Advertisement
คาวตอง เป็นผักสมุนไพร ที่หลายๆ คน ชอบทานแบบสดๆ
ถึงจะมีกลิ่นคาวเหมือนปลาแต่ก็ไม่มาก รสชาดบอกเลยว่าอร่อย
แต่ที่สำคัญคุณประโยชน์ด้านสมุนไพรสูงมาก ลดเบาหวาน ป้องกันไวรัส
กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายต้องยกให้เขาเลยผักคาวตอง
ปัจจุบันผู้คนจึงนิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะปลูกง่าย โตเร็ว
ใช้ทานเป็นผักสมุนไพรเพื่อเสริมสุขภาพในครอบครัว
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติที่กำลังได้รับความนิยม
ผัก
คาวตอง เป็นพืชผักสมุนไพรที่น่าสนใจ สรรพคุณเด่นในเรื่องของมะเร็ง
เบาหวาน การต้านไวรัส สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รับประทานเป็นผักสดก็ได้
ปรุงเป็นยาก็ดี ที่นิยมกันมากคือหมักให้เป็นสมุนไพรน้ำหมักคาวตองชีวภาพ
คาวตอง.com/picture/400.jpg" alt="" border="0" />
คาวตอง หรือผัก
คาวตอง มีชื่ออีกอย่างหนึ่งที่คนทั่วไปรู้จักคือพลูคาว
จะมีหลายคนสงสัยโทรมาถามบ่อยๆ ว่า..พลูคาว กับ
คาวตองเป็นอันเดียวกันไหม
เป็นอันเดียวกันครับ และยังมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่นๆ อีก เช่น.. คาวทอง ผักก้านตอง
ผักคาวปลา ผักเข้าตอง ผักค
าวตอง แต่ที่นิยมเรียกและรู้จักกันทั่วไปคือ
คาวตอง หรือ พลูคาว ที่มีคำว่าคาวเพราะกลิ่นจะออกคาวๆ
เหมือนกลิ่นคาวปลาจึงมีบางท้องถิ่นเรียกว่าผักคาวปลา
ชาวบ้านทั่วไปนิยมนำมาทานเป็นผัก กินกับลาบ ก้อย ซอยแส่
กินกับป่นปลาหรือน้ำพริกปลาแซบมาก แจ่วปลาแดก แจ้วปลาน้อย
ก็กินกับผักคาวตองได้ มันแซบหลายๆ เด้อ สิบอกใฮ่ โดยเฉพาะกับอาหารรสจัดๆ
ส้มตำ ยำ ก้อย พล่า ลาบและแจ่วฮ้อน รับประทานกับผักคาวตองเลย
อร่อยมากแซบหลายๆ การเก็บมารับประทานส่วนมาจะเก็บเหมือนผักกินใบทั่วไป
คือเด็ดยอดมารับประทานได้เลย แต่มีบางพื้นที่ชอบส่วนที่เป็นราก จะถอนมาทั้งราก
คือส่วนรากก็รับประทานได้ จะออกเปรี๊ยวๆ ทานร่วมกับใบ จะทำให้รสชาดดีขึ้น
หรือบางคนก็ชอบนำรากผักคาวตองมาทำเป็นยำรับประทานก็อร่อยดีเหมือนกัน
คาวตองจะเป็นพืชผักที่มีรากยาวมาก ยาวประมาณ 3-5 เท่าของลำต้น
ส่วนรากจะเลื้อยไปใต้ดินแบบยาวๆ สามารถแตกแทงยอดขึ้นมาเป็นลำต้นใหม่ได้ด้วย
เรื่องของ
คาวตองสนุกมากรายละเอียดดูได้ที่เว็บ
www.คาวตอง.com