Advertisement
โพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโตรไลต์และสมดุลของกรด-เบสในร่างกาย ป้องกันภาวะกรดเกิน และควบคุมความดันโลหิตที่สูง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต ก็ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เพราะในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรัง ประสิทธิภาพในการขับโพแทสเซียมจะลดลง ซึ่งทำให้เกิดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือดได้ ถึงแม้ว่าโพแทสเซียมจะมีบทบาทต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง รวมไปถึงกระบวนการส่งสัญญาณประสาท การบีบรัดตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยปรับสมดุลของเหลวร่างกาย, และอยู่ในปฏิกิริยาทางเคมีมากมาย แต่การใช้และประสิทธิภาพของโพแทสเซียมผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง อาจจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ควรเอาใส่ใจในการเลือกรับประทานผักและผลไม้ ซึ่งเป็นกลุ่มอาหารหลักที่มีผลต่อแร่ธาตุโพแทสเซียมในเลือด การเลือกรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ จะช่วยลดการคั่งของโพแทสเซียมในเลือด และมีส่วนช่วยในการรักษาสภาวะน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ลดภาวะบวมน้ำ รวมทั้งป้องกันการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวด้วย
ซึ่งระดับโพแทสเซียมในร่างกายจะส่งผลต่อร่างกายของเรา ระดับโพแทสเซียมปกติในเลือด จะอยู่ในช่วง 3.5-5.0 mEq/L แต่ถ้าหากระดับโพแทสเซียมต่ำในเลือดน้อยกว่า 3.5 mEq/L อาจทำให้มีอาการซึม อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เบื่ออาหาร และตะคริวได้ และถ้าระดับโพแทสเซียมสูงในเลือดมากกว่า 5.0 mEq/L อาจเกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เพราะฉะนั้น เราจะต้องควบคุมระดับโพแทสเซียมในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรเลือกรับประทานให้เหมาะสมต่อร่างกาย
อาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทใดบ้างที่มีผลต่อระดับโพแทสเซียม ดูเพิ่มเติมที่นี่ [url]https://thetastefood.com/%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a0%e0%b8%97%e0%b9%83%e0%b8%94%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a1%e0%b8%b5/[/url]