Advertisement
องค์การอนามัยโลก (WHO,1994)ได้ให้คำจำจัดความของโรคกระดูกพรุนว่า “โรคของกระดูกมีลักษณะคือมีการลดลงของมวลกระดูก (bone mass) และมีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างของกระดูก ( bone microarchitecture) เป็นผลให้ความเสี่ยงต่อกระดูกหักเพิ่มมากขึ้น สถาบันสุขภาพแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (NIH,2001)ได้ให้คำจำกัดความว่า ”โรคที่ความแข็งแรงของกระดูกลดลง เป็นผลเพิ่มต่อความเสี่ยงกระดูกหัก”
นายแพทย์สมยศ กิตติมั่นคง กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวอย่างน่าสนใจว่า วิตามินเค(vitamin K) วิตามินชนิดนี้มีส่วนสำคัญต่อการควบคุมการสังเคราะห์โปรตีนในร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมการแข็งตัวของเลือด ควบคุมระดับเกลือแร่ที่อยู่ในหลอดเลือดและกระดูกอ่อน เคลื่อนย้ายเกลือแร่บางชนิด เช่น แคลเซียมในกระดูก
หากร่างกายได้รับวิตามินเคเพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจะสามารถนำแคลเซียมไปวางไว้ในที่ที่ควรอยู่ ที่สำคัญคือกระดูก แต่หากร่างกายขาดวิตามินเค ร่างกายก็อาจพาแคลเซียมไปไว้ผิดที่ผิดทางได้ ทั้งที่เส้นเลือด ลิ้นหัวใจกระดูกอ่อน หรือแม้แต่ในเซลล์ของร่างกาย เป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือด หัวใจตีบ ลิ้นหัวใจรั่ว
วิธีดูแล กระดูกพรุนของผู้ชาย ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่ [url]https://thetastefood.com/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%b9%e0%b9%81%e0%b8%a5-%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%94%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%9c/[/url]