ดอกบัวอบแห้ง: บัวหลวง ราชินีไม้น้ำ สารพัดประโยชน์กินได้ทั้งต้น!

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกบัวอบแห้ง: บัวหลวง ราชินีไม้น้ำ สารพัดประโยชน์กินได้ทั้งต้น!  (อ่าน 27 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
siritidaphon
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 560


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2023, 11:49:39 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

“บัวหลวง” ต้นไม้ที่อยู่คู่กับเมืองไทยมาอย่างยาวนาน มีความสำคัญทั้งในด้านวัฒนธรรม ประเพณี และศาสนา สังเกตว่าได้ว่าในงานพิธีกรรมต่าง ๆ จะมีบัวมาเกี่ยวข้องอยู่ด้วยเสมอ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องราวของการทำอาหารอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นราก ต้น ดอก หรือใบบัว ก็สามารถนำมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบในการทำอาหารได้ วันนี้ขอรวบรวมเรื่องราวน่ารู้ของ “บัวหลวง” ราชินีไม้น้ำ ที่ไม่ได้มีไว้ประดับเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ พร้อมคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และมีส่วนอื่น ๆ ส่วนไหนที่นำไปทำอาหารได้บ้าง ? ถ้าพร้อมแล้วอย่ามัวรอช้า ตามมาหาคำตอบได้ในบทความนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยจ้า!

1. “บัวหลวง” ราชินีแห่งไม้น้ำ

“บัวหลวง” คนไทยคุ้นเคยกันดี เพราะเราใช้ส่วนดอกของมันในการบูชาพระสงฆ์ หรือพระพุทธรูป หรือแม้แต่เป็นสื่อกลางเพื่อแสดงความเคารพแทนการประนมมือ เพราะการประนมมือจะมีลักษณะคล้ายทรงของดอกบัว การที่ดอกบัวเป็นดอกไม้ที่ใช้ในพิธีมงคลเป็นเพราะแหล่งเกิดตามธรรมชาติของดอกบัว ได้แสดงให้เห็นถึงปรัชญาในการดำเนินชีวิตอย่างลึกซึ้ง กล่าวคือ แม้ดอกบัวจะเกิดในโคลนตมก็ตาม แต่เมื่อโผล่พ้นน้ำขึ้นมารับแสงสว่างแล้ว กลีบดอกก็จะเบ่งบาน สะอาดบริสุทธิ์ และไม่มีสิ่งใดแปดเปื้อน จึงทำให้ “บัวหลวง” ได้รับสมยานามว่าเป็นราชิไม้น้ำที่สวยงามนั่นเอง

2.เมนูอาหารจาก “บัวหลวง”
“บัวหลวง” คือพันธุ์ของบัวที่นิยมปลูกในปัจจุบัน เนื่องจากมีลักษณะดอกและต้นใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ทำให้มีเนื้อส่วนที่รับประทานได้มากกว่า และส่วนที่สามารถนำไปประกอบทำอาหารได้มีดังนี้

1. รากบัว

คือ ส่วนของลำต้นใต้ดิน (Rhizome, Corm) ทำหน้าที่สะสมสารอาหาร โดยลำต้นจะเจริญเติบโตตามแนวนอน มีลักษณะเป็นสายยาวต่อกัน เมื่อบัวโตขึ้นก็จะแตกแขนงออกไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถนำมารับประทานได้ เรียกว่า “เหง้าบัว” หรือ “รากบัว” โดยรากบัวหลวง มีลักษณะเป็นท่อนยาว แบ่งเป็นปล้อง ๆ เมื่อหั่นตามขวางจะเห็นรูกลวงเรียงตัวเป็นรัศมี เนื้อรากบัวฉ่ำกรอบ สีขาวอมเหลืองหรือสีเหลืองงาช้าง

ประโยชน์

รากบัวมีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดไข้ แก้อาการไอ
ใช้เป็นยาชูกำลัง มีคุณค่าทางอาหารสูง
ช่วยขับปัสสาวะ
ลดไข้ และช่วยเสริมฤทธิ์ยานอนหลับด้วย

เมนูแนะนำ
สามารถทำได้ทั้งเมนูของหวาน ของคาว และเครื่องดื่ม เช่น รากบัวข้าวโพดหมูสับ ยำรากบัว รากบัวต้มน้ำตาล ทับทิมรากบัว รากบัวเชื่อม น้ำรากบัว เป็นต้น

ดอกบัวอบแห้ง: บัวหลวง ราชินีไม้น้ำ สารพัดประโยชน์กินได้ทั้งต้น! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ [url]https://www.onearoon.com/[/url]



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ