กระทะเทฟล่อน คุณสมบัติ รีวิวใช้ และความไม่เป็นอันตรายในการใช้งาน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณสมบัติ รีวิวใช้ และความไม่เป็นอันตรายในการใช้งาน  (อ่าน 80 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
komgrit1989
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19840


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: มีนาคม 24, 2020, 10:23:00 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

กระทะเทฟล่อน กลับกลายมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชอบอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะจะสามารถใช้กับเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลายหลากรูปแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลากหลายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงวิธีใช้ให้ถูกเคล็ดลับ รวมถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนปลงใจซื้อ
รูปร่างของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณรูปร่างของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารหลอมละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราชินหูชินตาหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีฟีเจอร์ผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สบาย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูอาหารทอดที่ไม่จำต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่เล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมกับระดับคุณภาพจำพวกของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณสมบัติของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 จำพวกหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมด้วยกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้โดยประมาณ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ราวๆ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene กับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ คงทนถาวรต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกสืบค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในบ้านเรือน ตามรูปร่างพื้นฐานแล้วจะมีความเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • วิธีการใช้กระทะเคลือบ[/b]เทฟล่อนให้ถูกเคล็ดลับการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกวิธี ด้วยเหตุว่าบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมด้วยสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมทั้งภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่พอเหมาะ คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้เครื่องมือสแตนเลสเป็นตัวช่วยเหลือประกอบอาหาร เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมทั้งอาหารได้ อนุภาคขนาดกะทัดรัดเหล่านี้หลายคนคงกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างไม่เป็นอันตราย หากทำตามขบวนการอย่างถูกทริค
    เพื่ออันตรายที่อาจจะจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรลำบากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนี้เราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้าที ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุในการใช้งานที่นาน
    แม้ว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะพร้อมทั้งการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถกำหนดได้ชัดแจ้ง เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่

    เครดิต : [url]http://www.bbsmplife.com/index.php?topic=496702.new#new[/url]

    Tags : กระทะเคลือบ



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ