีกลยุทธ์ในงานคัดใช้เพื่อลดวิกฤติ ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้เครื่องใช้พลาสติกบรรทุกอาหารควรเลือกคัดอย่างของพลาสติกให้เหมาะกับชนิดของอาหาร อาทิเช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด เหมือน นํ้าส้มสายชู ก็เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําผลสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงต้องใช้ภาชนะที่ทําจากอุปกรณ์ที่ทนความเป็นกรดและด่างได้ ดั่ง ภาชนะสเตนเลสจะปึกแผ่นกว่า ข้างนอกจากนี้ไม่เหมาะสมใช้
กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ข้าวร้อนๆ โดยเฉพาะเจาะจงนํ้าร้อนเดือด เดโชจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะร้ายแรง แทบ ปรอท ตะกั่ว สารหนูพร้อมกับแคดเมียม เข้าสู่ตนของเรา ศักยเป็นที่มาของความเพี้ยนของกบิลต่างๆ ในร่างกายด้วยกันโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ยังไม่ตายที่ที่การกำหนดใช้เป็นกำลังที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเก่งแข็งแรงความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ของกินทอดใหม่ ๆ คงจะมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีกาลที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพ จงพักเครื่องกินทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกหุ้มห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารเช่นเดียวกันเตาไมโครเวฟ อาจจะเก็บความชุ่มชื้น กรุณาให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อจะทําให้ข้าวสุกและควรระวังระไวการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้แตะกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร พึงห่างกันอย่างน้อยใกล้เคียง 1 นิ้ว เนื่องจากถ้าฟิล์มยานเชยชมกับเครื่องกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงและอาจละลายติดอาหารการกินที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือไม่ก็ถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําแต่กลับมาชดใช้ใหม่ และคุณภาพเปล่าครอบครองไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดร้ายแรงได้สมมตนํามาบรรจุภักษาที่ร้อนและมีไขมันสูง
สุดท้องนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ภาชนะกล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันผ่องแผ้ว มีสัณฐานขุ่น อาจหาญเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่พึงนำมาใช้บรรจุภักษ์ โดยเนื้อๆกล่องโฟมที่ประกอบจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารสมควรใช้ครั้งเดียวจบทิ้ง"
ขอบคุณบทความจาก :
[url]http://gemthaisupply.com/webboard/index.php?topic=692390.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร